Site icon Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyệt đối không nên dùng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai.

Cập nhật thông tin từ các nhà nghiên cứu Dược cho biết, Ibuprofen có thể phá vỡ sự phát triển nam tính của bào thai hay làm thay đổi sự phát triển của tinh hoàn bào thai do ức chế testosterone và lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của con người.

Tuyệt đối không nên dùng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai.

Tuyệt đối không nên dùng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai.

Bình thường khi phụ nữ mang thai, cơ thể người phụ nữ thường xuất hiện với nhiều dạng đau khác nhau như đau lưng hay đau nửa đầu. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc một cách bừa bãi không theo chỉ định của thầy thuốc gây ra nhiều tác hại.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ các thông tin về thuốc Ibuprofen

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ các thông tin về thuốc Ibuprofen

Chia sẻ kiến thức của sinh viên Đại học, Cao đẳng Y Dược trên các chuyên trang cùng nhau học tốt thì Ibuprofen có vai trò quan trọng trong việc duy trì “nam tính” của tuyến sinh dục nam do các tế bào Sertoli ảnh hưởng đến sản xuất hormone anti mullerian.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Ibuprofen dường như làm giảm sự biểu hiện của các gen cần thiết cho các tế bào tiền thân của tinh trùng, tế bào mầm.

Đặc biệt, sử dụng thuốc ibuprofen còn gây ra ức chế việc sản xuất prostaglandin E2, tức acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một hóa chất trung gian của cảm nhận đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt. Kết quả khi dùng Ibuprofen sẽ gây ra các tác dụng phụ như sự ức chế gen giảm sản xuất hormone, thể hiện rõ nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ và ít ảnh hưởng hơn sang 3 tháng tiếp theo.

Hiện các nghiện cứu chỉ dừng lại ở mức phát hiện thấy nguy cơ đáng kể của aspirin và paracetamol trong hệ thống nội tiết như gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn hoặc gây tiêu chảy cho thai nhi.

Lời khuyên từ Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn

Lời khuyên từ Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn

Theo chia sẻ của nhiều Dược sĩ trong ngành có nhiều năm kinh nghiệm , với những phụ nữ trong thời gian mang thai có sử dụng thuốc giảm đau, Ibuprofen, hay các thuốc kháng viêm phi steroid khác (NSAID) có thể xảy ra các tình huống như: hen suyễn, sinh nhẹ cân đặc biệt dễ sinh non.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc giảm đau aspirin và paracetamol ức chế sản xuất các hormon khác nhau có thể ảnh hưởng lớn đến các chức năng của tinh hoàn kể cả testosterone.

Tuy nhiên từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi thì Ibuprofen không ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai, nhưng không có nghĩa là phụ nữ đang mang thai có thể uống thuốc thoải mái. Trong số tất cả các loại thuốc được thử nghiệm thì Ibuprofen gây ra nhiều thiệt hại nhất cho hệ thống nội tiết của thai nhi.

Mặc dù NSAID được biết đến như những loại thuốc có hiệu quả, song khi mang thai phụ nữ cần được tư vấn của Bác sĩ cẩn thận để dùng thuốc có hiệu quả, hạn chế mức độ tổn hại đến cả mẹ lẫn thai nhi tương lai.

Exit mobile version