Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bạn biết gì về tác dụng của bài thuốc Y học cổ truyền?

Việc điều trị một số bệnh bằng phương pháp đông y lại mang tính hiệu quả nhất định cho bệnh nhân, ngoài những ưu điểm vượt trội như vậy không thể thiếu những nhược điểm cơ bản mà thuốc Y học cổ truyền mang lại.

thuoc-y-hoc-co-truyen-co-nguon-goc-tu-thien-nhien-nen-rat-an-toan
Thuốc Y học cổ truyền là những bài thuốc có từ thiên nhiên nên rất an toàn

Sử dụng phương pháp đông y đã mang lại niềm tin cho người bệnh từ lâu, bên cạnh công dụng của thuốc thì có những hạn chế mà thuốc đông y mang lại cho bệnh nhân. Nhưng với một số hạn chế đấy, con người có thể tự khắc phục được bằng chính bản thân mình.

Qua đây, trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra những ưu điểm và hạn chế mà thuốc đông y tác dụng lên bệnh nhân.

Thuốc Y học cổ truyền có tính an toàn cho bệnh nhân

Nguyên liệu của thuốc là từ các loại thảo mộc tự nhiên, được hái và phơi khô rồi đem sắc lên với nước để uống. Độc dược có trong thuốc cũng hạn chế, bởi sự kết hợp giữa nhiều vị lại với nhau mới đem lại một kết quả. Độc dược từ thảo dược chiếm tỷ lệ nhỏ, có tác dụng tương đối bình hòa cho nên người dùng khi sử dụng cần thực hiện đúng quy cách sẽ cho hiệu quả tốt.

Thuốc Y học cổ truyền không gây nhờn thuốc

Tính an toàn của thuốc Đông y còn được thể hiện ở việc có thời gian sử dụng lâu dài, không tích lũy nên không gây độc tố cho cơ thể, người dùng sẽ không bị nhờn thuốc so với khi dùng thuốc Tây y. Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, tính nhờn thuốc và phát sinh bệnh do sử dụng thuốc đang tăng cao do đó người ta đang thiên về sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên hơn.

Phù hợp với bệnh mạn tính

thuoc-dong-y-chiem-uu-the-trong-dieu-tri-man-tinh
thuốc đông y chiếm ưu thế trong điều trị bệnh mạn tính

Thuốc Đông y có xu hướng phù hợp với bệnh mạn tính, thông thường như viêm khớp. Một phương pháp điều trị thay thế cho viêm khớp mà lại có ít tác dụng phụ đó là phương pháp điều trị bao gồm thay đổi chế độ ăn uống như thêm các loại thảo mộc đơn giản, loại bỏ các loại rau thuộc họ cây bạch và giảm tiêu thụ đường trắng.

Chi phí điều trị của thuốc Y học cổ truyền rẻ hơn thuốc tây y

Một ưu điểm nữa của thuốc Đông y là chi phí. Chúng có giá cả thấp hơn nhiều so với thuốc theo đơn.

Các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và tiếp thị làm tăng thêm chi phí thuốc theo đơn. Chính vì thế các loại thuốc Đông y có xu hướng rẻ tiền hơn so với các loại thuốc tây.

Phổ biến và có sẵn trong tự nhiên

Các loại thảo mộc có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Bạn có thể trồng một số loại thảo mộc đơn giản ở nhà, chẳng hạn như bạc hà và hoa cúc. Ở một số vùng xa xôi, các loại thảo mộc có thể là phương pháp điều trị duy nhất dành cho đa số người dân.

Giảm nguy cơ tác dụng phụ

Hầu hết các loại thuốc thảo dược đều dung nạp tốt ở người bệnh, có ít tác dụng phụ hơn thuốc tây hiện đại và an toàn hơn khi sử dụng lâu dài.

Với những ưu điểm vượt trội vậy thì việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền cũng có những hạn chế đáng chú ý

Thuốc Đông y tác động không nhanh và mạnh

So với các thuốc Tây thì sử dụng thuốc Đông y sẽ không thấy tác dụng nhanh và mạnh mà người dùng phải có tính kiên trì để sử dụng thuốc một cách kiên trì trong khoảng thời gian dài thì thuốc mới đạt hiệu quả cao trong việc điều trị.

Không thích hợp với một số trường hợp cấp cứu

thuoc-dong-y-khong-dung-duoc-trong-nhung-truong-hop-cap-cuu
Thuốc Đông y không dùng được trong những trường hợp cấp cứu

Trong những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng như tai nạn hay gãy chân, ngừng thở, hoặc các trường hợp bắt buộc cần phẫu thuật thì việc dùng thuốc Đông y là điều không thể xảy ra mà thay vào đó là sử dụng các thiết bị y học hiện đại.

Yêu cầu tay nghề thầy thuốc phải cao

Để đảm bảo sử dụng điều trị bệnh hiệu quả thì đòi hỏi phải sử dụng đúng cách, vì thế đối với một người thầy thuốc phải có tay nghề cao, giỏi về toàn diện thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ mang tính hiệu quả và an toàn cao hơn.

Hầu như bài thuốc Y học cổ truyền thường đắng và khó uống

Các loại thuốc Tây y cũng có một số thuốc cực kỳ đắng nhưng với thuốc Tây y chỉ cần 1-2 viên nhỏ là mình dễ dàng nuốt nhanh. Thuốc Y học cổ truyền thường là những bài thuốc sắc và chưng cất thì lượng thuốc thường uống sẽ là cả chén bát. Vị đắng cộng thêm lượng thuốc nhiều khiến bệnh nhân khó uống đối với thuốc Đông y.

Nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Hiện tại nguồn thảo dược ở nước ta hiện nay còn thiếu và được nhập khẩu từ nước ngoài. Việc kiểm nghiệm thảo dược còn bị hạn chế, vì thế cho nên vấn đề tạp lẫn vẫn còn nhiều, chất lượng của thảo dược chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của việc điều trị bệnh.

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-tuyen-sinh-dao-tao-dong-y-2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Đông y 2019

Để đáp ứng được tay nghề của thầy thuốc Đông y, trường Cao đẳng Dược Sài Gòn với đội ngũ giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm đào tạo trung cấp Y học cổ truyền.

Chương trình học được sắp xếp theo trình tự giúp cho sinh viên tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Sau khi ra trường sinh viên có đủ kiến thức để đáp ứng với công việc. Để đăng kí tham gia học Y học cổ truyền bạn có thể tới trực tiếp

Địa chỉ: 456 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình để đăng kí học.

Hoặc bạn có thể liên hệ tới số điện thoại: 09.6620.6620 hoặc 07.6620.6620 để được tư vấn lựa chọn ngành học cũng như hướng dẫn hồ sơ đăng kí nhập học.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn