Hướng dẫn liều lượng thuốc Ferrovit® điều trị bệnh

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn liều lượng thuốc Ferrovit® trong điều trị bệnh để biết được cách sử dụng an toàn và hiệu quả cao nhất.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy năm 2020

Thuốc Ferrovit® có công dụng gì?

Thông thường các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị bổ sung sắt cho phụ nữ có thai hoặc đang gặp phải tình trạng thiếu máu sắt. Tuy vào độ tuổi, tình trạng bệnh cũng như khả năng đáp ứng thuoovs của mỗi người mà bác sĩ hoặc dược sĩ điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

Hướng dẫn liều lượng thuốc Ferrovit® điều trị bệnh

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Nhị Hào- giảng viên Cao đẳng Dược– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Đối với mỗi bệnh nhân thì liều lượng dùng thuốc là không giống nhau, do đó các bác sĩ sẽ tiến hành hành thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý, cân nhắc khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để điều chỉnh liều dùng tương ứng.

• Liều lượng Ferrovit® dành cho người lớn: chỉ định dùng 2 – 4 viên Ferrovit®/ ngày. Đối với phụ nữ đang trong thời gian mang thai uống 1 viên sắt Ferrovit®/ ngày kể từ khi phát hiện có thai.
  • Liều dùng Ferrovit® dành cho trẻ em: chỉ định dùng 1 – 2 viên sắt Ferrovit®/ ngày.

Cách sử dụng thuốc Ferrovit® như thế nào an toàn?

Mọi người cần phải tuân thủ quá trình dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/dược sĩ và không được tự ý thay đổi về liều dùng, dừng thuốc đột ngột hoặc kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được các các bác sĩ cho phép.

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Ferrovit®

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Ferrovit®

• Gây nên tình trạng táo bón.
  • Bị tiêu chảy.
  • Gây cảm giác khó chịu dạ dày.
  • Xuất hiện những phản ứng dị ứng ở mức độ nghiêm trọng như: bị sưng mặt/ lưỡi/ cổ họng, nổi phát ban, ngứa ngáy, bị phù mặt và chóng mặt nhiều và khó thở.
  • Mọi người nên tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.
  • Trường hợp tình trạng thiếu máu không thuyên giảm hoặc có những triệu chứng bất thường thì nên trao đổi với các bác sĩ để được hỗ trợ và thăm khám.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Ferrovit®

Trước khi dùng thuốc Ferrovit® mọi người cần phải lưu ý rõ một số vấn đề như sau:

• Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Ferrovit®, hay những thành phần có trong các loại thuốc khác.
  • Bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe.
  • Hoặc những trường hợp bị dị ứng với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, hay những loài động vật khác.
  • Bạn đang trong thời gian mang thai hoặc đang trong thời gian cho con bú.

Thuốc Ferrovit® có khả năng tương tác như thế nào?

cao-dang-duoc
Thuốc Ferrovit® có khả năng tương tác như thế nào?
  • Ferrovit® có khả năng tương tác với những loại thuốc khác đang dùng, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khi dùng thuốc làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
  • Mọi người lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi liều dùng và kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép.
  • Thuốc Ferrovit® có khả năng tương tác với những loại thuốc khác bao gồm:
  • Kháng sinh thuộc nhóm Quinolone.
  • Kháng sinh thuộc nhóm Chloramphenicol, Tetracycline.
  • Thuốc điều trị bệnh tuyến giáp như: Levothyroxine.
  • Bisphosphonate như Alendronate.
  • Penicillamin.
  • Levodopa, carbidopa, methyldopa.

Thuốc Ferrovit® cũng có khả năng tương tác với những loại thực phẩm khác, thuốc lá, bia/ rượu. Do đó, mọi người hãy trao đổi rõ với các bác sĩ về vấn đề này trước khi dùng thuốc. Mọi người lưu ý trong thời gian uống thuốc sắt Ferrovit® không được uống rượu. Ngoài ra, lưu ý không nên uống nhiều nước trà, bởi sẽ có khả năng làm giảm đi sự hấp thu của sắt.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Ferrovit®. Vì vậy, hãy trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang mắc phải những vấn đề về sức khỏe như:

• Những người mắc bệnh gan.
  • Tình trạng quá tải sắt.
  • Người thiếu hụt hàm lượng Vitamin B12.
  • Mắc phải bệnh về đường ruột, viêm đại tràng hoặc bị loét.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Ferrovit® hợp lý

• Mọi người lưu ý nên bảo quản thuốc thuốc Ferrovit® ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi có ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mọi người lưu ý không được bảo quản thuốc ở trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, hãy để thuốc Ferrovit® tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.
  • Mọi người không được vứt thuốc Ferrovit® vào trong toilet hoặc đường uống dẫn nước. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ, hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được phương pháp tiêu hủy thuốc an toàn. Bên cạnh đó, mọi người hãy loại bỏ thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa theo đúng nơi quy định.

Trên đây là hướng dẫn liều lượng thuốc Ferrovit® từ dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những thông tin chỉ mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Do đó, mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ nhằm phát huy được tối đa sức khỏe của thuốc.