Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

5 dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn

Hiểu rõ về những dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn sẽ giúp nhận biết và có biện pháp điều trị kịp thời bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh HIV

Bệnh HIV là căn bệnh do nhiễm Human Immunodeficiency virus bệnh tiến triển nặng hơn gây ra bệnh AIDS hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch. Bệnh làm cơ thể giảm sức đề kháng tạo cơ hội cho virus và vi khuẩn tấn công cơ thể người bị HIV và giết chết họ.

Dược sĩ cao đẳng dược Sài Gòn cho biết hiện HIV chưa có thuốc đặc trị tuy nhiên nếu nhận biết bệnh sớm và sử dụng thuốc ARV theo phác đồ của bác sĩ thì vẫn có thể sống lâu như những người bình thường. Chính vì vậy nắm được 5 dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn sau sẽ giúp nhận biết bệnh sớm và có phương hướng điều trị kịp thời.

Sau khi nhiễm HIV người bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính gồm: nhiễm trùng cấp tính, giai đoạn không có triệu chứng và giai đoạn triệu chứng nhẹ chuyển sang giai đoạn triệu chứng nặng (AIDS).

Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của bệnh HIV, các triệu chứng có thể kéo dài khoảng 1 tháng gồm các triệu chứng:

1/ Cảm cúm, sốt nhẹ khoảng 38,8 độ C ngay sau khi bị nhiễm.

2/ Đau đầu, suy nhược cơ thể

3/ Sưng hạch đặc biệt ở cổ và bẹn sau khi nhiễm từ 2 – 4 tuần

4/ Cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ vô cùng

5/ Đau cơ, khớp hoặc buồn nôn, tiêu chảy.

Đây là thời điểm virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng của hệ miễn dịch. Nhưng không phải ai nhiễm HIV cũng xuất hiện những triệu chứng này. Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Giai đoạn không có triệu chứng

Ở giai đoạn này, người nhiễm HIV hầu như không có bất cứ triệu chứng nào. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu)

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào.

Trong giai đoạn này nếu sử dụng thuốc ARV đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỷ vì thuốc có thể kìm hãm virus. Tuy nhiên sự lây truyền HIV vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Cấu tạo HIV

Giai đoạn nhiễm trùng cơ hội

Trong giai đoạn này số lượng virus đã gia tăng, tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch và làm suy yếu cơ thể.

a/ Giai đoạn triệu chứng nhẹ người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

1/ Sút cân nhẹ

2/ Loét miệng

3/ Phát ban sẩn ngứa

4/ Herpes zoster

5/ Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát.

Đây còn gọi là giai đoạn cận AIDS.

b/ Giai đoạn triệu chứng nặng người bệnh chuyển sang AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh.

Người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân kèm theo đó là những cơn sốt . Cùng với đó là các hiện tượng tiêu chảy kéo dài đến hơn một tháng, cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể), do cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Vào giai đoạn này hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh dễ dàng tử vong vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch… Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm, có một số thuốc được dùng nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn, còn không thể hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh chỉ còn lại “da và xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng bị hoại tử rất nhanh. Từ đó dẫn đến tử vong.

Nên xét nghiệm kiểm tra nhiễm HIV khi nào?

Nên xét nghiệm HIV nếu phát hiện một số hành vi gây ra nguy cơ khiến bạn phơi nhiễm HIV đó là:

  • Bị kim đâm khi làm thủ thuật y tế tuyên tuyền hay khi lấy máu làm xét nghiệm;
  • Bị dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào tạo vết thương chảy máu;
  • Bị tổn thương qua da do chất dịch hay các ống đựng máu của người bệnh bị vỡ đâm vào;
  • Chất dịch hoặc máu của người có HIV bắn vào vùng da tổn thương hay vào niêm mạc (mắt, mũi, họng);
  • Quan hệ tình dục không an toàn.

Thử máu là cách duy nhất kiểm tra HIV

Thử máu là cách duy nhất kiểm tra HIV

Kết quả xét nghiệm trả về là âm tính (Negative), điều này có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh. kết quả xét nghiệm dương tính (Postisive), điều này phản ánh rằng bạn khả năng rất cao bạn đã nhiễm HIV.

Trên là một số thông tin 5 dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn mà các giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn muốn thông tin đến bạn đọc. Vì HIV là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người do đó nhận biết sớm và chính xác căn bệnh này giúp bạn kiểm soát căn bệnh kéo dài tuổi thọ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn