Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Phương pháp cấp cứu bằng Đông y cổ xưa đơn giản lại rất hiệu nghiệm

Đối với những trường hợp ngất xỉu thường mọi người nghĩ đến phương pháp cứu chữa bằng Tây y. Tuy nhiên ít ai biết đến phương pháp cấp cứu bằng Đông y có nguồn gốc từ xa xưa đơn giản nhưng lại rất có hiệu quả.

hoi-sinh-tim-phoi-bang-dong-y-don-gian-nhung-hieu-qua
Hồi sinh tim phổi bằng Đông y đơn giản nhưng hiệu quả

Hồi sinh Tim Phổi là gì?

Hồi sinh tim phổi (CPR) là một phương pháp cứu người trong các tình huống nguy cấp như nạn nhân bị ngạt thở do đuối nước, điện giật, ngộ độc thực phẩm…

Phương pháp này là tổ hợp các thao tác cấp cứu gồm ấn lồng ngực và hô hấp nhân tạo nhằm đẩy lượng máu giàu oxy tới não, đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên không chỉ riêng Tây y, Đông y cũng có một quy trình cấp cứu rất hữu hiệu mà lại khá đơn giản và rất dễ thực hiện

Lịch sử về phương pháp cấp cứu bằng đông y.

Trong ngành Y học cổ truyền thì phương pháp bấm huyệt cấp cứu đã tồn tại từ rất xa xưa tuy nhiên vì không được biết tới rộng rãi nên khi bệnh nhân bị ngất đa phần mọi người chỉ nhớ và biết tới các biện pháp cấp cứu của Tây y. Theo tài liệu cổ, phương pháp này được thần y Biển Thước áp dụng lần đầu tiên vào thời Xuân Thu (770-468 TCN).

Một lần trên đường đến nước Quắc, Biển Thước nghe tin thái tử nước này vừa qua đời. Hỏi thăm người dân ông được biết sự tình mới xảy ra khoảng 2 giờ trước, thái tử ban đầu hô hấp khó khăn, khí huyết không thuận, nội tạng bị hại, sau đó đột nhiên tắt thở. Biển Thước hỏi lại kỹ càng và phán đoán thái tử chưa chết thật, khẳng định bây giờ một nửa cơ thể máu còn nóng… Bệnh của thái tử gọi là “Thi quyết”, là do mất thăng bằng âm dương nên đột nhiên bị hôn mê bất tỉnh.

bam-huyet-la-phuong-phap-don-gian-trong-dong-y
Bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh đơn giản và an toàn trong Đông y

Cách để bấm huyệt cấp cứu theo phương pháp đông y.

Muốn học được cách cấp cứu bạn cần hiểu về châm cứu. Đông y có “Hồi dương cửu châm” thực sự có công hiệu cải tử hoàn sinh.

Theo Đông y, có 9 (Cửu) huyệt có tác dụng làm phục hồi dương khí (hồi dương), vì vậy gọi là Hồi Dương Cửu Châm. Chín huyệt đó là: Á Môn, Dũng Tuyền, Hoàn Khiêu, Hợp Cốc, Tam Âm Giao, Thái Khê, Trung Quản, Túc Tam Lý.

Đối với những người không biết châm cứu, khi gặp một người đột nhiên bị choáng cũng có thể dùng cách bấm huyệt cấp cứu, vừa đơn giản, an toàn lại linh nghiệm.

Các bước bấm huyệt trong cấp cứu bằng Đông y.

Theo giảng viên trung cấp y học cổ truyền của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết để bấm huyệt cấp cứu bằng Đông y cần thực hiện những bước sau:

Khi gặp bệnh nhân bất tỉnh nhân sự, trước tiên cần gọi cấp cứu, trong thời gian đợi xe tới có thể thực hiện phương pháp cấp cứu này của Đông y.

Đầu tiên, cho bệnh nhân nằm ngửa trên mặt đất, người cấp cứu đứng bên trái, dùng tay phải nắm cổ tay rồi nâng cánh tay bệnh nhân lên cao. Khi đó cơ ngực bé sẽ lộ rõ.

Người cấp cứu dùng 4 ngón tay trái bám vào cơ ngực của bệnh nhân để làm điểm tựa còn ngón cái đặt vào trung tâm hõm nách của bệnh nhân.

Sau đó kết hợp lực bám của 4 ngón tay và lực ấn của ngón cái để bóp chặt và kéo thật mạnh hướng ra ngoài thân của bệnh nhân.

Dùng lực bóp chặt và tiếp tục động tác kéo này vài lần cho đến khi bệnh nhân hồi tỉnh.

Lưu ý, khi thực hiện nên dùng một lực vừa phải, phù hợp với tình trạng thể chất của người bệnh. Đặc biệt không dùng lực quá mạnh đối với trẻ em hoặc người già.

bam-huyet-la-phuong-phap-hoi-phuc-lai-chuc-nang-tim-phoi-cua-dong-y
Bấm huyệt là phương pháp hồi phục lại chức năng Tim Phổi của Đông y

Tại sao bấm huyệt cấp cứu lại có thể cứu được người.

Phế (phổi) chủ khí, chủ trì tất cả nguồn khí trong cơ thể. Hai huyệt đạo Vân Môn và Trung Phù ở bên ngoài cơ ngực bé, đây cũng là điểm khởi đầu hai huyệt đạo của Phế kinh, hai huyệt đạo này nối liền với nhau tương tự như một sợi dây điện trực tiếp thông tới phổi.

Thông thường khi bị ngất, hơi thở sẽ nông, phổi không có năng lượng, oxy giảm dần. Sau khi hai huyệt đạo này nối liền với nhau, cũng giống như đang dùng khí quản để hít khí vào trong nên vừa bấm vào lập tức bệnh nhân sẽ có thể tỉnh lại.

Ngón tay cái bóp vào giữa nách cũng chính là huyệt Cực Tuyền, nó là một huyệt đạo của Tâm kinh trực tiếp đối với tạng Tâm.

Khi bị ngất tim cũng gần như bị ngừng, ấn vào huyệt Cực Tuyền có thể giúp nó hoạt động trở lại. Bởi vậy, ấn vào những huyệt vị ở Phế Kinh và Tâm kinh sẽ giúp Tim và Phổi hồi phục năng lượng và bệnh nhân có thể hồi tỉnh. Đây chính là phương pháp hồi phục lại chức năng Tim Phổi của Đông y.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620