Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Prospan®an toàn và hiệu quả

Sau đây là những thông tin quan trọng cần biết về Thuốc Prospan®, liều lượng và các chỉ định khi dùng thuốc an toàn.

cao-dang-duoc
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Prospan®an toàn

Prospan® là thuốc gì?

 • Thuốc Prospan® là loại thuốc truyền thống, thảo dược có chiết xuấ từ lá thường xuân, được các bác sĩ chỉ định sử dụng nhằm làm giảm các triệu chứng ho do cảm lạnh.
 • Ngoài những tác dụng đi kèm của Thuốc Prospan® không được liệt kê dưới đây thì tùy vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi và khả năng đáp ứng của thuốc để được các bác sĩ kê đơn phù hợp.
 • Những tác dụng khác đi kèm của thuốc Prospan® không được liệt kê cụ thể tại đây. Nhưng tùy vào từng tình trạng bệnh lý, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của từng người để kê đơn thuốc tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Prospan®

 • Trước khi kê đơn thuốc Prospan® các bác sĩ sẽ hỗ trợ thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý và độ tuổi của từng người. Theo đó, liều lượng thuốc này được chỉ định cụ thể như sau:
 • Liều Prospan® dành cho người lớn: người lớn và đối với trẻ em > 12 tuổi: chỉ định dùng 1 gói 5ml và dùng 3 lần/ ngày. Theo đó, sẽ sử dụng thuốc vào buổi sáng, buổi trưa và tối.
 • Liều dùng Prospan® dành cho trẻ em: hiện nay liều dùng thuốc Prospan® dành cho trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi dùng thuốc. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng thuốc Prospan® hay không.

Cách sử dụng thuốc Prospan® như thế nào an toàn?

cao-dang-duoc
Cách sử dụng thuốc Prospan® như thế nào an toàn?

 

 • Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc- giảng viên Cao đẳng Dược– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:
 • Trước khi dùng thuốc mọi người hãy dùng thuốc Prospan® theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Đồng thời, tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc để biết được cách sử dụng an toàn. Trong thời gian dùng thuốc này nếu như gặp phải những thắc mắc gì, hoặc tình trạng bệnh không được thuyên giảm hãy nhanh chóng quay lại gặp bác sĩ để được hỗ trợ thăm khám cụ thể về tình trạng sức khỏe kịp thời.

Những tác dụng khi dùng thuốc Prospan®.

 • Trong thời gian dùng thuốc Prospan® mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: ngứa ngáy, nổi đỏ, nổi phát ban, xuất hiện những phản ứng dị ứng, khó thở, xuất hiện tình trạng rối loạn dạ dày, nôn mửa, gây cảm giác buồn nôn và bị tiêu chảy.
 • Không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Prospan® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì hoặc không hiểu về cách sử dụng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Prospan®.

Trước khi sử dụng thuốc Prospan® mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như:

 • Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần hoạt chất, lá dừa hoặc bất kỳ một số tá dược khác có trong thuốc Prospan®.
 • Không được sử dụng thuốc Prospan® < 12 tuổi.
 • Những trường hợp bị dị ứng với thuốc Prospan®, hoặc bất kỳ những thành phần có trong các loại thuốc khác. Mọi người hãy tham khảo thông tin thành phần thuốc ở trên nhãn sản phẩm.
 • Trường hợp bạn đang sử dụng các loại Vitamin, khoáng chất, chất bổ sung dinh dưỡng, những sản phẩm thảo dược theo toa.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu như bạn đang mắc phải bệnh lý gì.

Thuốc Prospan® có khả năng tương tác như thế nào?

cao-dang-duoc
Không được hút thuốc lá khi đang sử dụng thuốc Prospan®
 • Thuốc Prospan® có khả năng làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
 • Để tránh được tình trạng này mọi người hãy liệt kê tất cả những loại thuốc đang dùng, trong đó bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thực phẩm chức năng, thảo dược, các loại Vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng,… trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.
 • Ngoài ra, mọi người lưu ý không được ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hoặc kéo dài về thời gian sử dụng khi chưa được các bác sĩ cho phép.
 • Các loại thực phẩm, hóa chất, thuốc lá, bia/ rượu cũng có khả năng tương tác nhất định với thuốc Prospan®. Vì vậy, mọi người hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ về vấn đề này trước khi dùng thuốc nhằm tránh để lại những biến chứng đối với sức khỏe về sau.
 • Tình trạng sức khỏe là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Prospan®. Do đó, mọi người hãy trao đổi với các bác sĩ để biết được có nên dùng thuốc này để điều trị bệnh hay không.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Prospan® phù hợp

 • Mọi người cần phải bảo quản thuốc Prospan® ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không nên để thuốc Prospan® vào trong tủ lạnh hoặc trong tủ lạnh khi chưa được tư vấn.
 • Mọi người có thể tham khảo thông tin ở trên nhãn thuốc, hoặc trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được cách dùng thuốc an toàn. Cần phải để thuốc Prospan® tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.
 • Mọi người không được vứt thuốc Prospan® vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được các bác sĩ cho phép. Mọi người cần phải trao đổi ý kiến với các bác sĩ/ dược sĩ hoặc những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Hãy loại bỏ thuốc Prospan® đã quá bạn sử dụng hoặc không dùng đến những đúng nơi quy định, tránh lầm ảnh hưởng đến môi trường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc Prospan® được các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ.Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn