Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hướng dẫn liều dùng thuốc Nefopam khi điều trị giảm đau

Thuốc Nefopam có tác dụng gì và liều lượng được sử dụng như thế nào trong điều trị giảm đau. Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cao-dang-duoc
Hướng dẫn liều dùng thuốc Nefopam khi điều trị giảm đau

Thuốc Nefopam có tác dụng gì?

 • Nefopam là thuốc giảm đau không thuộc nhóm á phiện, có cấu trúc hóa học không giống với các thuốc giảm đau khác. Nefopam dùng giảm đau sau mổ và trong ung thư. Thuốc không có tác dụng kháng viêm hay hạ sốt, không ức chế hô hấp, không làm chậm nhu động ruột.
 • Hiện tại chưa có nghiên cứu rõ về cách hoạt động của thuốc, Nefopam sẽ có khả năng làm gián đoạn những tín hiệu đau được cơ thể chuyển đến vùng não bộ, giúp các bạn giảm đau hiệu quả. Nefopam là loại thuốc chỉ được chỉ định bán theo đơn. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng bệnh lý, độ tuổi của từng bệnh nhân sẽ được chỉ định liều dùng tương ứng.

Tìm hiểu liều lượng thuốc Nefopam trong điều trị giảm đau

Trước khi kê đơn thuốc Nefopam các bác sĩ sẽ hỗ trợ thăm khám sức khỏe, bệnh lý và dựa vào khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để kê đơn thuốc tương ứng.

Liều dùng Nefopam dành cho trẻ em

 • Hiện nay, liều dùng thuốc Nefopam dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ khi dùng thuốc Nefopam. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ trước khi có ý định cho trẻ sử dụng thuốc này.
 • Hiện nay, liều dùng thuốc Nefopam dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ khi dùng thuốc Nefopam. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ trước khi có ý định cho trẻ sử dụng thuốc này.
 • Trước khi bắt đầu quá trình dùng thuốc Nefopam, mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn ở trên sản phẩm, nhằm hiểu thêm thông tin về thuốc,liều dùng thuốc Nefopam, những tác dụng phụ có thể gặp trong suốt thời gian dùng thuốc. Mọi người hãy sử dụng thuốc Nefopam theo đúng chỉ định của các bác sĩ.
 • Thông thường sẽ được chỉ định dùng 2 viên 30mg, dùng 3 lần/ ngày. Nhưng một số trường hợp các bác sĩ sẽ xem xét điều chỉnh liều lượng thuốc tương ứng.

Liều dùng Nefopam dành cho người lớn

Trường hợp bị đau mức độ cấp tính, đau mãn tính được chỉ định cụ thể như sau:

Thuốc Nefopam dạng uống:

 • Liều dùng ban đầu được chỉ định 60mg, uống 3 lần/ ngày.
 • Người cao tuổi có thể dùng liều ban đầu tương ứng 30mg, uống 3 lần/ ngày.
 • Liều dùng Nefopam tối đa được chỉ định dùng 300mg/ ngày.

Thuốc Nefopam dạng tiêm bắp:

 • Chỉ định dùng 20mg tiêm lặp lại mỗi 6h nếu như cần thiết. Lưu ý, bệnh nhân nên nằm khi tiên và nằm nghỉ khoảng tầm 15 – 20 phút.
 • Thuốc dạng tiêm tĩnh mạch: chỉ định dùng 20mg tiêm chậm mỗi 4h. Liều dùng tối đa được chỉ định 120mg/ngày. Theo đó, bệnh nhân cần phải nằm khi tiêm và nghỉ khoảng tầm 15 – 20 phút.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nefopam điều trị giảm đau.

cao-dang-duoc
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nefopam điều trị giảm đau

Trước khi bắt đầu quá trình dùng thuốc Nefopam, mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn ở trên sản phẩm, nhằm hiểu thêm thông tin về thuốc, những tác dụng phụ có thể gặp trong suốt thời gian dùng thuốc. Mọi người hãy sử dụng thuốc Nefopam theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

Thông thường sẽ được chỉ định dùng 2 viên 30mg, dùng 3 lần/ ngày. Nhưng một số trường hợp các bác sĩ sẽ xem xét điều chỉnh liều lượng thuốc tương ứng.

Mọi người hãy dùng thuốc Nefopam nhiều với nước, có thể sử dụng thuốc này trước hay sau mỗi bữa ăn. Mọi người cần phải dùng thuốc này vào những khoảng thời gian đều nhau mỗi ngày, khi đó sẽ giúp các bạn ghi nhớ việc sử dụng thuốc.

Trong trường hợp quên sử dụng thuốc một liều mọi người hãy nhớ uống ngay sau khi nhớ, chỉ trừ những trường hợp quá gần với thời gian sử dụng thuốc tiếp theo. Không được uống 2 liều cùng một lúc để bù lại liều thuốc đã quên trước đó.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Nefopam

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc- giảng viên Cao đẳng Dược– trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Trong khoảng thời gian sử dụng thuốc Nefopam mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ. Không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Nefopam cũng gặp phải tác dụng phụ.

Do đó, tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Các tác dụng phụ thường xảy ra như:

Gây buồn ngủ, choáng váng, gây cảm giác buồn ngủ, gặp ảo giác, đau nhức đầu, nước tiểu có máu trắng bất thường, đổ mồ hôi nhiều hơn, đánh trống ngực, run rẩy, bị bí tiểu, nôn mửa khó chịu, gây ra những phản ứng dị ứng, bị phù mạch, phản ứng phản vệ, bị mờ mắt, bị động kinh, tiêu chảy, luôn bị nhầm lẫn, một số trường hợp có thể bị động kinh, bị khô miệng, khó ngủ, tim đập nhanh hơn so với bình thường, ngất xỉu hoặc mất ý thức tạm thời, cảm giác chóng mặt, gặp phải những vấn đề về tiêu hóa, ảo giác, gây cảm giác buồn nôn, có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, trường hợp gặp bất kỳ vấn đề bất thường gì hoặc không hiểu rõ về quá trình dùng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Nefopam

 • Trước khi dùng thuốc Nefopam điều trị bệnh mọi người hãy lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:
 • Trường hợp bạn đang mắc phải những tình trạng như gây co giật như bị bệnh động kinh.
 • Trường hợp bạn đã và đang trải qua quá trình khó khăn khi đi tiểu tiện.
 • Trường hợp bạn đang trong thời gian mang thai, hoặc cho con bú hay có ý định mang thai.

Những đối tượng đang mắc bệnh gan hoặc bệnh thận.

 • Những trường hợp đang trong thời gian sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn khác như: các loại Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng, thảo dược…
 • Bạn đã từng bị dị ứng với một số loại thuốc khác.

Thuốc Nefopam có khả năng tương tác như thế nào?

Nefopam cũng như những loại thuốc khác sẽ có khả năng làm thay đổi về hoạt động của một số loại thuốc khác, hoặc có khả năng gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ các loại thuốc đa dùng, gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng,…

Lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng hay giảm liều lượng khi chưa được các bác sĩ cho phép. Thuốc Nefopam sẽ có khả năng tương tác với một số loại thuốc như:

 • Chất ức chế monoamine oxidase
 • Thuốc kháng cholinergic
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng
 • Thuốc kích thích thần kinh giao cảm.

Hướng dẫn phương pháp bảo quản thuốc Nefopam.

 • Mọi người cần phải bảo quản thuốc Nefopam ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản tương ứng, do đó mọi người hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để hiểu rõ thêm.
 • Đồng thời, cũng có thể tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc. Hãy để thuốc Nefopam tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.
 • Lưu ý, không được vứt thuốc Nefopam vào trong toilet hay đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hoặc những người đang công tác trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Cần phải loại bỏ đi những loại thuốc đã quá hạn sử dụng hay không dùng nữa đúng nơi quy định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công dụng và liều dùng thuốc Nefopam được các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ.Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn