Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Các bài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu, bia hiệu quả

Những dịp đặc biệt hay tiệc tùng nhiều người ham vui quá nên lâm vào tình trạng say bí tỉ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Sau đây Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ chia sẽ các bài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu, bia hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Các bài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu, bia.

Các bài thuốc Y học cổ truyền giúp giải rượu, bia hiệu quả.

Sau đây là các bài thuốc y học cổ truyền được các bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn và khuyên dùng.

y-hoc-co-truyen
Các bài thuốc Y học cổ truyền giúp giải rượu, bia hiệu quả.

Đầu tiên nên cho người say uống 1 lượng nước vừa đủ với lượng rượu người đó đã uống nhằm pha loãng nồng độ và đào thải rượu nhanh chóng, thuận lợi.

 • Bài 1: Lấy 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.
 • Bài 2: Lấy 50g vỏ quả chanh, 50g vỏ quả quýt, 25g hoa sắn dây, 25g hoa đậu xanh, 10g nhân sâm, 10g nhục đậu khấu, 30g muối ăn. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 – 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.
 • Bài 3: Lấy 5g trà búp, 16g quất khô (hoặc quất tươi) thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.
 • Bài 4: Lấy 30g vỏ quýt phơi khô (càng để lâu càng tốt) sao thơm tán vụn, thái vụn 2 quả mơ chua. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà.
 • Bài 5: Lấy 100 – 200g lá dong (dùng để gói bánh chưng), rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống.
 • Bài 6: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g (một nửa để sống, một nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Biện pháp xoa bóp bấm huyệt giải rượu, bia hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Biện pháp xoa bóp bấm huyệt giải rượu, bia hiệu quả.
 • Bước 1. Tiến hành day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 – 5 phút.
 • Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người bị say rượu và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,5 thốn.
 • Bước 2, tiến hành day bấm huyệt Thái xung từ 3 – 5 phút.
 • Vị trí huyệt Thái xung: dùng tay ép ngón chân cái vào ngón thứ 2, huyệt sẽ nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 thốn. Ngoài ra cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.
 • Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân
 • Nếu người say rượu mà có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia rồi ngược lại từ 5 – 6 phút.
 • Bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn cho các học viên đang theo học Trung cấp Y học Cổ truyền cho biết, liệu pháp xoa bóp trên đây cũng có thể áp dụng cho những người sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620