Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Cơ hội làm việc của một dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện

Hiện tại ngành Dược lâm sàng đang được nhiều học sinh lựa chọn để học. Bởi vì tại các hệ thống y tế ở nước ta đang thiếu nguồn nhân lực Dược sĩ có chuyên môn sâu và Dược lâm sàng. Chính vì thế cơ hội làm việc tại bệnh viện đối với ngành Dược lâm sàng rất cao.

duoc-lam-sang-co-nhieu-co-hoi-lam-viec-tai-benh-vien
Dược lâm sàng có nhiều cơ hội làm việc tại bệnh viện

Dược lâm sàng là gì?

Dược lâm sàng (Clinical pharmacology) là một thuật ngữ chỉ một môn khoa học nghiên cứu về các thành phần trong thuốc. Trong Dược lâm sàng, Dược sĩ có nhiệm vụ tư vấn cho bác sĩ về các loại thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc sao cho an toàn, giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn.

Vai trò của Dược sĩ trong lâm sàng trong bệnh viện

 • Theo giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết vai trò của một dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện rất quan trọng, họ đảm nhận rất nhiều công việc có liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân như:
 • Tư vấn cho bác sĩ chọn loại thuốc phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân để hạn chế tối đa những tác dụng phụ của thuốc đối với bệnh nhân. Đồng thời giám sát việc kê đơn của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng.
 • Theo dõi những phản ứng của bệnh nhân sau khi dùng thuốc, nếu có phản ứng bất thường cần báo cáo về trung tâm theo dõi ADR (Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc).
nhiem-vu-theo-doi-tinh-hinh-benh-nhan-cua-duoc-lam-sang
Nhiệm vụ theo dõi tiến triển bệnh và tác dụng của thuốc trong thời gian điều trị của bệnh nhân
 • Tư vấn cách sử dụng thuốc cho người bệnh sau khi xuất viện.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, dược sĩ lâm sàng sẽ cùng hội đồng y khoa của bệnh viện thảo luận để đưa ra phác đồ điều trị bằng thuốc phù hợp nhất.
 • Tham gia vào quá trình xây dựng và phổ biến kiến thức dùng thuốc đúng cách cho người bệnh, tư vấn các loại thuốc mới cho bác sĩ.
 • Hỗ trợ cùng với quan điểm của bác sĩ trong việc lựa chọn kê đơn thuốc cho người bệnh và lưu ý bác sĩ đến liều lượng và phạm vi điều trị hẹp cần phải giám sát trong điều trị
 • Giám sát và ngăn chặn tác dụng gây bất lợi của thuốc tới bệnh nhân
 • Giảng dạy các môn dược lâm sàng cho các dược sĩ và nhân viên y tế khác
 • Tham gia lập kế hoạch dùng thuốc cho các đơn vị, cơ quan y tế nơi Dược sĩ công tác
 • Giúp các bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích-nguy cơ của việc dùng thuốc
 • Tham gia cùng thầy thuốc để lập kế hoạch của thầy thuốc điều trị cho người bệnh
 • Tham gia xây dựng và giám sát điều trị thông qua theo dõi nồng độ thuốc trong máu tại các bệnh viện

Cơ hội làm việc tại bệnh viện của dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng là người kết nối giữa thực hành y học và khoa học trong phòng thí nghiệm. Nghề Dược lâm sàng đang còn là một nghề khá trẻ, nguồn nhân lực đối với chuyên ngành này đang có xu hướng thiếu hụt trong vài năm gần đây.

Bởi lý do một số bệnh viện tư đang mở ra và phát triển nhưng chưa đáp ứng đủ nguồn nhân lực. Chính vì thế cơ hội làm việc tại bệnh viện đang mở rộng ra cho những bạn có dự định làm việc trong bệnh viện

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-xet-tuyen-lien-thong
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển cao đẳng Y Dược liên thông

Để thành công trong công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng về Dược học cũng như các kiến thức về y tế.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo liên thông cao đẳng Dược Sài Gòn để đáp ứng được yêu cầu kiến thức cho ngành đặc thù này. Khi học tập tại trường, sinh viên được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn lẫn đào tạo kỹ năng thực hành.

Với các giảng viên có kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại được thay đổi liên tục, sự phân công bố trí cho sinh viên tới các bệnh viện hỗ trợ sinh viên thực tập trước khi ra trường để sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức và kỹ năng vững vàng trong công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn