Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Thầy thuốc Đông y (Y học cổ truyền) – vì sao được người bệnh tin tưởng?

Với nền y học hiện đại ngày càng phát triển thì Y học cổ truyền vẫn được nhiều bệnh nhân tìm đến để giải quyết những khó khăn trong cơ thể. Bởi vì từ xưa, nền Y học cổ truyền đã tạo được lòng tin cho các bệnh nhân tới tại thời điểm giờ.

Đông y là gì?

“Đông y” là thuật ngữ được sử dụng song song với “Y học cổ truyền”, dùng chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y (Y học hiện đại ở phương Tây). Việc chữa bệnh của Y học cổ truyền nhằm lập lại trạng thái cân bằng của Âm Dương Ngũ Hành còn Tây y thì dựa vào kiến thức về giải phẫu, sinh lý…

Khi nào thì dùng đông y để chữa bệnh?

Đối với Đông y thì bệnh là sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể, và nguyên nhân gây bệnh đến từ nhiều phía. Làm việc quá sức của bản thân, “tuổi trẻ bán sức khỏe để kiếm tiền” đúng với thực trạng hiện tại, nhiều người tranh thủ còn sức khỏe cố gắng quá sức để kiếm tiền, nhưng không nghĩ đến bệnh về tương cũng khá nhiều. Thực tế cho thấy rằng, cho dù có nhiều tiền liệu có mua được sức khỏe hay không? Chỉ khi người giàu đau ốm họ mới hiểu được sự bất lực của giàu sang.

  • Tình cảm, cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến từng cơ quan gây ra các rối loạn mà ta có thể quan sát được như buồn, vui, giận dữ, lo lắng…
  • Những yếu tố bên ngoài như nắng, gió, lạnh… quá mạnh khi gặp các chính khí yếu của cơ thể có thể gây ra bệnh.
  • Những thói quen sinh hoạt như ăn ngủ không đúng giờ sinh học của bản thân, việc thức ăn bẩn, đồ chiên cay, xông khói… và tình trạng những bạn trẻ thức trắng đêm để xem phim, chơi game… đã tạo cho bản thân một mặt tiêu cực cho sức khỏe.

Theo nhiều bác sĩ cho biết việc sử dụng Đông y đối với những bệnh mãn tính lại mang hiệu quả tốt hơn khi điều trị bằng Tây y, đấy cũng là thế mạnh của Y học cổ truyền.

thuo-Dong-y-co-nhieu-loi-ich-cho-co-the
Thuốc Đông y có nhiều lợi ích cho cơ thể hơn Tây y

Lợi ích của việc dùng thuốc Đông y.

  • Sau khi điều trị có kết quả thì tỷ lệ tái phát rất thấp so với các phương pháp khác.
  • Nguyên liệu được chiết xuất từ thảo dược ít gây tác hại tới cơ thể bệnh nhân.
  • Không gây hại tới các cơ quan chuyển hóa như gan, thận..
  • Không làm giảm khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Không gây phù nề sau khi sử dụng thuốc thời gian dài.

Y học cổ truyền phát triển trong tương lai như thế nào?

Với nền Y học hiện đại cần có sự kết hợp cùng với Y học cổ truyền trong phương pháp điều trị các bệnh đặc biệt là bệnh mãn tính, sử dụng thuốc Đông y kết hợp với vật lí trị liệu, xoa bóp, sẽ làm tăng khả năng hồi phục chức năng trong cơ thể bệnh nhân.

Hiện nay tại nhiều bệnh viện có các khoa Y, dược cổ truyền có nhiệm vụ chính là khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú, là đầu mối triển khai kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; đồng thời xây dựng kế hoạch, lập dự trù hằng năm về dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nhằm cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh của Khoa; tổ chức sơ chế, bào chế dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, sắc thuốc… Ngoài ra, Khoa Y, dược cổ truyền còn đảm nhiệm công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học về y, dược cổ truyền, cụ thể: Tham gia giảng dạy về y, dược cổ truyền; là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền; đầu mối của bệnh viện về nghiên cứu kế thừa, ứng dụng y, dược cổ truyền.

co-the-mo-hieu-thuoc-phong-kham-chuyen-ve-y-hoc-co-truyen
Bạn có thể mở hiệu thuốc, phòng khám chuyên về y học cổ truyền

Sau khi hoàn thành chương trình học Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, với nguồn nhân lực đang thiếu Y sỹ Y học cổ truyền trên cả nước, bạn có thể công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh có các phòng ban y học cổ truyền riêng hoặc cũng có thể kết hợp với các y, bác sĩ y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân. Hoặc hơn nữa bạn cũng có thể mở hiệu thuốc, phòng khám chuyên về y học cổ truyền riêng.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn