Đau bụng kinh là một biểu hiện thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ trung niên, tuy là biểu hiện thông thường nhưng cũng không nên chủ quan vì một số trường hợp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
- Lợi thế của Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh mãn tính
- Thầy thuốc Đông y (Y học cổ truyền) – vì sao được người bệnh tin tưởng?
Mách bạn bài thuốc đau bụng kinh mà bác sĩ Y học Cổ truyền khuyên dùng
Ngành y học cổ truyền trong những năm qua đã đóng góp rất lớn vào công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược trong điều trị bệnh hiện đang tăng mạnh bởi ưu điểm vượt trội mà sản phẩm đông y mang lại.
Nguyên nhân chủ yếu của việc đau bụng kinh là do sự lưu thông khí huyết mất điều hòa, khí huyết vận hành bị cản trở, ứ tắc lại mà gây đau. Tùy từng thể trạng mà có những bài thuốc phù hợp. Đối với một số người, cơn đau bụng kinh chỉ làm họ hơi khó chịu. Tuy nhiên ở những người khác, cơn đau có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.
Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ co bóp để giúp thải ra chất đệm lót tử cung. Hormone, như các chất (prostaglandin) liên quan đến đau và viêm, gây ra các cơn co thắt cơ tử cung. Nồng độ prostaglandin cao thường đi kèm với đau bụng kinh nghiêm trọng.
Đối với trường hợp do khí huyết hư nhược
Theo Bác sĩ CKI- Đinh Thị Lan Hương- Giảng viên hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ:
Những bệnh nhân đau bụng kinh do khí huyết hư nhược thường có biểu hiện người mệt mỏi, sắc mặt nhợt, lượng kinh ra ít, màu sắc kinh nhợt, đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, thường đau sau khi hành kinh, xoa bóp đỡ đau. Bệnh nhân có thể sử dụng những bài thuốc sau:
• Bài 1: Hoài sơn, kê huyết đằng, ngưu tất mỗi vị 16g; đẳng sâm, hà thủ ô, long nhãn, kỳ tử, ý dĩ , bạch biển đậu mỗi vị 12g, bạch truật 10g. Cách chế biến: Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc còn ấm. Uống trước ngày hành kinh khoảng 3 ngày.
• Bài 2: Thịt dê 500g, đương quy 90g, gừng tươi 150g. Cách chế biến: Thịt dê làm sạch, lọc bỏ màng mỡ, dùng nước nóng rửa sạch hết huyết đọng, thái miếng dài. Đương quy, gừng tươi rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho vào nồi cùng đương quy, sinh khương, cho nước đun sôi, vớt bỏ váng bẩn, vặn nhỏ lửa hầm trong 1 giờ tới khi thịt dê chín nhừ là được. Bắc ra ăn thịt, uống nước hầm. Ăn liên tục trong 3 ngày trước khi hành kinh.
Đối với trường hợp do hàn thấp, khí trệ huyết ứ
YHCT cho rằng những người bị đau bụng kinh thường do hàn thấp, khí trệ huyết ứ thường có biểu hiện lượng kinh ít, có thể có máu bầm đen, đau bụng vùng hạ vị, đau tức, chướng, đau trước và trong kỳ kinh. Có thể dùng bài thuốc sau:
• Bài 1: Bệnh nhân sử dụng 100g Gạo tẻ, 50g lá ngải cứu tươi đường đỏ vừa đủ, gạo vo sạch, rửa sạch ngải cứu, thái vụn, cho vào nồi đổ nước xâm xấp, đun khoảng 30 phút, lấy nước thuốc cho vào ninh cháo, khi chín thêm đường đỏ. Ăn nóng, ngày ăn vài lần. Ăn trước kỳ kinh 3 – 5 ngày.
• Bài 2: Bệnh nhân sử dụng 30g đỗ đen, 6g hồng hoa và một lượng đường vừa đủ, bệnh nhân rang thơm đỗ đen cho vào nồi cùng hồng hoa và 500ml nước, ninh đỗ chín nhừ, lọc lấy nước cho thêm đường đỏ, uống ngày 2 lần, mỗi lần 20ml, uống trong 3 ngày trước kỳ kinh.
Hy vọng với những thông tin mà bác sĩ YHCT chia sẽ, bạn đọc đã biết thêm về nguyên nhân và các bài thuốc điều trị đau bụng kinh hiệu quả.