Một người đàn ông có máu trắng như sữa vì một nguyên nhân mà bất cứ ai khi biết được chắc chắn sẽ rất lo lắng bởi vấn đề này đang rất phổ biến trong xã hội.
- Cạo tóc máu cho trẻ sơ sinh sớm thì tóc mới dày và đen đúng hay sai?
- Tìm hiểu các điều kiện mở nhà thuốc kinh doanh thuốc tân dược
Hy hữu: Người đàn ông có máu trắng như sữa
Đi tìm thủ phạm khiến máu có màu trắng sữa
Như chúng ta đã biết máu thường có màu đỏ, đỏ tươi hay đỏ thẩm. Màu sắc của máu thường tùy vào nồng độ oxy có trong máu. Trường hợp máu nhiễm độc sẽ bị oxy hóa trở thành màu đen.
Tuy nhiên bạn đã bao giờ thấy máu có màu trắng đục như sữa chưa? Chắc hẳn bạn không khỏi ngạc nhiên với trường hợp ghi nhận trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine, trong đó bệnh nhân 39 tuổi sống tại Đức sở hữu một dòng máu chuyển thành màu trắng đục.
Bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Đại học Cologne trong tình trạng nôn mửa, đau đầu, khó chịu, không tỉnh táo xét nghiệm máu cho thấy nồng độ triglyceride huyết quá cao.
Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này chính là mỡ trong máu quá nhiều. Máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho ông ấy tuy nhiên các bác sĩ đã phải bó tay với trường hợp này vì đã gây nghẽn cả máy lọc máu đến 2 lần và buộc các bác sĩ phải thực hiện một phương pháp nguy hiểm hơn để cứu anh.
Lọc máu không hiệu quả với người đàn ông này
Các bác sĩ cho biết, nồng độ triglyceride trong máu bệnh nhân là 100 lần. Chứng bệnh này xuất hiện khi người bệnh ăn quá nhiều, dẫn đến béo phì. Ngoài ra, tiểu đường và các bệnh về thận cũng có thể khiến rủi ro mắc bệnh tăng lên. Trong trường hợp này, người bệnh có tiền sử mắc tiểu đường nặng trong quá khứ.
Ban đầu, các bác sĩ đã thử lọc máu cho bệnh nhân. Nhưng lượng mỡ quá dày khiến máy bị nghẽn, buộc họ phải chuyển sang phương pháp còn gây tranh cãi mang tên “bloodletting” phương pháp 3.000 năm tuổi. Phương pháp này vốn được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ 18, nhưng không còn được y học chính thống tin dùng vì rủi ro cao. Tuy nhiên, trong tình huống này, đây là giải pháp cuối cùng để cứu lấy bệnh nhân.
Phương pháp này đòi hỏi phải rút bớt 2 lít máu và bơm thêm nguồn máu khác vào, và may mắn là nó đã có tác dụng. Sau 2 ngày, nồng độ mỡ đã đủ thấp để tiếp tục với phương pháp lọc máu thông thường.
Theo thông tin Trường Dược Sài Gòn có được trước đó có một cô gái sống ở Hậu Hồ, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cũng mắc phải căn bệnh trên. Cô liên tục ăn những món ăn nhẹ như đậu phộng, hạt dưa, hạt điều, bánh kẹo,…Từ sáng đến tối cô không ngừng ăn, thâm chí vừa xem tivi vừa ăn vặt.
Sau nhiều ngày , cô đột nhiên bị đau bụng dữ dội, gia đình đưa cô đến Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hán để kiểm tra. Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu và bất ngờ khi máu của cô có màu trắng đục.Sau khi xét nghiệm, chất béo trung tính trong mẫu máu của cô cao tới 34mmol / L, gấp 20 lần so với người bình thường.
Trải qua quá trình cấp cứu và điều trị tích cực, trước mắt cô Trần đã thoát khỏi nguy hiểm, lượng đường trong máu, lượng lipid máu cơ bản cũng đã được kiểm soát.
Theo giảng viên cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn, thì hạt dưa, hạt đậu phộng, hạt điều, bánh kẹo, sữa,… là những thực phẩm rất giàu calo và nhiều chất béo việc ăn quá nhiều dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể tăng cao đột ngột và gây ra bệnh. Chính vì vậy mọi người nên có chế độ ăn hợp lý để kiểm soát lượng đường và chất béo vào cơ thể.