Site icon Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Kinh nghiệm phỏng vấn cho Điều dưỡng viên muốn làm việc tại Nhật

Hiện nay, Điều dưỡng viên qua Nhật làm việc đang rất phổ biến, nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên tại Nhật rất lớn. Tuy nhiên để vượt qua hàng ngàn ứng viên và dành tấm vé qua Nhật Bản thì không phải là chuyện đơn giản. Sau đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn cho các ứng viên muốn làm việc tại Nhật.

Điều dưỡng viên tại Việt Nam qua Nhật Bản làm việc ngày càng phổ biến

Kinh nghiệm phỏng vấn cho Điều dưỡng viên muốn làm việc tại Nhật

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì ở các công ty Nhật Bản khi tuyển Điều dưỡng viên ở Việt Nam thường có quá trình tuyển dụng diễn ra khá khắt khe. Quy trình phỏng vấn có thể lên đến 4,5 vòng và cơ hội để qua được thử thách đối đầu của nhà tuyển dụng tương đối khó. Vì thế để có thể tự tin trả lời được các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản, các ứng viên cần học hỏi các kinh nghiệm sau:

Phía Nhật Bản sẽ phỏng vấn một lúc nhiều ứng viên.

Qua vòng hồ sơ, ở vòng loại đầu tiên, do số lượng điều dưỡng viên đến từ các Trường Đại học, Trường Cao đẳng khá nhiều nên nhà Tuyển dụng sẽ phỏng vấn 5-10 ứng viên tại cùng thời điểm. Sau khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ tổng hợp kết quả và đưa ra quyết định lựa chọn người được trúng tuyển vào vòng tiếp theo.

Phía Nhật Bản sẽ phỏng vấn một lúc nhiều ứng viên để chọn ra những ứng viên phù hợp

Ở vòng này, mỗi ứng viên sẽ được nhận những tình huống liên quan đến chuyên ngành Điều dưỡng, các tình huống xử lý đối với người bệnh để đưa ra giải pháp, sau đó mỗi người sẽ trình bày về vấn đề của mình. Đa phần các câu hỏi đặt ra để tạo cơ hội cho ứng viên thể hiện bản thân và những gì đã được học hỏi, trải nghiệm, thực tập trong thời gian học ở trường…khi phỏng vấn Điều dưỡng qua Nhật, các nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí cơ bản về: kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục, kỹ năng giải quyết tình huống cũng như những hiểu biết cơ bản về kiến thức, công việc chuyên môn của các Điều dưỡng viên.

Nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ phỏng vấn từng cá nhân một.

Phỏng vấn từng cá nhân một chính là vòng thi cân não nhất với nhiều ứng viên, tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các bạn thể hiện hết mình trước nhà tuyển dụng Nhật Bản. Các ứng viên hệ chính quy hay liên thông Cao đẳng Điều dưỡng đều có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập khủng. Do đó, vòng này đa phần các nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi về kiến thức chuyên ngành, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hoặc mức lương mà bản thân mong muốn khi được nhận và làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, viện dưỡng lão ở Nhật. Vì thế hãy bình tĩnh và chuẩn bị thật chú đáo về mọi mặt để có được kết quả tốt nhất cho vòng phỏng vấn này.

Qúa trình phỏng vấn điều dưỡng viên qua Nhật.

Trước tiên là phần chào hỏi, lúc này nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu tên, chức danh sau đó yêu cầu ứng viên giới thiệu ngắn gọn về bản thân bằng Tiếng Nhật. Đối với những ứng viên không biết tiếng Nhật sẽ được nói bằng tiếng Việt và được các phiên dịch viên dịch lại . Đây là phần khá quan trọng để gây sự chú ý và thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Phần câu hỏi ngắn về kiến thức: Thông qua phần giới thiệu của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đặt một số câu hỏi ngắn, hoặc thêm những câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp như: “Bạn biết gì về công việc của một Điều dưỡng viên?”, “Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?” Ứng viên  không nên trả lời dài dòng mà nên cô đọng câu trả lời thật ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu.

Công việc Điều dưỡng viên tại Nhật Bản cũng không quá khó cho những ai thực sự yêu nghề

Câu hỏi tình huống giả định: Phần này được coi là khó nhất, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tình huống mở, yêu cầu ứng viên cần phải tư duy nhiều hơn để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Các tình huống này thường được đưa ra sẽ liên quan đến công việc đang ứng tuyển ví dụ: “ Chăm sóc sức khỏe cho người già rất vất vả, một số người rất khó tính, nếu như 1 số trường hợp các cụ già không chịu hợp tác để điều dưỡng viên vệ sinh cá nhân thì phải làm thế nào?”

Ở vòng này, nhà tuyển dụng chủ yếu muốn kiểm tra xem bạn đã quyết tâm đi Nhật hay chưa? Có hiểu sâu về công việc của Điều dưỡng viên hay không? Có chịu được vất vả hay không? Đây cũng là cơ hội để Điều dưỡng viên thể hiện kỹ năng phân tích tình huống và khả năng thuyết phục của mình.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo điều dưỡng viên đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản

Hiện nay, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đang hợp tác với các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão Nhật Bản. Chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.. đều đào tạo theo khung chương trình bám sát và đáp ứng được những tiêu chuẩn từ phía đối tác Nhật Bản.

Ngoài ra, khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sinh viên sẽ được học song song kiến thức chuyên ngành cùng với ngôn ngữ tiếng Nhật để tự tin khi ra trường vừa có tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng vừa có thể giao tiếp được tiếng Nhật và cơ hội qua Nhật làm việc với mức thu nhập khủng.

Với những kinh nghiệm trên hi vọng có thể giúp ích được cho sinh viên chuyên ngành điều dưỡng tự tin với vòng phỏng vấn Điều dưỡng qua Nhật và có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập tốt.

 

Exit mobile version