Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hạn chế tuyển đầu vào Trường công an đối với các học sinh phổ thông

Năm nay do thay đổi quy định tuyển sinh của các ngành thuộc trường công an nên đây là lần đầu tiên Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân thực hiện xét tuyển bổ sung chỉ tiêu đối với ngành nghiệp vụ cảnh sát và nghiệp vụ an ninh.

diem-chuan-dau-vao-nam-2019-cac-truong-cong-an-giam
Điểm chuẩn đầu vào năm 2019 của các trường Công an giảm

Vì sao điểm chuẩn trúng tuyển các trường công an lại giảm?

Thiếu tướng Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Công an năm nay giảm hơn so với các năm trước là do một số nguyên nhân như là thay đổi trong quy định tuyển sinh mới của Bộ Công an, năm ngoái điểm trung bình các môn đăng ký xét tuyển chỉ cần đạt trung bình 6 điểm một môn, năm nay, điểm trung bình các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên”.

Bộ cũng đã có sự thay đổi cơ cấu đầu vào, theo đó năm nay chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ Công an xác định theo các tổ hợp xét tuyển và các tiêu chí phụ để nâng cao chất lượng.

Do trường hợp các thí sinh ở Sơn La được nâng điểm thi vào năm ngoái thì năm nay tiêu cực trong tuyển sinh ở nhiều địa phương giảm nhiều nên mặt bằng điểm thi THPT được đánh giá đúng năng lực. Và cuối cùng là tâm lý nhiều học sinh sợ điểm chuẩn vào các trường Công an vẫn cao như các năm trước nên một số thí sinh đạt 25, 26 điểm cũng đã đưa ra những quyết định rút hồ sơ vì sợ trượt nguyện vọng. Đối với các bạn nữ, do chỉ tiêu ít nên điểm chuẩn vào Học viện vẫn nằm trong mức điểm 27,12 điểm. Chính vì vậy năm nay trường Học viện Cảnh sát nhân dân bổ sung thêm 53 chỉ tiêu và Học viện An ninh nhân dân bổ sung thêm 5 chỉ tiêu.

Việc Học viện xét tuyển bổ sung chỉ tiêu, phía đại diện Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Trong quá trình xét tuyển nguyện vọng đợt 1 không xảy ra hiện tượng thí sinh ảo, 100% thí sinh trúng tuyển vào Học viện đều nhập học. Trường xét tuyển bổ sung chủ yếu là do không thể hạ điểm chuẩn thấp hơn và phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng đầu vào”.

Đổi mới tuyển sinh với mục đích gì?

Thiếu tướng Trần Minh Chất cho biết: “Bộ Công an đang muốn đổi mới tuyển sinh theo hướng khoa học là hạn chế đầu vào đối với học sinh phổ thông, tăng cường lựa chọn những người có khả năng, trình độ đã tốt nghiệp ở các đại học khác đưa về các trường Công an nhân dân để đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ thì chất lượng cán bộ sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh tuyển sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học thì vẫn nên duy trì tuyển học sinh phổ thông vì việc đan xen giữa nhiều thế hệ sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn, đặc biệt trong việc đào tạo đội ngũ kế cận”.

muc-dich-doi-moi-tuyen-sinh-de-nang-cao-chat-luong-can-bo-Cong-an
Mục đích đổi mới tuyển sinh để nâng cao chất lượng cán bộ Công an

Đối với các đợt tuyển sinh tiếp theo ,lộ trình đổi mới tuyển sinh của Bộ đang từng bước tiếp cận dần với các nước tiên tiến, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: “Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân”. Ngoài ra nhà trường cũng đặt ra các chuẩn đầu ra về chuyên môn, ngoại ngữ và công nghệ thông tin để đảm bảo phát triển toàn diện các cán bộ Công an.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được biết hiện nay đề án đổi mới tuyển sinh vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Nếu được các cấp phê duyệt thì đề án này dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2020. Mục tiêu của đề án là sẽ đưa ra những quy định mang tính đặc thù của ngành nhằm hạn chế tối đa gian lận trong kì thi tuyển đầu vào để tuyển chọn được những người thực sự có năng lực, năng khiếu phù hợp để đào tạo tại các trường Công an nhân dân. Chủ trương này cũng phù hợp với quy định của Luật Công an nhân dân, Nghị quyết số 29 của Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo cũng như quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tổng hợp tin tức giáo dục

 

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn