Site icon Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Hành nghề khám, chữa bệnh bằng đông y có được sở y tế cấp chứng chỉ?

Sở Y tế có cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo phương pháp Đông Y cho nhiều Lương Y là thầy lang, người dân tộc thiểu số có bài thuốc Y học cổ truyền để chữa bệnh theo phương pháp gia truyền không?

Hành nghề khám, chữa bệnh bằng đông y có được sở y tế cấp chứng chỉ?

Lương Y là ai?

Lương Y là người có hiểu biết về lý luận Y Dược học cổ truyền. Là người chữa bệnh bằng phương pháp Y Dược học cổ truyền có dùng hoặc không dùng thuốc để khám và chữa bệnh bằng kinh nghiệm, đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận sau khi có ý kiến của Hội Đông Y Trung ương hoặc Hội Đông y cấp tỉnh.

Thầy Lang là ai?

Thầy Lang lại là một Danh từ được dân gian sử dụng từ hàng ngàn năm, chỉ những người  chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền– Đông Y để khám, chữa bệnh và thường chủ yếu dựa vào kinh nghiệm.

Có thể thấy rằng cả Lương y và thầy Lang đều là những người sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền để chuẩn trị và chữa bệnh cho con người. Tuy nhiên Lương Y lại là những người đã được đào tạo bài bản hơn so với các thầy Lang.

Đào tạo Lương Y tại đâu để đạt chuẩn Bộ Y tế?

Đào tạo Lương Y tại đâu để đạt chuẩn Bộ Y tế?

Theo Trưởng ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì: Căn cứ theo (Luật khám bệnh) quy định về người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có đủ các điều kiện như sau:

Nếu là thầy Lang (Lương Y) có phương pháp chữa bệnh gia truyền từ các thế hệ cha ông truyền lại hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền thì phải căn cứ theo Điều 18 Luật khám, chữa bệnh 2009 quy định điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề là phải có các văn bằng chuyên môn liên quan đến Y dược học cổ truyền được cấp.

Với các điều kiện như trên, các thầy Lang ( Lương y ) muốn có chứng chỉ hành nghề để khám bệnh, chữa bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền thì phải có bằng cấp chuyên môn về Y Dược học cổ truyền được cấp bởi các Trường Y dược, được Bộ Y tế cấp phép cho đào tạo.

Đào tạo Trung cấp Y học Cổ Truyền Sài Gòn chất lượng cao.

Có thể thấy rằng để được Sở Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng Đông Y thì các Thầy Lang (Lương Y) phải có bằng từ trình độ Y sĩ Y học cổ truyền trở lên. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên về ngành Y Dược chuẩn đầu ra cho ngành Y tế. Nhà trường tuyển sinh nhiều ngành như Điều dưỡng, Dược… trong đó có ngành Y sĩ Y học cổ truyền.

Sau khi tốt nghiệp khoá Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các Lương y có thể làm các công việc sau:

Hồ sơ học Y sĩ Y học cổ truyền chính quy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Mọi thông tin cần tư vấn chi tiết về ngành học Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các thí sinh có thể liên hệ cho Nhà trường theo số hotline bên dưới.

Exit mobile version