Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Làm gì để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi trong tương lai

Nghề Điều dưỡng đang dần trở nên ổn định và thu hút nguồn nhân lực, không những trong nước mà bạn có thể làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Đức… Tuy nhiên với công việc đặc thù thì đòi hỏi có những kỹ năng công việc cũng cần chú ý mà bạn cần học hỏi. Vậy làm sao để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi?

dieu-duong-vien-dang-duoc-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-la-nganh-cua-tuong-lai
Điều dưỡng viên đang được nhiều học sinh lựa chọn là ngành của tương lai

Khi học ngành Điều dưỡng bạn cần phải hiểu được tính chất công việc

Có rất nhiều bạn hiện nay lựa chọn học Điều dưỡng nhưng thực tế về bản chất công việc như thế nào thì ít có bạn hiểu rõ về nhiệm vụ của Điều dưỡng viên.

Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên ngoài việc thực hiện theo những y lệnh của bác sĩ thì người Điều dưỡng viên còn phải chăm sóc bệnh nhân, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc, bảo quản dụng cụ y tế, giữ gìn vệ sinh tại khu vực được phân công. Ngoài việc đảm bảo được về trình độ chuyên môn, các Điều dưỡng viên còn cần phải thấu hiểu tâm lý cũng như ổn định tâm lý để mang lại hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Giữ tâm lý ổn định là điều đặc biệt quan trọng đối với việc điều trị cho bệnh nhân. Dù mệt mỏi như nào bạn vẫn cần phải thân thiện, ân cần. Mỗi bệnh nhân có một cách chăm sóc khác nhau, vì vậy Điều dưỡng viên phải đưa ra được những phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân trong việc điều trị.

Hiện nay áp lực đè lên vai những người Điều dưỡng là rất lớn bởi tỷ lệ giữa người Điều dưỡng và bệnh nhân có sự chênh lệch rất lớn. Mặc dù công việc khá áp lực nhưng nếu như bạn là người có kinh nghiệm làm việc và sử dụng đúng phương pháp điều trị bệnh cho bệnh nhân thì đây sẽ là một công việc vui vẻ, hòa đồng cùng với mọi người bởi vì Điều dưỡng viên rất được bệnh nhân coi trọng.

Sau khi được đào tạo kiến thức xong bạn sẽ được giao nhiệm vụ cụ thể tại một khoa riêng biệt và chịu sự quản lý trực tiếp của trưởng khoa đồng thời thực hiện các Y lệnh từ bác sĩ điều trị.

tinh-chat-cong-viec-cua-dieu-duong-vien-kha-vat-va
Tính chất công việc của Điều dưỡng viên khá vất vả

Sau thời gian rèn luyện, thực hành Điều dưỡng viên mới được phân công chịu trách nhiệm và thực hiện đối với những công việc liên quan đến ngành Điều dưỡng của mình.

Điều dưỡng viên được phân loại theo cấp bậc.

  • Y tá Điều dưỡng Trung cấp: là Điều dưỡng viên thực hiện những kỹ thuật Điều dưỡng ở mức cơ bản như chăm sóc, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, cấp cứu…
  • Y tá Điều dưỡng Cao cấp: tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Đại học, chịu trách nhiệm thực hiện những kỹ thuật chăm sóc phức tạp và tham gia vào công tác đào tạo, quản lý và sử dụng, bảo quản các dụng cụ, thiết bị Y tế tại khoa của mình phụ trách.

Làm thế nào để trở thành điều dưỡng viên giỏi?

Theo giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn: Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, kiểm tra tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bệnh nhân và các công việc khác nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Điều Dưỡng và trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản về Điều Dưỡng. Để có một kiến thức vững chắc sau tốt nghiệp bạn cần lựa chọn học tập tại các địa chỉ đào tạo chất lượng và uy tín.

Phải có kiến thức y học vững chắc vì công việc mà Điều Dưỡng viên đang làm là liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của bệnh nhân.

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-voi-co-so-vat-chat-hien-dai-cung-voi-kinh-nghiem-giang-day-hon-10-nam
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn với cơ sở vật chất hiện đại cùng với kinh nghiệm giảng dạy ngành Điều dưỡng hơn 10 năm

Ngoài ra bạn cần đáp ứng các tiêu chí của bản thân như:

  • Chăm chỉ, cẩn thận: Bạn chính là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát: Mặc dù không tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhưng bạn vẫn có thể tự chủ động giải quyết mọi tình huống trong khuôn phép để giúp công việc suôn sẻ hơn.
  • Chịu được áp lực, căng thẳng: Tất cả những ai đang làm trong ngành y đều phải đáp ứng được điều này bởi gánh nặng lớn nhất đó là liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt: Để có thể truyền thông tin từ bác sĩ tới bệnh nhân và ngược lại thì bạn cần phải có cách nói chuyện phù hợp. Bởi vậy, Điều Dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt.

Để đáp ứng nhu cầu hiện đại, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổ chức mở lớp tuyển sinh Liên thông Cao đẳng điều dưỡng năm 2019. Với cơ sở vật chất hiện đại được đổi mới liên tục nhằm đáp ứng được môi trường học tập và thực hành để có kiến thức vững chắc khi ra trường. Cùng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo Cao đẳng Y Dược, nhà trường đã đủ tự tin được nhà tuyển dụng đánh giá cao về chương trình đào tạo các Điều dưỡng viên đạt chuẩn, đáp ứng được yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620