Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hướng dẫn bài tập thở và vận động dãn cơ dành cho người nhiễm Covid – 19 tại nhà

Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn một số bài tập thở cho người nhiễm Covid-19 và vận động dãn cơ tại nhà giúp cơ thể người nhiễm Covid-19 nhanh hồi phục.

F0 hàng ngày nên dành ít nhất là 15 phút để tập các bài tập thở
F0 hàng ngày nên dành ít nhất là 15 phút để tập các bài tập thở

Chia sẻ F0 các bài tập thở cho tại nhà

Chuyên mục Tin tức ngành y tế – Theo khuyến cáo của Bộ Y tế các F0 hàng ngày nên dành ít nhất là 15 phút để tập các bài tập thở, giúp gia tăng thông khí phổi, sớm bình phục lại hệ hô hấp sau khi nhiễm bệnh.

Bài 1: Thở cơ hoành

 • Lựa chọn một tư thế ngồi cảm thấy thật thoải mái. Thả lỏng cổ và vai;
 • Đặt 1 bàn tay lên bụng và 1 bàn tay còn lại đặt lên ngực;
 • Hít vào chậm bằng mũi sao cho bàn tay đặt trên bụng có cảm giác được bụng phình lên. Lồng ngực thì không di chuyển;
 • Hóp bụng lại và thở châm ra bằng miệng với thời gian thở ra gấp 2 lần thời gian hít vào và bàn tay trên bụng cảm giác được bụng lõm xuống;

Lưu ý:

 • Nên thực hiện tập luyện bài tập thở này trong ngày nhiều lần cho đến khi trở thành một thói quen khi thở.
 • Sau khi đã luyện tập kỹ thuật bài tập thở này nhuần nhuyễn ở tư thế nằm hoặc ngồi, nên tập bài tập thở cơ hoành này khi đứng, khi đi bộ và cả khi làm việc nhà.

Bài 2: Thở chúm môi

 • Lựa chọn một tư thế ngồi cảm giác thoải mái; Thả lỏng cổ và vai. Hít vào bằng mũi chậm;
 • Môi chúm lại như đang huýt sáo, thở ra chậm bằng miệng sao cho thời gian thở ra gấp 2 lần thời gian hít vào.

Lưu ý:

 • Nên thực hiện lặp lại nhiều lần động tác bài tập thở chúm môi cho đến khi hết bị khó thở.
 • Tập nhiều lần sao cho thật nhuần nhuyễn kỹ thuật và trở thành thói quen.
 • Nên dùng áp dụng bài tập thở chúm môi này bất cứ lúc nào cảm thấy khó thở, như khi leo lên cầu thang, tắm rửa, tập thể dục…

Bài 3: Thở 4 thì

 • Thì 1: Hít vào bằng mũi từ từ và nhẹ nhàng, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời phình bụng ra.
 • Thì 2: Nín thở + giữ hơi với thời gian bằng khi thì 1;
 • Thì 3: Thở ra từ từ, êm nhẹ và dài, đồng thời hóp bụng vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1;
 • Thì 4: Nín thở, thời gian bằng thì 1. Lúc mới tập, người tập có thể đếm từ 1-5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm tăng lên 1 – 10.

Người tập cần luyện tập bài thở này từ từ, nâng dần thời gian lên tại mỗi thì thở đến khi đạt mức tối đa.

Tập thể dục tăng cường miễn dịch, giúp người nhiễm Covid-19 nhanh hồi phục
Tập thể dục tăng cường miễn dịch, giúp người nhiễm Covid-19 nhanh hồi phục

Các bài tập vận động giãn cơ cho F0 tại nhà

Bài tập giãn cơ vai

Hai chân dang rộng bằng vai, bắt chéo cánh tay trái qua trước ngực. Tiếp theo, sử dụng tay phải giữ lấy và kéo vị trí khuỷu tay bên tay trái, giữ yên trong vòng 20 giây, thực hiện tương tự đổi bên còn lại. Hãy thực hiện lặp lại động tác này từ 4 – 10 lần.

Bài tập giãn cơ đùi

Tư thế đứng thẳng lưng, dùng tay giữ một chân và kéo về phía sau mông, nhớ rằng cần duy trì cột sống thẳng khi thực hiện bài tập để đạt hiệu quả. Giữ nguyên tư thế bài tập này trong 20 đến 30 giây và quay trở lại tư thế lúc ban đầu. Tương tự thực hiện động tác với bên còn lại, bạn cũng có thể sử dụng bài tập này với tư thế nằm sấp. Bài tập giãn cơ đùi cũng cần được thực hiện lập lại từ 4 – 10 lần mỗi ngày.

Lưu ý dành cho F0 vận động giai đoạn phục hồi sau bệnh

Ngoài ra, trong điều kiện phải thực hiện cách ly, trong phòng chật hẹp người bệnh nên tập thể dục nhẹ nhàng, các bài tập quen thuộc vận động chân tay, người, đầu, cổ… tại chỗ. Các bài tập tại chỗ nhẹ nhàng, các bài tập thiền, yoga, khí công… giúp bệnh nhân thư thái, chóng hồi phục sức khỏe sau nhiễm bệnh COVID-19.

F0 nên tránh tập thể dục với cường độ cao và trong thời gian dài vì sẽ làm người bệnh quá sức, mệt mỏi, bệnh càng lâu khỏi. Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Chỉ nên tập các bài tập cường độ thấp, trong thời gian tối đa là 30 phút, tránh tập lâu vì cơ thể cần được nghỉ ngơi và cần vận động vừa phải, hợp lý. Có thể tập 2 lần mỗi ngày buổi sáng lúc ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Chú ý uống bổ sung đủ nước, có thể bổ sung thêm các loại nước có các khoáng chất sau mỗi buổi tập thể dục. Phòng tự cách ly tập nên cố gắng đảm bảo cho phòng được thông thoáng.

Ngoài tập thể dục, chế độ dinh dưỡng của các F0 cũng cần phải chú ý, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng căng thẳng, tránh sinh hoạt, ăn ngủ không theo giờ giấc… Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp F0 sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn: Truongduocsaigon.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn