Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền dành cho người mắt kém

Mắt kém, suy giảm thị lực thường xuyên xảy ra ở những người già, người làm việc nhiều trên máy tính. Sau đây là một số món ăn bài thuốc cổ truyền dành cho người mắt kém nên tham khảo và áp dụng.

y-hoc-co-truyen
Mắt kém, suy giảm thị lực hiện nay rất phổ biến

Lý luận của y học cổ truyền về tình trạng mắt kém.

 • Y học cổ truyền lý luận rằng: Mắt là bộ phận bên ngoài nhưng lại có quan hệ mật thiết với các tạng phủ bên trong. Trong đó, nếu thận bất túc, hai mắt sẽ thiếu thần, nhìn không rõ. Can, thận tốt thì mắt mới tinh anh, nhanh nhẹn.
 • Với sự phổ biến của các sản phẩm công nghệ cùng nhiều chương trình giải trí trên máy tính, màn hình điện thoái khiến đôi mắt phải làm việc quá nhiều so với trước đây. Thậm chí nhiều người sử dụng mắt một cách quá tải.
 • Do xu thế chung, nhiều người đã có các triệu chứng bệnh về mắt ngay từ khi còn nhỏ như mỏi mắt, suy giảm thị lực, hạn chế tầm nhìn, thậm chí mù tạm thời hoặc mắt kém đến mức không nhìn thấy rõ, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh về mắt đang tăng dần lên.
 • Y học cổ truyền lý luận rằng: Mắt là bộ phận bên ngoài nhưng lại có quan hệ mật thiết với các tạng phủ bên trong. Trong đó, nếu thận bất túc, hai mắt sẽ thiếu thần, nhìn không rõ. Can, thận tốt thì mắt mới tinh anh, nhanh nhẹn.
 • Để đôi mắt luôn khỏe mạnh, ngoài việc bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khỏi các tác động bên ngoài, bạn cũng nên đi kiểm tra mắt định kỳ kể cả khi không thấy dấu hiệu gì bất thường. Cách đơn giản để đôi mắt khỏe mạnh hơn là ta cần chú ý vào chế độ ăn uống hằng ngày. Món ăn, bài thuốc YHCT dành cho người mắt kém.

Món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền dành cho người mắt kém

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên- giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Để cảm giác dễ chịu tức thì, nhiều người thường có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên lạm dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho đôi mắt của bạn.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua thực phẩm sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt…Sau đây là bài thuốc YHCT dành cho người mắt kém.

 • Bài 1: Gan dê 100g, gạo tẻ, hành, muối vừa đủ. Cách làm: Gan dê rửa sạch thái miếng, nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cho gia vị là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày. Công dụng: Dưỡng can, sáng mắt, hỗ trợ điều trị cận thị, quáng gà, hoa mắt.
 • Bài 2: Gan lợn 60g, táo đỏ 10 trái, hoài sơn 20g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Gan lợn rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị. Táo đỏ, hoài sơn rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào bát sành, đem chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị ăn trong bữa cơm. Công dụng: Bổ can, bổ tỳ, dưỡng huyết, làm sáng mắt.
 • Bài 3: Câu kỷ tử 30g, dâu tằm (tang thầm) 30g, gạo nếp 60g, đường phèn. Cách làm: Rửa sạch câu kỷ, dâu tằm, rồi nấu cùng gạo nếp thành cháo, khi ăn thêm chút đường phèn. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng huyết, ích trí, làm sáng mắt, dùng tốt cho người suy giảm thị lực, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ.
 • Bài 4: Hoa cúc trắng 15g, thảo quyết minh 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g. Cách làm: Rang thảo quyết minh cho có mùi thơm, để nguội, rồi cùng nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần. Mỗi liệu trình 7 ngày. Công dụng: Mát gan, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiểu tiện, thích hợp với người đau mắt đỏ, nhìn mờ, tăng huyết áp. Người bị tiêu chảy không nên dùng.
 • Bài 5: Rau chân vịt 150g, gan lợn 100g, gừng, gia vị vừa đủ. Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, cắt khúc; gan lợn rửa sạch, thái mỏng, cho nước vào nồi, cho gừng thái nhỏ, gia vị, đun to lửa cho sôi rồi cho gan, rau vào, gan chín là được. Ăn nóng với cơm, ngày 1 lần, tuần 3 lần. Công dụng: Bổ gan, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo, hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, váng đầu, ù tai.
 • Bài 6: Cà rốt 60g, hoa cúc 20g, gạo tẻ 30g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Cho hoa cúc vào nồi thêm 500ml, đun sôi 20 phút, rồi cho cà rốt, gạo tẻ vào nấu cùng thành cháo, thêm gia vị, ăn vào lúc đói bụng. Công dụng: Thanh nhiệt, sáng mắt, thích hợp dùng cho người thị lực suy giảm, sốt nóng, nhức đầu.

Hy vọng các bài thuốc y học cổ truyền trên cùng việc kết hợp tập luyện thể dục thể thao giúp cải thiện tình trạng về mắt đáng kể.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn