Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bài thuốc Y học Cổ Truyền từ cây Dền cơm và tác dụng thần kì

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bật mí bài thuốc Y học cổ truyền từ cây Dền cơm và tác dụng thần kì của nó.

Bài thuốc Y học Cổ Truyền từ cây Dền cơm và tác dụng thần kì
Bài thuốc Y học Cổ Truyền từ cây Dền cơm và tác dụng thần kì

Bài thuốc Y học Cổ Truyền từ cây Dền cơm và tác dụng thần kì.

  • Dền cơm (Amaranthus viridis L.) thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Là loại cỏ nhỏ, cao đến 80cm, đứng hay nằm ở gốc thường có một nhánh to, cong, thân to đến 5mm, không lông, không gai.
  • Dền cơm có hoa, nhị, nhuỵ và chứa 1 hạt đậu đen, to 1mm, lá tròn dài, đầu tù, cuống dài đến 10cm. Dền cơm được xem là vị thuốc quý, có dược tính cao, được hái quanh năm và dung làm thuốc quanh năm khi phơi khô cất dùng dần.

Theo Y học cổ truyền, cây Dền cơm có tính mát hơi hàn, có nhiều tác dụng trong chữa trị thanh lợi nhiệt thấp, có nền cơm nhạt, thanh nhiệt khu thấp, chỉ tả, thu liễm. Ngoài ra, Dền củ có thể chữa táo bón, trị lỵ, chữa nóng và đau họng, chảy máu cam, đau mắt đỏ..

  • Cách dụng: Dùng khoảng 40-80g, có thể sắc Dền cơm để uống, nếu dung rể cây thì nên dã nát, chiết nước để uống và lấy bã xác để đắp.
  • Ở một số nước, Dền cây có thể dùng để trị rắn cắn hoặc bọ cạp đốt từ lá của cây. Hạt Dền thì có tính lạnh, chữa mắt kém, trị phong nhiệt và mát gan.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn cách trị bệnh từ cây Dền.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn cách trị bệnh từ cây Dền.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn cách trị bệnh từ cây Dền.

Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mách bạn một số bài thuốc trị bệnh từ cây Dền được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả cao. Dưới đây là một số bài thuốc:

  • Dền cơm có thể trị lỵ khi mới mắc: Dùng làm nước uống, ngày 4 lần, sắc 2 lần.
  • Dền cơm có thể trị chứng mắt nhìn kém: Dùng hạt dền cơm khoảng 12g, hoa mào gà khoảng 12g, thảo quyết minh là 12g, sắc dùng nước uống trong nhiều ngày sẽ cải thiện được chứng mắt kém, khắc phục cải thiện dần.
  • Dền cơm có thể chữa bệnh đau mắt: Lấy 10g mỗi loại hạt dền và hạt thảo quyết minh, sắc dùng nước uống và chữa đau mắt hiệu quả.
  • Dền cơm chữa táo bón do nhiệt rất hiệu quả: Dùng tôm tươi bóc vỏ tầm khoảng 30g trộn với 100g dền cơm nấu canh và ăn thường xuyên.
  • Dền cơm trị tăng huyết áp do can hoả vượng và chữa đau đầu hiệu quả: Dùng thịt cua đồng tầm 50g, rau dền sử dụng 100g và them rau đay 50g sau đó nấu canh ăn tuần khoảng 3- 4 lần.

Hy vọng những bài thuốc từ cây Dền cơm được bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều công dụng thần kì và tuyệt vời từ loại cây Dền cơm dân dã này.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn