Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Những xét nghiệm quan trọng mà phụ nữ thường bỏ quên

Với nhiều chị em, việc đi khám sức khỏe vẫn còn là một khái niệm xa lạ do tâm lý có bệnh mới phải đến bác sĩ. Bạn ít khi mệt mỏi hay có biểu hiện bệnh gì trầm trọng và chẳng có lý do gì phải đi bác sĩ cả. Có rất nhiều căn bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến tử vong rất nhanh. Là phụ nữ, bạn nên chủ động thực hiện các xét nghiệm quan trọng để đảm bảo một sức khỏe tốt cho chính bản thân mình.

cao-dang-xet-nghiem
Ngành xét nghiệm được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao

 

Kiểm tra ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HPV

Theo BSCKI-Mã Văn Ngọc- Giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Xét nghiệm Sài Gòn– tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, những xét nghiệm quan trọng mà phụ nữ thường bỏ quên nếu không kịp thời xét nghiệm để phát hiện sớm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.Nhất là việc kiểm tra ung thư tuyến vú nên thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa bởi những tia X liều thấp có thể phát hiện ra những khối u trong ngực của bạn 3 năm trước khi bạn có thể cảm nhận được chúng, trong khi phim chụp X-quang thông thường không thể xác định được hết nguy cơ.

Thực hiện những xét Cổ tử cung là một phần của tử cung kéo dài vào khoang âm đạo. Yếu tố nguy cơ chính cho căn bệnh này là nhiễm trùng dai dẳng do HPV, tuy nhiên việc kiểm tra thường xuyên có thể phát hiện sớm loại virus này và khả năng chữa khỏi bệnh rất cao.

cao-dang-xet-nghiem
Yếu tố nguy cơ chính cho căn bệnh ung thư cổ tử cung là nhiễm trùng dai dẳng do HPV

Xét nghiệm kiểm tra cũng tìm thấy được những tế bào bất thường khác có thể gây ung thư trên bề mặt cổ tử cung để loại bỏ trước khi chúng gây bệnh.

FDA đã chấp thuận cho sử dụng vắc-xin Gardasil với các em gái và phụ nữ ở độ tuổi từ 9 – 26. Loại vắc-xin này ngăn ngừa được 4 type HPV. Loại vắc-xin thứ hai là Cervarix cũng được chấp thuận cho sử dụng đối với các trẻ em gái và phụ nữ từ 10 – 25 tuổi; Cervarix ngăn ngừa được 2 type HPV.

Tuy vậy, không phải tất cả các ca ung thư cổ tử cung đều có nguyên nhân từ virus HPV, cũng như có những loại virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung mà vắc-xin chưa ngăn ngừa được. Vì vậy, cho dù vắc-xin đã làm giảm đáng kể số lượng phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, kiểm tra Pap để phát hiện virus vẫn là rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ.
loãng xương và gãy xương:

Loãng xương là tình trạng xương yếu đi và dễ gãy, thường gặp ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Dấu hiệu đầu tiên là xương đau nhức sau khi chỉ có va chạm, ngã nhẹ, thậm chí chỉ sau một cái vặn người.

Tình trạng này tuy đe dọa đến hơn một nửa số người trên 50 tuổi nhưng lại hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị được.

Kiểm tra bằng tia X-quang kép (DXA) có thể đo lường được tỷ trọng các chất vô cơ trong xương và phát hiện ra bệnh loãng xương trước khi bệnh nhân có thể nhận thấy; việc kiểm tra này cũng giúp cho các bác sĩ có thể dự đoán trước nguy cơ về xương khớp của bệnh nhân. Các xét nghiệm kiểm tra loãng xương được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ trên 65 tuổi cũng như những phụ nữ trung niên dưới 65 tuổi nhưng có nguy cơ bị loãng xương cao.

Kiểm tra ung thư da

Có nhiều loại ung thư da, có những loại phổ biến nhưng không nguy hiểm nhiều như ung thư da tế bào đáy và ung thư da tế bào vảy. Hình thức ung thư da nguy hiểm nhất là u sắc tố – đây là một loại ung thư ác tính tác động đến các tế bào sản sinh ra sắc tố da.

cao-dang-xet-nghiem
Ung thư da nguy hiểm nhất là u sắc tố – đây là một loại ung thư ác tính

Những xét nghiệm quan trọng mà phụ nữ thường bỏ quên, do tính chủ quan và điều đó sẽ dẫn đến trường hợp cực kì nguy hiểm. Một số người có thể đã mang sẵn trong người loại gen di truyền có nguy cơ ung thư ác tính cao. Nhưng với những người bình thường khác, nguy cơ bị ung thư da vẫn có thể tăng lên nếu làn da phải chịu nhiều tác động của ánh mặt trời. Những biện pháp ngăn ngừa và điều trị ung thư da từ sớm mang lại hiệu quả rất cao.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ nốt ruồi, tàn nhang hoặc các mảng vảy da khác trên da hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liêu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra da.

Kiểm tra cao huyết áp

Nguy cơ bị cao huyết áp của bạn gia tăng theo tuổi tác, nó cũng liên quan đến cân nặng và những thói quen sinh hoạt của bạn.

Huyết áp cao có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, trong đó có cả chứng phình động mạch, mà không có bất kỳ một dấu hiệu nào báo trước.

Huyết áp được biểu hiện bằng 2 con số. Con số đầu tiên là biểu hiện áp suất máu lên thành động mạch khi tim co bóp. Con số sau biểu hiện áp suất giữa hai nhịp đập.

Huyết áp bình thường của một người trưởng thành thường xấp xỉ và dưới mức 120/80, huyết áp cao sẽ ở mức 140/90 trở lên, còn nếu chỉ số huyết áp nằm giữa 120/80 và 140/90 thì bạn được coi là tiền cao huyết áp.

Tùy theo tình trạng hiện tại của bạn mà bác sỹ sẽ khuyên bạn về mức độ thường xuyên phải kiểm tra huyết áp.

Điều trị bệnh cao huyết áp cũng đồng thời giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Phát hiện ra sớm bệnh cao huyết áp và phối hợp tốt với bác sỹ điều trị tức là bạn đang làm nhiệm vụ bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình

Xét nghiệm máu xác định Cholesterol

Để xác định mức độ Cholesterol trong máu của bạn, bạn có thể làm xét nghiệm máu. Bác sỹ của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần nhịn đói (tránh tiêu thụ thực phẩm, đồ uống và thuốc, thường từ 9 đến 12 giờ) trước khi xét nghiệm máu.

cao-dang-xet-nghiem
Xét nghiệm máu xác định Cholesterol để được hướng dẫn điều trị kịp thời

Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết nồng độ cholesterol ở milligram trên mỗi đề-xi-lít máu (mg/dL). Bác sỹ của bạn phải giải trình số cholesterol dựa trên bất cứ các yếu tố nguy cơ nào khác như là tuổi tác, tiền sử gia đình, hút thuốc và huyết áp cao.

Nồng độ cholesterol LDL (xấu) của bạn sẽ cần để quyết định kế hoạch điều trị nếu tổng lượng cholesterol của bạn là 200 mg/dL hoặc cao hơn, hoặc nếu lượng HDL thấp hơn 40 mg/dL.

Nếu bạn không kiêng trước khi xét nghiệm, bác sỹ của bạn có thể sẽ làm xét nghiệm cho bạn lần khác.

Kiểm tra bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh lý về mắt làm thiệt hại thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị giác. Tần suất nên thực hiện một kiểm tra đo áp suất bên trong mắt phụ thuộc vào độ tuổi và các yếu tố rủi ro chẳng hạn như trên 60 tuổi, tiền sử gia đình, chấn thương mắt và sử dụng steroid.

Trên đây là thông tin các xét nghiệm quan trọng của phụ nữ được các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp các chị em phụ nữ chăm sóc sức khỏe bản thân hợp lý nhất tránh nguy cơ tiềm ẩn lâu ngày dẫn đến những căn bệnh nặng khó chữa.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn