Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Tại sao người ta thường gọi là thuốc Nam, thuốc Bắc?

Nhiều người thường thắc mắc tại sao gọi là thuốc Bắc, thuốc Nam và sự khác nhau giữa 2 tên gọi này như thế nào?

y-hoc-co-truyen
Thuốc Bắc thuốc Nam

Lý giải của Y học cổ truyền

Thuốc Nam là gì?

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, Thuốc Nam là chỉ những thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta.

Bậc thầy thuốc Nam nổi tiếng được xem như bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

Cách bào chế thuốc Nam.

Thuốc Nam được bào chế bằng cách phơi khô, sấy. Đặc tính của thuốc Nam là từ những cây trồng bản địa rất quen thuộc với người Việt Nam.

Tại sao gọi là thuốc Bắc?

y-hoc-co-truyen
Tại sao gọi là thuốc Bắc?

Trong Đông y người dân Việt Nam vẫn thường gọi là thuốc Bắc vì đây là các loại thuốc sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Theo y học cổ truyền Việt Nam dùng để phân biệt với các loại cây thuốc trồng trong nước (thuốc Nam).

Bào chế thuốc Bắc như thế nào?

Tương tự như thuốc Nam, thuốc Bắc cũng được bào chế theo cách phơi khô, sấy.

Hướng dẫn cách kê thuốc Bắc:

Khi chuẩn đoán bệnh, các thầy thuốc thường chuẩn đoán bằng bắt mạch hoặc nhìn sắc thái mặt để chuẩn đoán. Sau khi chuẩn đoán xong thầy thuốc thường kê nhiều loại thuốc Bắc phối hợp với nhau theo một phương thức và tỷ lệ nhất định vào trong một đơn vị gọi là thang thuốc.

Làm thế nào để phân biệt?

Theo Giảng viên Bùi Tiến Thành, bộ môn bệnh học Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Hầu như tất cả mọi người đều không thể phân biệt được thuốc Nam và thuốc Bắc khác nhau ở điểm nào cho nên khi bốc thuốc mọi người nên tìm đến địa chỉ uy tín để có thể khám và chữa bệnh và bốc thuốc đúng.

Nhiều người vẫn thường quan niệm thuốc Bắc tốt hơn thuốc Nam nên có giá thành cao hơn. Tuy nhiên không thể nhìn vào giá cả mà biết được.

Quan điểm trên là không đúng, Thuốc tốt, nghĩa là phải có tác dụng chữa bệnh. Hai loại thuốc này dù đắt hay rẻ mà không có tác dụng chữa bệnh, gây nguy hại cho người bệnh đều không tốt.

 

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn