Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Hiện nay tình trạng số lượng người tiêu thụ thuốc lá ngày càng tăng. Chính vì vậy xã hội ngày càng đối mặt với nguy cơ bệnh tật càng nhiều, tuổi thọ trung bình bị giảm vì kể cả bạn không hút thuốc nhưng chỉ cần bạn là người đứng cạnh khói thuốc lá thì bạn cũng chịu ảnh hưởng từ làn khói thuốc đấy.

thuoc-la-co-nhieu-tac-hai-den-suc-khoe-ca-gia-dinh
Thuốc lá có nhiều tác hại đến sức khỏe của cả gia đình

Nguyên nhân gây bệnh của thuốc lá

Thuốc lá là một sản phẩm được thu hoạch bằng cách lấy lá của những thực vật thuộc chi Nicotiana (cây thuốc lá). Nó có khả năng gây nghiện, chất Nicotin trong thuốc lá có trong một điếu thuốc khoảng 1mg hoạt động như một chất kích thích cho các động vật có vú. Nicotin là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và đắng, dễ tan trong nước và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và hô hấp. Thông thường những người hút thuốc lá sẽ gây ra căn bệnh ung thư và dần dần sẽ dẫn tới tử vong. Cũng vì chất gây nghiện nên cho dù một số bạn đã từng hút thuốc cũng muốn bỏ thuốc nhưng khó có thể từ bỏ được những cơn thèm muốn.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến phổi: Tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài sẽ phá hủy các cấu trúc phổi bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như cảm lạnh, viêm phổi, thậm chí gây ung thư phổi hoặc bệnh khí thũng. Những người hay hút thuốc lá thường bài tiết nhiều đờm hơn người bình thường và khả năng tống đờm ra khỏi cơ thể cũng bị giảm do hệ thống luân chuyển ở người hút thuốc bị liệt.

Răng miệng: thường gây ra bệnh vàng răng, với người hút nhiều thậm chí gây đen răng, hôi miệng, viêm loét, cao răng…

Đối với bệnh tim mạch: Khả năng bị bệnh có thể gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường, phổ biến là bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch…

Đối với trẻ em: khi người thân trong gia đình hút thuốc thì trẻ em lại là người chịu tác hại của thuốc lá một cách gián tiếp, thông thường thì trẻ dễ bị còi xương, viêm phế quản phổi mãn tính, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ hút thuốc lá, những điều này, người làm bố mẹ cần quan tâm để tránh khỏi bệnh tật cho con cái của mình.
tre-em-cung-chiu-snh-huong-tu-khoi-thuoc-ban-hut

Trẻ em cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ khói thuốc bạn hút

Ngoài ra còn có khả năng bị một số vấn đề như: tăng nguy cơ vô sinh, da dễ bị lão hóa và dễ bị mụn, móng tay dễ gãy và dễ bị nấm, loãng xương.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu: Người bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, hoảng sợ, tránh giao tiếp xã hội, hành vi có hại với sức khỏe, khó thở khi gắng sức, mất ngủ, ngủ chập chờn và giảm quan tâm với những hoạt động thường thích thú. Họ còn mất ham muốn tình dục, rối loạn cảm xúc, giảm chức năng nhận thức.

Tác dụng khi bỏ hút thuốc lá

Nhịp tim và huyết áp dần trở lại ổn định hơn

Tăng cường lưu thông máu tới các chi do không có khí CO trong cơ thể

Người bỏ thuốc lá sẽ có tuổi thọ cao hơn người vẫn hút thuốc lá thường xuyên

Ngừng hút thuốc giúp da trở nên mịn màng hơn

Cải thiện khả năng sinh sản

Thực tế khi Trường cao đẳng Dược Sài Gòn có sự khảo sát từ những bạn nam thanh niên để đánh giá nguyên nhân “vì sao lại hút thuốc lá?” thì hầu như các bạn ấy thường trả lời rằng: “để tránh tình trạng suy nghĩ buồn rầu thì em đã từng thử và tới giờ thì không thể bỏ được”, “em thấy một số bạn hút thuốc và cũng vì tính tò mò nên cũng đã từng thử để bây giờ lại cố gắng từ bỏ”… Chính vì thế để tránh tình trạng bị nghiện thuốc lá thì tốt nhất bạn tránh tò mò cảm nhận hút thuốc như thế nào? hay là hút thuốc có thể vơi đi nỗi buồn?

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn