Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bạn có biết nguyên nhân gây ra đau bụng, tiêu chảy sau uống sữa?

Nhiều người cứ uống sữa bị đau bụng, tiêu chảy hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu và cách xử trí ra sao?

Tình trạng đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa do không dung nạp lactose 
Tình trạng đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa do không dung nạp lactose 

Không dung nạp Lactose gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa

Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa, được tạo thành từ hai loại đường là: glucose và galactose. Đường lactose là một trong những thành phần chính của sửa, đường có màu trắng và không mùi. Và lactose chỉ có trong sữa từ động vật có vú, các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật thì không chứa đường này.

Enzyme lactase là một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa đường lactose bằng cách phá vỡ và phân tách lactose thành 2 loại đường là: glucose và galactose để cơ thể sử dụng làm năng lượng.

Theo đó, khi cơ thể không sản xuất ra đủ enzyme lactase không thể phân hủy và tiêu hóa được đường lactose trong sữa và các sản phẩm khác làm từ sữa gây ra hiện tượng không dung nạp Lactose.

Tình trạng này thường gây ra sự khó chịu cho dạ dày và các triệu chứng xảy ra khi uống sữa, hay ăn các sản phẩm từ sữa như: đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, chuột rút và đầy hơi sau khi ăn hoặc uống.

Thực phẩm thường gây ra tình trạng không dung nạp lactose bao gồm có: Sữa; Kem; Phô mai; Sữa chua; Sinh tố; Sốt trắng sữa; bánh pizza hoặc mì ống…(nấu với pho mát)

Không dung nạp Lactose có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Các triệu chứng không dung nạp lactose hậu hết xảy ra từ sau 30 phút đến vài giờ sau khi ăn hay uống sữa, các sản phẩm từ sữa. Thông thường, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này tương ứng với lượng thức ăn hoặc đồ uống đã dùng, tiêu thụ.

Một số trẻ sinh ra bị thiếu hụt men lactase không thể tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi đó, trẻ bú sữa sẽ gây tình trạng tiêu chảy dẫn đến cơ thể mất nước và sụt cân.

Không dung nạp lactose Theo Dược sĩ. giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cho biết tình trạng này thường gây ra sự khó chịu cho dạ dày và các triệu chứng xảy ra khi uống sữa, hay ăn các sản phẩm từ sữa như: đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, chuột rút và đầy hơi sau khi ăn hoặc uống.

Những người cơ thể có biểu hiện về tình trang không dung nạp lactose thường phải tránh tất cả các sản phẩm làm từ sữa sẽ dễ bị thiếu chất. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng đến sự phát triển do bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như là: canxi, vitamin D và protein.

Không dung nạp lactose từ sữa hay các sản phẩm làm từ sữa sẽ dễ bị thiếu chất
Không dung nạp lactose từ sữa hay các sản phẩm làm từ sữa sẽ dễ bị thiếu chất

Nên làm gì bạn có biểu hiện không dung nạp lactose

Để ngăn ngừa, điều trị tình trạng cơ thể không dung nạp lactose thì cần tránh một số hoặc tất cả những loại thực phẩm có chứa đường lactose hoặc bổ sung cho cơ thể nguồn cung cấp enzyme lactase để cơ thể có thể tiêu hóa sữa tốt hơn.

Đối với những người khi cơ thể có biểu hiện không dung nạp lactose thì có thể loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm có chứa lactose ở chế độ ăn hằng ngày trong vòng 2 tuần. Theo dõi xem các triệu chứng có được cải thiện hay không. Nếu không được cải thiện, thì những thực phẩm bạn đã loại bỏ rất có thể không phải là vấn đề gây ra tình trạng này.

Sử dụng nhật ký ghi chép lại những thực phẩm là một cách hay để giúp bạn tìm ra loại thực phẩm chính xác mình cần phải tránh. Trong sổ đó ghi thức ăn bao gồm các triệu chứng có thể gặp sau khi ăn các loại thức ăn đó. Có thể tốn thời gian tầm vài tuần để xác định lại được những loại thực phẩm cần phải tránh nhưng việc làm này sẽ rất tốt nếu bạn biết rằng bạn có thể không dung nạp được pho mát nhưng không phải là kem hoặc sữa chua;…

Tuy nhiên, khi có biểu hiện về tình trạng cơ thể không dung nạp lactose, tốt nhất là nên đi khám để được bác sĩ tư vấn những biện pháp xử trí phù hợp. Không nên chủ quan với những triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy… chỉ xảy ra sau khi uống sữa và chỉ cần ngưng uống lại là được.

Bạn cần lưu ý răng: những biểu hiện này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng khác như: nhiễm trùng, bệnh viêm ruột, kém hấp thu, dị ứng thực phẩm…

Sự tư vấn của bác sĩ cũng rất quan trọng để giúp bạn có thể điều chỉnh cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp đảm bảo sức khỏe, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đối tượng cần được bổ sung nhiều sữa nhất.

Nguồn: Truongduocsaigon.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn