Những thói quen buổi tối khiến cơ thể bạn bị béo bụng

Rất nhiều người có những thói quen không tốt vào buổi tối mà không biết sẽ dẫn đến tình trạng béo bụng gây mất thẩm mỹ ngoài ra còn rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

cao-dang-duoc
Những thói quen buổi tối khiến cơ thể bạn bị béo bụng

Đi ngủ quá trễ

• Thói quen của thanh niên hiện nay thường hay ngủ trễ và dậy quá muộn, điều đó gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như sức khỏe của bản thân.
  • Việc ngủ quá trễ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, vì nó làm tăng cortisol, giảm leptin và cạn kiệt lượng hóc-môn tăng trưởng. Nó cũng có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn và làm rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Cortisol tự nhiên bắt đầu tăng trong nửa thứ hai của giấc ngủ lúc 2 giờ sáng và 4 giờ sáng, và đỉnh cao vào khoảng 6 giờ. Nếu thức quá khuya, bạn đang bỏ lỡ hầu hết khoảng thời gian yên tĩnh của giấc ngủ sâu.
  • Hãy đi ngủ trong khoảng thời gian từ 22-23 giờ.

Tập thể dục trễ vào buổi tối

Tập thể dục thường xuyên chắc chắn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng bạn nên tập sớm hơn trong ngày vì việc tập luyện ban đêm sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể đáng kể, ngăn chặn việc sản xuất melatonin – cản trở khả năng đi vào giấc ngủ.

Bác sĩ Lưu Thị Duyên- giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:

• Tập thể dục làm tăng tiết hóc-môn noradrenaline, dopamine và cortisol kích thích hoạt động của não, trong khi lúc này bạn chỉ muốn “đóng não” lại.
  • Việc áp dụng các tư thế yoga trước khi ngủ là cần thiết vì đây là hoạt động nhẹ nhàng. Vì vậy hãy tránh tập thể dục nặng trong khoảng thời gian 3 giờ trước khi đi ngủ.

Ngủ không đủ giấc

• Một nghiên cứu mới đây kết luận những người thường xuyên ngủ 8 giờ mỗi đêm sống lâu hơn những người không ngủ đủ giấc. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng ngủ từ 7-8 tiếng một đêm là tối ưu. Tuy nhiên, một số người có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn.
  • Nếu thức dậy một cách khỏe khoắn, đó là do cơ thể đã được ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ khiến bạn mau cảm thấy đói, gây ra một sự gia tăng tương ứng insulin. Đồng thời, việc giảm leptin, melatonin, hóc-môn tăng trưởng, testosterone và serotonin đều dẫn đến tăng cân. Vì vậy hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Ăn quá sát với thời gian ngủ

• Thói quen ăn uống vào buổi tối đã trở thành thói quen của không ít người. Thói quen này ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí gây ra một số bệnh nghiêm trọng
  • Bữa ăn khuya và ăn nhẹ ngăn ngừa thân nhiệt giảm thấp khi ngủ và nâng cao mức insulin trong cơ thể. Kết quả là, lượng hóc-môn melatonin và hóc-môn tăng trưởng ít được sản sinh trong khi ngủ. Khi cơ thể thiếu hụt melatonin sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc giấc ngủ không đủ chất lượng (hay thức giấc). Do đó, hãy ngưng ăn 3 giờ trước khi đi ngủ.

Uống quá nhiều chất lỏng trước khi ngủ

• Uống trước khi đi ngủ chắc chắn có thể làm tăng nhu cầu tiểu tiện vào đêm khuya. Thức dậy đi vào phòng tắm làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn.
  • Nếu bật đèn lên khi đi vệ sinh, bạn sẽ rơi vào tình trạng ức chế sản xuất melatonin. Vì vậy hãy ngừng uống hai giờ trước khi đi ngủ bạn nhé.

Ngủ dưới ánh sáng

• Ngay cả một lượng nhỏ ánh sáng cũng gây cản trở việc sản sinh melatonin và các hóc-môn tăng trưởng.
  • Trong khi đó, cortisol lại tăng cao bất thường khi bạn tiếp xúc với ánh sáng. Điện từ trường thải ra từ các thiết bị điện và đồng hồ báo thức kỹ thuật số cũng là tác nhân gây khó ngủ.
  • Điều này góp phần làm rối loạn hóc-môn, khiến bạn tăng cân không phanh. Vì vậy hãy ngủ trong môi trường bóng tối và giữ thiết bị điện cách xa ít nhất 1m bạn nhé!

Xem tivi hoặc sử dụng máy tính trước khi ngủ

• Nhiều người thích xem chương trình tivi kiểm tra email, hoặc lướt net vào buổi tối, nhưng dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi gần giờ đi ngủ có thể làm tăng các hóc-môn noradrenaline và dopamine, cản trở khả năng đi vào giấc ngủ
  • Vì vậy hãy dành thời gian để “tắt điện” và tập trung vào các hoạt động thiên về nội tâm như thiền, đọc sách hay ghi nhật ký. Những thói quen ngày giúp cải thiện giấc ngủ của bạn rất tốt.

Giữ phòng ngủ quá ấm

• Rất nhiều người thích cảm giác ấm cúng khi đi ngủ, nhưng một môi trường ngủ quá ấm có thể ngăn chặn sự làm mát tự nhiên cần thiết cho giấc ngủ ngon.
  • Nếu không có quá trình làm mát, melatonin và và các hóc-môn bị phá vỡ, nghĩa là bạn không thể đốt cháy chất béo trong khi ngủ cũng như triệt tiêu khả năng phục hồi của xương, da và cơ bắp vào ban đêm. Vì vậy hãy ngủ trong một môi trường mát mẻ, dưới 22°C.

Ngủ trong quần áo quá chật

• Bên cạnh cảm giác thoải mái, quần áo ngủ thích hợp thực sự có thể giúp giấc ngủ ngon hơn. Mặc quần áo bó sát khi đi ngủ có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, giảm sự tiết melatonin và hóc-môn tăng trưởng. Vì vậy tốt nhất hãy tránh mặc nhiều quần áo, chật và nặng nề khi ngủ.
  • Trên đây là những thói quen xấu buổi tối khiến cơ thể bạn bị béo bụng nhanh chóng.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên rèn luyện chế độ ăn ngủ khoa học, hạn chế ăn khuya, ngủ muộn. Đây là những thói quen xấu.