Thuốc Buscopan® và những lưu ý khi dùng thuốc để điều trị bệnh

Thuốc Buscopan® là thuốc gì? công dụng, liều dùng và những lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® để điều trị bệnh sẽ được các dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn và chia sẽ qua bài viết dưới đây.

cao-dang-duoc
Thuốc Buscopan® và những lưu ý khi dùng thuốc để điều trị bệnh

Thuốc Buscopan® là thuốc gì?

Lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® và thuốc Buscopan® có tác dụng gì? là những thắc mắc của bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, dạ dày. Để biết rõ hơn về vấn đề này chúng ta cần tìm hiểu xem thuốc Buscopan® là thuốc gì?

Buscopan® thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa và chống co thắt cơ với thành phần chính là Hyoscine – N – butylbromide được điều chế dưới dạng viên nén 10mg và thuốc tiêm 20mg/ml.

Tác dụng của thuốc Buscopan® khi điều trị bệnh.

• Thuốc được chỉ định dùng trong những cơn đau bụng do sự co thắt các cơ của ống tiêu hóa gồm: cơn đau quặn mật và thận, co thắt dạ dày − ruột, co thắt và nghẹt đường mật, hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị trong nội soi dạ dày tá tràng, co thắt đường tiết niệu − sinh dục giúp làm dịu các cơn đau một cách hiệu quả.
  • Tuy nhiên để sử dụng thuốc Buscopan® hiệu quả nên lưu ý cần được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể bởi các dược sĩ, bác sĩ để đảm bảo an toàn và tránh những nguy hiểm đến tính mạng bản thân.

Liều lượng sử dụng thuốc Buscopan® như thế nào trong điều trị bệnh

• Liều lượng Buscopan® đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, trước khi kê đơn thuốc các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân… Ngoài ra, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ thật kỹ trước khi có ý định sử dụng thuốc này điều trị bệnh.
  • Mỗi người sẽ có thể trạng bệnh lí khác nhau do đó liều lượng sử dụng thuốc cũng khác nhau. Đặc biệt khi sử dụng thuốc cần thông qua các y- dược sĩ để được hướng dẫn kê đơn cho phù hợp.

Đối với thuốc Buscopan® uống là viên nén.

• Trẻ em từ 6- 12 tuổi: ngày dùng 3 viên mỗi lần uống 1 viên.
  • Người lớn: Dùng 1 – 2 viên nén/ngày, nếu cần dùng thuốc thường xuyên nên dùng 1 viên/lần và 3 – 5 lần/ngày, tối đa là 6 viên/ngày.

Đối với thuốc Buscopan® tiêm.

cao-dang-duoc-sai-gon
lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® khi tiêm
  • Trẻ từ 6- 12 tuổi: nếu bệnh khá nặng nên tiêm 0,3 – 0,6 mg/kg, ngày vài lần, tối đa được sử dụng là 1,5mg/kg/ngày
  • Người lớn: Liều thông thường sẽ là 10 – 20mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hay tiêm dưới da, tối đa là 100mg/ngày.

Lưu ý: Đối với trẻ em < 6 tuổi: tại độ tuổi này hệ miễn dịch còn yếu nên có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nên cần trao đổi với bác sĩ, dược sĩ khi muốn sử dụng Buscopan® để điều trị bệnh.

Cách sử dụng thuốc Buscopan® trong điều trị bệnh.

• Nên uống thuốc theo toa của bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn, kê đơn. Không nên uống thêm hoặc giảm lượng thuốc đi khi chưa được các bác sĩ cho phép.
  • Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc khác tránh tác dụng phụ không mong muốn.
  • Khi sử dụng thuốc Buscopan® nếu cơ thể cảm thấy khó chịu hay bị dị ứng cần trực tiếp liên hệ với bác sĩ gấp để được tư vấn và hướng dẫn dùng thuốc cho an toàn.

Thuốc Buscopan® có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Nhị Hào– giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Trong quá trình sử dụng thuốc Buscopan® nếu cơ thể cảm thấy khó chịu hay bị kích ứng gì cần dừng ngay việc sử dụng thuốc và đến trực tiếp cơ sở y tế, bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn điều trị tránh để lâu gây nguy hiểm cho sức khỏe.

• Trường hợp nhẹ thuốc có thể gây ra tác dụng như: bị khô miệng, buồn nôn, khó khăn khi đi tiểu tiện.
  • Trường hợp nặng hơn có thể gây ra các triệu chứng: ngứa ngáy, phát ban, hoa mắt, khó thở, bị sưng tay chân, tiêu chảy hoặc có thể gây rối loạn, đau mắt.

Những lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® để điều trị bệnh

• Theo các bác sĩ cho biết, khi sử dụng thuốc Buscopan® để điều trị bệnh mọi người cần cung cấp thông tin về thể trạng sức khỏe hiện tại đặc biệt là các bệnh về mắt, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt (ở nam), dị ứng…để các bác sĩ có thể hướng dẫn kê thuốc phù hợp với bệnh lí của mình.
  • Đặc biệt, đối với trẻ em và người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Buscopan®. Khả năng tương tác khi sử dụng thuốc Buscopan® để điều trị bệnh.
  • Thuốc Buscopan® có tác dụng làm thay đổi tác dụng của một số loại thuốc khác, uống kèm hoặc gây ra tác dụng phụ gây nguy hiểm. Do đó để tránh được tình trạng tương tác của thuốc, tốt nhất các bạn cần phải liệt kê ra danh sách những loại thuốc đang dùng.
  • Trong đó bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn gồm: thực phẩm chức năng, Vitamin, khoáng chất, thảo dược…để các bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.
  • Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Buscopan®, không nên sử dụng thuốc kéo dài hoặc sử dụng sai liều gây mẫn cảm hoặc có thể kháng thuốc làm quá trình điều trị bệnh trở nên chậm đi hoặc nguy hiểm hơn.
  • Rượu bia, chất kích thích cũng là tác nhân làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc.
  • Khi gặp phải những vấn đề hay trở ngại khi dùng thuốc Buscopan®, bạn cần trực tiếp liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị cho an toàn.

Những thông tin chia sẻ của các dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thuốc Buscopan® và những lưu ý khi dùng thuốc trong điều trị bệnh. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, khi gặp phải những vấn đề cần sử dụng thuốc Buscopan® nên trao đổi trực tiếp thông qua bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất.