Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Miễn 100% học phí cho học sinh đến cấp Trung học cơ sở

Chính phủ vừa thống nhất hỗ trợ 100% học phí cho học sinh đến cấp Trung học cơ sở. Ngoài học sinh trường công lập được hưởng chế độ, chính phủ cũng thống nhất hỗ trợ cho học sinh trường dân lập.

Miễn 100% học phí học sinh THCS trở xuống

Miễn 100% học phí học sinh THCS trở xuống

Thống nhất miễn học phí học sinh đến cấp THCS

Thông tin mới nhất cao đẳng y dược Sài Gòn có được chính là trong kỳ họp chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2018. Tại Nghị quyết số 104/NQ-CP, Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Ngoài ra tại kỳ họp này, chính phủ cũng thống nhất bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm theo lộ trình quy định tại dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).  Bộ GDĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương xác định nhu cầu nguồn kinh phí thực hiện chính sách này theo lộ trình phù hợp.

Trước đó nội dung “miễn học phí cho học sinh THCS” được đưa lên chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3 trong Luật giáo dục (sửa đổi) bị bác bỏ. Nguyên nhân là do hai bộ Tài chính và bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất trên bởi sẽ làm tăng chi ngân sách nhà nước trong khi hiện đại vẫn đang khó khăn.

Hiện Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cũng đã xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong luận bàn Luật Giáo dục (sử đổi) về việc quy định rõ hơn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi theo hướng Nhà nước tăng cường và bảo đảm các điều kiện để thực hiện phổ cập nhưng không làm ảnh hưởng đến sự chăm lo cho giáo dục các lứa tuổi khác. Nêu lên quan điểm về việc phổ cập giáo dục bắt buộc theo hiến pháp năm 2013 đối với giáo dục tiểu học. Nội dung Nhà nước đảm bảo các điều kiện như cơ sở vật chất, chương trình, học liệu, đội ngũ nhà giáo, sĩ số học sinh… để người học thực hiện nghĩa vụ học tập và đạt trình độ giáo dục phổ cập bắt buộc có chất lượng.

Miễn học phí đến THCS là chính sách vô cùng nhân văn

Miễn học phí đến THCS là chính sách vô cùng nhân văn

Hiện ban soạn thảo dự án Luật Giáo dục sửa đổi và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiếp tục đề xuất chính sách trong kỳ họp sửa đổi luật Giáo dục, để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo các giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn, việc miễn học phí cho học sinh đến cấp trung học cơ sở là chính sách nhân văn để đầu tư cho các thế hệ tương lai, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực giáo dục. Hơn nữa là sẽ giúp giảm áp lực tiền bạc cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo từ đó huy động được nhiều trẻ em đến trường, định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho các em, khắc phục mất cân bằng về trình độ.

Tiền đâu để giảm học phí cho học sinh đến cấp THCS?

Theo Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ đều cho rằng hiện ngân sách còn khó khăn, nên việc miễn học phí đến cấp THCS cần cân nhắc. Giải đáp những băn khoăn của 2 Bộ trên,  Bộ GDĐT có báo cáo giải trình như sau:

  • Theo tính toán của Bộ GDĐT, khi thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập, hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập thì hàng năm, ngân sách nhà nước sẽ phải chi thêm một khoản 4.730 tỉ đồng.
  • Hiện tổng ngân sách chi thường xuyên cho GDĐT theo Nghị quyết Quốc hội phê duyệt mỗi năm tăng từ 6% – 8% tương ứng với số tiền là 10.000 tỉ đến 13.000 tỉ

Với số tiền trên 13.000 tỉ đồng hoàn toàn có thể bù đắp kinh phí thực hiện chính sách không thu học phí trường công lập diện phổ cập và hỗ trợ đóng học phí trường ngoài công lập là 4.730 tỉ đồng trên.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn