Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hé lộ bí mật đằng sau câu chuyện bia làm từ nước tiểu

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Bỉ là dùng năng lượng mặt trời để biến nước tiểu thành bia. Vậy đó có phải là sự thật?

bia-lam-tu-nuoc-tieu
Hé lộ bí mật đằng sau câu chuyện bia làm từ nước tiểu

Hé lộ bí mật đằng sau câu chuyện bia làm từ nước tiểu

Một nghiên cứu tại trường Đại học Ghent của Bỉ đã khiến nhiều người phải “ sốc” khi dùng cỗ máy chạy bằng năng lượng mặt trời để tạo ra bia từ nước tiểu, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng đây là điều có thể thực hiện được trong những năm tới.

Theo giảng viên Trần Khánh Phú- hiện đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Thành phần chính của nước tiểu chủ yếu chứa 91-96% là nước còn lại là các chất cặn bả, creatinine, axit uric, một lượng enzyme , carbohydrate, hormone, axit béo, sắc tố và chất nhầy…Nên việc các nhà khoa học sử dụng chúng để tạo ra bia là có thể thực hiện được.

Các nhà khoa học còn cho biết sau khi sử dụng công nghệ tách màng nước sẽ giúp giải quyết vấn đề tiết kiệm nước đối với những vùng đang khan hiếm nước, các chất cặn bả, uric.. sẽ được dùng để làm phân bón.

cao-dang-xet-nghiem
Nhóm nghiên cứu bia từ nước tiểu

Đại diện của nhóm nghiên cứu ông SebastiaanDerese cho biết thêm chỉ cần sử dụng năng lượng mặt trời và quá trình lọc đơn giản có thể dễ dàng lấy nước uống và phân bón từ nước tiểu.

Chúng ta thường được nghe về bia Bỉ rất nổi tiếng nhưng không ngờ các nhà khoa học người Bỉ lại có thể nghĩ ra được ý tưởng làm bia từ nước tiểu, một nghiên cứu mang tính ứng dụng rất cao trong khi nguồn nước đang dần khan hiếm như hiện nay.

Qúa trình dùng nước tiểu sau đó chắt lọc qua màng lọc sử dụng nước đó để ủ và lên men tạo ra những cốc bia chắc chắn sẽ mang lại những thú vị chưa từng thấy.

Sau khi góp nước tiểu mẻ đầu tiên được những người này thử để xem hương vị như nào và kết quả bất ngờ là hương vị rất giống với bia thông thường nhưng cảm giác rất lạ và khó tả.

Một thú vị khác nữa là khi uống dòng bia được sản xuất từ chính nước tiểu này thì người uống sẽ uống ít hơn so với thông thường mặc dù hương vị không khác gì nhau, nghiên cứu cho thấy khi uống loại bia này họ sẽ tưởng tượng như đang uống chính nước tiểu của mình. Bia làm từ nước tiểu cho thấy không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên nước tối đa mà còn có thể hạn chế việc uống bất chấp của những “con sâu bia” nữa phải không nào?

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ mở rộng quy mô lớn tại các sân vận động hoặc sân bay để cung cấp nước và phân bón cho những nơi cần thiết.

Họ dự định đặt thiết bị này tại những lễ hội âm nhạc tại TP Ghent. Dự kiến những người tham gia lễ hội sẽ đóng góp khoảng 1.000 lít nước tiểu. Họ sẽ sử dụng chúng để chiết xuất ra nước tinh khiết và tạo ra bia, cung cấp miễn phí cho những người tham gia.

Nghiên cứu nước tiểu làm từ bia quả thật rất thú vị phải không nào? Hãy cho biết cảm nghĩ của bạn về nghiên cứu này nhé!

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn