Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị khản tiếng, mất tiếng

Khản tiếng, mất tiếng làm khó chịu, mệt mỏi ảnh hưởng tới hoạt động giao tiếp làm việc của người bệnh. Dưới đây, là một số bài thuốc trong Y học cổ truyền giúp trị bệnh đơn giản, hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc y học cổ truyền điều trị khản tiếng, mất tiếng

Nguyên nhân gây khan, mất tiếng.

Khi bị bệnh đặc biệt là bệnh khan tiếng, mất tiếng nên sử dụng các bài thuốc trong y học cổ truyền để trị bệnh giúp an toàn, ít gây tác dụng phụ mà mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Theo Y học cổ truyền mất tiếng có liên quan đến quá trình hoạt động thất thường của 2 tạng: đó là phế và thận. Do phế chủ khí là cửa của thanh âm, thận khí là gốc của thanh âm. Do đó nguyên nhân chính gây bệnh là do ngoại cảm phong hàn hay đàm nhiệt xâm phạm vào phế làm phế khí không tuyên gây ra bệnh khản tiếng, mất tiếng cấp tính.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền trị khản tiếng, mất tiếng

  • Khản tiếng, mất tiếng là một trong những bệnh khá quen thuộc hay gặp. Khi xuất hiện triệu chứng khiến người bệnh rất mệt mỏi gây khó khăn trong quá trình giao tiếp làm việc. Do đó, để trị bệnh một cách an toàn nhất bạn nên tham khảo qua một số bài thuốc Y học cổ truyền sau:
  • Bài thuốc đông y trị khản tiếng do ngoại cảm phong hàn
  • Biểu hiện thường gặp của người bệnh: tiếng nói khàn gây khó nghe, nói không ra tiếng, người mệt mỏi có thể gây sốt, sợ lạnh, khạc ra nhiều đờm, loãng không dính, mạch phù, rêu lưỡi trắng mỏng.

Cách chữa trị: phát tán phong hàn, có thể dùng một trong những bài thuốc sau:

y-hoc-co-truyen
Cách chữa trị: phát tán phong hàn, có thể dùng một trong những bài thuốc như
  • Bài 1: tiền hồ 8g, kinh giới 12g, bán hạ chế 6g, tế tân 6g, sinh khương 6g, phục linh 8g, cam thảo 6g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: dùng kinh giới 12g, tang bạch bì 12g, tang diệp 12g, địa cốt bì 12g, tử tô 8g, trần bì 6g, bán hạ chế 8g. Sắc uống ngày dùng một thang.

Khi sử dụng thuốc để giúp nhanh hiệu quả trong điều trị bệnh nên cho người bệnh dùng những món ăn sau: cao mật mỡ lợn dùng 500g mỡ lợn (đã rán), mật 500g nấu chung cho hoà đều, lọc bớt váng bã, để lạnh cho đông, mỗi lần dùng 1 thìa cà phê khoảng 5ml. Dùng khi người bệnh bị viêm khan khí phế quản, khản giọng hay mất tiếng.

Ngoài ra, cần kết hợp xoa bóp các huyệt : thiên đột, phong môn, xích trạch, phong trì, hợp cốc. Nên xoa bóp hằng ngày khoảng 1-2 phút, ngày làn 1-2 lần giúp nhanh hồi phục bệnh.

  • Bài thuốc đông y trị khàn tiếng do đàm nhiệt

Khi khàn tiếng người bệnh có những triệu chứng sau: nói không ra tiếng gây khó chịu, miệng đắng, rêu lưỡi vàng, đờm nhiều đặc vàng dính họng, khô họng, rát họng, mạch hoạt sác.

Phương pháp chữa trị là thanh phế hóa đàm, có thể sử dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1: lá tre 12g, tang bạch bì 12g, thanh bì 8g, cát cánh 8g, bối mẫu 10g, trúc nhự 12g, gừng tươi 4g, nam tinh chế 6g. Đem sắc thuốc trên để uống , mỗi ngày dùng 1 thang.
  • Bài 2: nhị trần thang gia giảm: cát cánh 8g, phục linh 8g, cam thảo 6g, trần bì 8g, bán hạ chế 8g, thạch xương bồ 12g, , tri mẫu 12g, bối mẫu 8g. Đem tất cả tán thành bột, ngày uống 10g, chia ra 2 lần uống.

Sử dụng bổ sung với các món ăn để giúp điều trị bệnh nhanh hơn: dùng 30g mật ong, 50ml nước nóng. Trộn đều cho tan và nên uống ấm. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, sau bữa ăn, uống trong vòng một tuần. Giúp điều trị chứng ho khan không có đờm, khản tiếng , mất tiếng rất hiệu quả.

Bên cạnh đó cần xoa bóp các huyệt: trung phủ, xích trạch, hợp cốc, túc tam lý, phong long, tam âm giao. Nên xoa bóp thư giãn từ 1-2 phút ngày nên làm 1-2 lần sẽ giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng và giúp nhanh hồi phục bệnh.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên- giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên: Khi bị khản tiếng, mất tiếng người bệnh cần giữ ấm cổ họng, hạn chế đi ra ngoài buổi tối gió để bệnh nhanh hồi phục, chú ý tới môi trường sống lành mạnh không ô nhiễm, không hút thuốc lá và uống rượu bia….

Trên đây là các bài thuốc y học cổ truyền được các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn. Hy vọng những thông tin về các bài thuốc y học cổ truyền trên sẽ giúp bạn tham khảo để có thế trị bệnh khản tiếng, mất tiếng một cách an toàn và hiệu quả.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn