Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Dùng Aspirin khi mang bầu có thể gây bại não ở trẻ

Như ta đã biết Aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau nhanh chóng, chính vì vậy mà không ít mẹ bầu lạm dụng thuốc Aspirin mà không biết rằng Aspirin có thể gây bại não ở trẻ em.

cao-dang-duoc
Dùng Aspirin khi mang bầu có thể gây bại não ở trẻ

Thuốc Aspirin có tác dụng gì?

Aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường, và nhức đầu. Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp. Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng.

Dùng Aspirin khi mang bầu có thể gây bại não ở trẻ.

cao-dang-duoc
Dùng Aspirin khi mang bầu có thể gây bại não ở trẻ.

Trong thời kì mang thai các em bé có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị bại não do có mẹ dùng Aspirin.

Bệnh bại não là một bệnh rối loạn về thần kinh phát triển trong thời thơ ấu và gây tổn thương vĩnh viễn trong lời nói, vận động và tư thế, thị giác và tàn tật trong nhận thức, học tập của một đứa trẻ.

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc- giảng viên Cao đẳng Dược– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Những bà mẹ sau khi dùng Aspirin, trẻ em sinh ra có nguy cơ bị bại não gấp 2-2,5 lần và không thể chữa khỏi.

Trong khi trẻ sơ sinh phơi nhiễm với paracetamol thì có 30% khả năng bị bại não cao hơn và 50% có khả năng bị bệnh này ở một bên cơ thể. Thuốc Ibuprofen có ít hoặc không có tác động.

Điều này là do các thuốc giảm đau như paracetamol và aspirin có thể gây ra các tình trạng độc hại trong não trẻ đang phát triển và dẫn tới tổn thương vĩnh viễn hoặc có thể phá vỡ mức bình thường hoocmon của người mẹ cần thiết để điều chỉnh sự phát triển của não trẻ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ: “Sự an toàn của những loại thuốc này cần được đánh giá sâu rộng hơn và phụ nữ nên thận trọng hơn về việc sử dụng chúng trong thời gian thai kỳ”

Theo tạp chí Dịch tễ Quốc tế đưa tin: Khoảng 5.000 phụ nữ dùng aspirin và một số tương tự đã dùng ibuprofen. Gần 90.000 người – gần một nửa – thừa nhận uống paracetamol trong lúc mang thai.

Hậu quả là 357 trẻ sơ sinh đã được phát hiện ra các vấn đề liên quan đến não và những đứa bé có bà mẹ dùng Aspirin có nguy cơ cao bị bại não ở hai bên cơ thể.

Vì vậy, các bác sĩ, dược sĩ khuyến cáo các mẹ bầu không nên lạm dụng Aspirin khi đang mang thai vì điều này cực kì nguy hại. Trong trường hợp muốn dùng thuốc cần gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn