Site icon Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

4 sai lầm nghiêm trọng về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư

Nhiều bệnh nhân bị ung thư và chăm sóc sai cách dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm. Sau đây là những sai lầm nghiêm trọng về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư.

 

4 sai lầm nghiêm trọng về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ: Chúng ta cần có chế độ ăn uống khoa học và dinh dưỡng đầy đủ để chiến đấu với bệnh tật.Nhiều người thường lên trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin hoặc nghe bạn bè người thân mách nước mà đi ngược lại với chế độ dinh dưỡng khoa học từ bác sĩ cung cấp dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Theo các bác sĩ tiết lộ, sau đây là những sai lầm phổ biến về chế độ dinh dưỡng của các bệnh nhân bị ung thư:

1. Kiêng ăn đậu nành khi bị ung thư vú

Nhiều người khi bị bệnh thường lo ngại và không sử dụng những sản phẩm chế biến từ đậu nành, họ cho rằng, thực phẩm này không tốt cho bệnh của họ. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong đậu nành có chứa Isoflavones hay còn gọi là phyto-estrogen đây là dưỡng chất thực vật rất tốt, đóng vai trò như estrogen trong cơ thể người. Các chuyên gia còn cho rằng Phyto-estrogen trong đậu nành không gây ra phản ứng tiêu cực đối với các bệnh nhân ung thư vú.

Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho những bệnh nhân ung thư thật tốt, giúp họ có đủ sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật.

2. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm từ sữa

Hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò (rbGH) là một loại hormone bò tổng hợp được tiêm vào bò sữa để chúng lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn. Hormone này không có hại nhưng nhiều ý kiến lo ngại chúng có thể làm tăng nồng độ các hóa chất trong cơ thể và dẫn đến ung thư.

Đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh về nhận định trên, song nhiều nước như Nhật, Canada, Australia, New Zealand và liên minh châu Âu đã cấm sử dụng hormone rbGH. Trong khi đó, Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ vẫn tán thành sử dụng rbGH trong giới hạn không gây hại về mặt sinh học cho cơ thể người.

Các chuyên gia ung thư cũng không khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa

3. Không được ăn đường

Sai lầm không được ăn đường khi đang bị ung thư

Carbohydrate là một trong những nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, đây cũng là nguồn năng lượng để duy trì bộ não chúng ta.

Carbohydrate thường có mặt trong một số loại thực phẩm quen thuộc mà chúng ta sử dụng hằng ngày như trái cây, chế phẩm từ sữa, gạo, các loại mì, bánh quy, thực phẩm từ đậu, rau củ có tinh bột như khoai tây, bắp, bột sắn và hầu hết các loại nước uống, món tráng miệng ngọt.

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc- giảng viên Cao đẳng Dược– trường Dược Sài Gòn cho biết: Những bệnh nhân ung thư không nhất thiết phải kiêng đường hoàn toàn. Tuy nhiên cũng không nên tiêu thụ lượng đường quá lớn vì đường không cung cấp giá trị dinh dưỡng mà chỉ có một lượng lớn calo.

Khi bạn tiêu thụ lượng đường quá mức quy định sẽ khiến đường trong máu tăng nhanh hơn, tuyến tụy sẽ tạo ra insulin để chuyển hóa đường dẫn đến hội chứng thừa insulin trong máu, hoặc khi cơ thể sản xuất quá mức insulin cũng gây ra phản ứng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Nên ăn mật ong thay đường

Mật ong là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bao gồm chất béo, natri, magie, đồng, sắt, photpho, kali nước và nhiều axit amin, khoáng chất khác. Sử dụng mật ong thay đường sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, hạn chế được bệnh tiểu đường, tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dung mật ong, trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì nó có thể gây ra tình trạng mụn nhọt, khó thở ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị hoặc trong quá trình cấy ghép tế bào gốc mà sử dụng mật ong sẽ không an toàn. Bởi hầu hết các loại mật ong trên thị trường đều chưa được tiệt trùng, khi sử dụng có thể gây dị ứng hoặc nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Nếu muốn sử dụng bạn cũng có thể sử dụng mật ong tuyệt trùng, tuy nhiên nhược điểm của những sản phẩm này không giữ được các chất dinh dưỡng trong quá trình tiệt trùng.

Trên đây là những thông tin được các giảng viên trường Dược Sài Gòn chia sẽ, những sai lầm phổ biến về chế độ dinh dưỡng của các bệnh nhân bị ung thư sẽ làm cho bệnh ngày một trầm trọng hơn. Do đó, các bệnh nhân bị ung thư cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chăm sóc đúng cách.

 

Exit mobile version