Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bài thuốc Y học cổ truyền trị cảm cúm hiệu quả từ củ gừng

Gừng không chỉ là một gia vị không thể thiếu trong bếp của bạn mà gừng còn là một vị thuốc quý trong Đông y được sử dụng để điều trị cảm cúm hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Gừng là một vị thuốc quý: sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), bào khương 

Tác dụng của gừng trong điều trị cảm cúm

Thời tiết chuyển mùa, kéo theo đó là người người bị cúm, cảm cúm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của chúng ta. Chính vì điều này nên nhiều người luôn tích sẵn thuốc kháng sinh trong nhà mà không biết lạm dụng kháng sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sau này. Gừng chính là một gia vị không thể thiếu và luôn có sẵn trong bếp nhà bạn.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên- hiện đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Củ gừng có vị cay, tính hơi ôn, vào các kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng điều vị, tán hàn giải biểu, ôn phế chỉ khái, ôn trung chỉ tả, giải độc.

  • Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc., họ gừng (Zingibernacae). Trong củ gừng có 2 – 3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay (zingeron, zingerola, shogaola…).
  • Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, chống co thắt, chống nôn, chống loét và tăng kiện vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương… và có hoạt tính miễn dịch.
  • Dùng làm gia vị, khai vị, trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong hàn, đau bụng nôn ói tiêu chảy, đau bụng do ngộ độc tôm cua cá, ngộ độc nam tinh, bán hạ khi dùng không đúng quy cách.
  • Gừng là một vị thuốc quý: sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), bào khương (vỏ gừng), là loại thảo dược có vị cay, tính ấm, thơm chữa cảm cúm hiệu quả.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị cảm cúm hiệu quả từ củ gừng

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc Y học cổ truyền trị cảm cúm hiệu quả từ củ gừng
  • Món canh gừng trị cảm cúm: Món ăn bổ dưỡng này giúp lưu thông khí huyết, hạ sốt nhanh. Nguyên liệu cần lấy 20 gram gừng tươi 20 gram, 50 gram thịt gà. Sau đó rửa sạch gừng, thái nhuyễn dạng sợi. Cho gừng vào tô canh gà vừa nấu chín và thưởng thức.
  • Ngâm chân gừng trị cảm cúm: Bài thuốc trị cảm cúm bằng này thường sử dụng cho người chân tay lạnh, hay tụt huyết áp, sợ gió rét,.. Gừng tươi, ước ấm. Gừng tươi giã nhỏ rồi cho vào chậu nước đang nóng dùng để ngâm chân.
  • Gừng trị cảm cúm như gừng ngâm mật ong. Nguyên liệu cho món này cần 1 củ gừng tươi, 300 ml nước sôi để nguội, 1 thìa mật ong. Cách làm: Cạo sạch vỏ, thái gừng thành từng lát mỏng. Sau đó cho vài lát gừng vào cốc, đổ nước, đun sôi và chờ trong khoảng 5 phút để gừng ngấm nước, thêm một muỗng cà phê mật ong vào cốc nước gừng.
  • Chè gừng trị cảm cúm: Chè gừng thường được sử dụng cho người bị bệnh cảm cúm không ra được mồ hôi, giảm ho, giải cảm. Nguyên liệu: Gừng tươi, nước lọc. Gừng tươi rửa sạch thái chỉ. Đun sôi nước lọc khoảng 5-10 phút rồi cho gừng thái chỉ vào, cho thêm vào một chút đường cho dễ uống. Chia ra thành nhiều lần uống trong một ngày và uống khi đang còn nóng.

Trên đây là bài thuốc y học cổ truyền trị cảm cúm bằng gừng hiệu quả được các bác sĩ Y học cổ truyền chia sẽ.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn