Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Những điểm chú ý khi thực tập tại nhà thuốc

Thực tập giúp sinh viên có được kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Để đạt hiệu quả sinh viên cần nhớ những điểm chú ý khi thực tập tại nhà thuốc như sau.

Những điểm cần nhớ khi thực tập nhà thuốc

Những điểm cần nhớ khi thực tập nhà thuốc

Như chúng ta đã biết, việc học tập trên giảng được trong suốt những học kỳ đầu sinh viên ngành dược chỉ cung cấp những kiến thức hàn lâm lý thuyết. Việc thực hành thực tập tại các nhà thuốc, bệnh viện sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để sinh viên được tiếp xúc với công việc thực tế ngành nghề, qua đó ôn lại những kiến thức đã được học trên lớp để áp dụng vào thực tế công việc tại nhà thuốc như tư vấn công dụng thuốc, hướng dẫn liều dùng, cách sắp xếp nhà thuốc, bảo quản tồn trữ thuốc,….

Những điểm sinh viên cần lưu ý khi thực tập tại nhà thuốc

Quá trình thực hành kỹ năng nghề nghiệp tại các nhà thuốc sẽ có không ít sinh viên lúng túng, lo lắng,…điều này làm mất nhiều thời gian đối với sinh viên cũng như các thầy cô hướng dẫn. Với mục đích hướng dẫn định hướng trước cho sinh viên bớt bỡ ngỡ khi thực tập tại đây, các giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn sẽ thông tin đến các dược sĩ tương lai một số điểm chú ý khi thực tập tại nhà thuốc như sau:

  1. Chú ý ghi chép cẩn thận các loại thuốc hiện đang có tại nhà thuốc gồm những thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.
  2. Lưu lại vị trí sắp xếp các nhóm thuốc, nắm vững cách sắp xếp nhà thuốc sao cho khoa học để khi làm việc thực tế cơ bản có kỹ năng quản lý quầy thuốc, nhà thuốc và gây ấn tượng tốt cho khách hàng cũng như chủ nhà thuốc. Việc sắp xếp các loại thuốc một cách khoa học sẽ giúp dễ dàng tìm loại thuốc mong muốn, tủ thuốc gọn gàng hơn, khoa học hơn cũng như dễ quản lý thời hạn sử dụng của thuốc.
  3. Tiếp thu kỹ năng giao tiếp tư vấn bán hàng : Sinh viên đi thực tập Nhà thuốc cần phải chú ý lắng nghe nhân viên cũ hoặc Chủ nhà thuốc là những Dược sĩ có kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách như thế nào để học hỏi kinh nghiệm. Nắm được những điều ngày, thì cơ hội khi ra trường có việc làm ngay là khá cao vì không cần các Chủ nhà thuốc phải đào tạo lại.
  4. Ghi chú và lưu ý giá các loại Dược phẩm hiện đang bày bán ở Nhà thuốc.

Có thể nói ngành dược cũng là một ngành nghề kinh doanh tuy nhiên là một nghề kinh doanh đặc biệt. Và người tư vấn sản phẩm dược cũng cần phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp dược trở lên. Hiện nay Bộ Y tế quy định các mặt hàng thuốc phải niêm yết giá. Ngoài ra việc nhớ giá thuốc sẽ giúp dược sĩ tư vấn loại thuốc phù hợp với túi tiền của khách hàng, tránh việc sử dụng những loại thuốc quá cao làm mất thời gian của đôi bên cũng như mất đi khách hàng.  Vì vậy việc nhớ giá thuốc rất quan trọng để dược sĩ độc lập đứng quầy bán thuốc.

Điều đặc biệt cần lưu ý là đối với sinh viên khi thực tập Nhà thuốc: Cần phải ghi nhớ các chủng loại thuốc thông thường hay bán chạy. Đây là những loại thuốc phổ biến bán chạy, lợi nhuận thấp nhưng nó lại là nguồn thu ổn định để duy trì Quầy thuốc và khiến khách hàng tin tưởng rằng Quầy thuốc của bạn giá thành hợp lý vì đối với loại thuốc thông dụng khách hàng có thể biết được mặt bằng giá cả, so sánh giá thuốc với các quầy thuốc khác. Khi tạo dựng được niềm tin với khách hàng trong địa bàn quầy thuốc kinh doanh thì những lần kế tiếp khi mua các loại thuốc đắt tiền, khách hàng cũng mặc định là quầy thuốc của bạn luôn giá chuẩn nên không cần tham khảo giá của quầy thuốc khác.

Thực tập nhà thuốc là cơ hội cho sinh viên tiếp xúc công việc thực tế

Thực tập nhà thuốc là cơ hội cho sinh viên tiếp xúc công việc thực tế

  1. Rèn luyện việc quản lý Nhà thuốc : Điều này giúp bạn có những kỹ năng vận hành, kinh doanh, điều hành công việc của Nhà thuốc của chính mình trong tương lai khi có đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn và vốn để tự mở Nhà thuốc cho tự kinh doanh.
  2. Bổ sung kiến thức ngành dược: Quá trình thực tập Nhà thuốc chính là thời gian quy báu để sinh viên ôn lại các kiến thức Dược lý đã học và giá thuốc đã học Trường dược Sài Gòn cũng như cập nhật thêm kiến thức về thuốc mới tại Nhà thuốc.
  3. Rèn luyện tính chuyên nghiệp trong giao tiếp bán hàng: Quá trình thực tập thực tế Nhà thuốc sinh viên cần phải tôn trọng Chủ nhà thuốc, làm việc chăm chỉ, chịu khó, thật thà, lễ phép hoà đồng với các đồng nghiệp cũng như luôn niềm nở nhiệt tình và tận tâm với khác hàng . Với sự chuyên nghiệp trong tư vấn bán hàng sẽ để lại ấn tượng cho người mua, từ đó doanh thu cửa hàng sẽ duy trì ổn định. Cùng với thái độ làm việc tích cực bạn sẽ được chủ nhà thuốc chỉ bảo tận tình, biết thêm những kiến thức thực tế không có trong sách vở
  4. Những điều cần tránh khi thực tập tại Nhà thuốc: Dược phẩm là mặt hàng quan trọng đặc biệt ảnh hướng đến sức khỏe người bệnh. Do đó không tư vấn bán những sản phẩm kém chất lượng, thuốc hết hạn. Nếu nhà thuốc bắt ép bạn thì bạn nên từ chối bán và nên chuyển sang thực tập ở Nhà thuốc khác. Vì sức khoẻ, tính mạng của người bệnh đều nằm trong tay thầy thuốc nên dù là kinh doanh kiếm lợi nhuận thì người thầy thuốc luôn phải giữ cái tâm trong sáng, giữ đạo đức trong kinh doanh.

Trên là một số điểm chú ý khi thực tập tại nhà thuốc. Chúc các dược sĩ tương lai có một kỳ thực tập thật tốt sớm trở thành một dược sĩ giỏi có ích cho gia đình và xã hội.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn