Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

3 bài thuốc y học cổ truyền giúp dưỡng thai dành cho bà bầu

Tùy thuộc vào từng thể trạng của thai phụ mà Y học cổ truyền có các bài thuốc để dưỡng thai hiệu quả dành cho bà bầu trong quá trình mang thai giúp dưỡng thai an toàn và giúp thể trạng bà bầu khỏe mạnh.

y-hoc-co-truyen
3 bài thuốc y học cổ truyền dưỡng thai dành cho bà bầu

3 bài thuốc y học cổ truyền giúp dưỡng thai dành cho bà bầu.

Theo BS Lưu Thị Duyên- giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Bên cạnh việc biết chế độ dinh dưỡng đúng đủ cho bà bầu thì cần chú ý thêm trong việc dưỡng thai với 3 bài thuốc y học cổ truyền sau đây: 

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu bị chấn thương

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc an thai cho mẹ bầu bị chấn thương do té ngã hoặc bị đánh đập

Trong trường hợp mẹ bầu mang thai khoảng 2-3 tháng bị chấn thương do té ngã hay bị đánh đập thì dùng bài thuốc an thai hòa khí ẩm.

Bài thuốc này có tác dụng an thai hòa khí. Dùng cam thảo 4g, chỉ xác 12g, hoắc hương 8g, hoàng cầm 8g, sa nhân 8g, tô diệp 4g, cát cánh 8g, hậu phác 4g, hồi hương 6g, ích trí nhân 8g, thương truật 8g, trần bì 8g, sắc lấy nước uống, uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống sau ăn.

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu bị tỳ hư, thận âm hư

Những mẹ bầu có biểu hiện đau bụng có cảm giác thai trệ xuống, thai động không yên có nguy cơ sảy thai với tác dụng kiện tỳ, bổ thận, an thai, thì nên dùng thang an điện nhị thiên: bạch truật 20g, biển đậu 16g, đỗ trọng 12g, hoài sơn 12g, thục địa 12g, câu kỷ tử 8g, chích thảo 4g, sâm cao ly 12g, sơn thù 8g, bạch thược 12g.

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc an thai cho mẹ bầu bị tỳ hư, thận âm hư

Với thang thuốc này thai phụ nên sắc uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn. Mẹ bầu nên dùng khoảng 3-7 thang để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những bài thuốc y học cổ truyền có công dụng an dưỡng thai, thì trong quá trình mang thai để thai nhi được phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần tuyệt đối không được lao động nặng, tránh làm việc quá sức, cần thư giãn đầu óc, không nên suy nghĩ, buồn phiền nhiều dẫn tới strees sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi.

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu khi huyết suy nhược

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc an thai cho mẹ bầu khi huyết suy nhược

Trong Đông y sử dụng thang thuốc an thai ẩm để điều trị trường hợp khi mang thai có khí huyết kém, động thai có tác dụng dưỡng khí, hòa huyết, an thai.

Bài thuốc này được kết hợp từ 9 vị thuốc khác nhau bao gồm: bạch thược 12g, chích thảo 6g, hoàng kỳ 12g, thục địa 12g, xuyên khung 8g, bạch truật 12g, đương qui 12g, sâm cao ly 12g, tô ngạnh 12g. Thai phụ sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần uống sau khi ăn.

Trên đây là 3 bài thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn giúp các thai phụ dưỡng thai và hiệu quả. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, cụ thể việc điều trị cần phụ thuộc vào tình trạng của từng người. Do đó, để biết cách dưỡng thai an toàn và hiệu quả bạn nên thăm khám các bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ VPTS: 456 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620