Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Trị đau gót chân hiệu quả bằng các bài thuốc y học cổ truyền

Đau gót chân là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên và người già. Sau đây Y học cổ truyền Sài gòn sẽ mách bạn một số bài thuốc trị bệnh đau gót chân hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Trị đau gót chân bằng các bài thuốc y học cổ truyền

Nhận định của Y sĩ y học cổ truyền về bệnh đau gót chân

 • Đau gót chân là dạng trạng thái bệnh lý thường gặp chủ yếu là độ tuổi trung niên trở lên.
 • Nguyên nhân chủ yếu do gót bị thoái hóa, bị viêm lớp đệm xương gót hoặc viêm màng gân cơ chân.
 • Biểu hiện ở các mức độ khác nhau chủ yếu là bệnh nhân đột ngột đứng dậy, đi lại nhiều thì rất đau, ngồi nghỉ ngơi thì đỡ đau hơn.
 • Vào buổi sáng nhất là khi ngủ dậy bạn bước xuống giường cảm thấy đau buốt gót. Sau khi cố gắng đi lại chừng 5 – 10 bước thì cơn đau giảm dần. Ban ngày ngồi lâu đứng dậy cũng thấy đau nhói, vận động nhiều buổi tối rất đau.
 • Gai gót chân có thể kéo theo tình trạng bị phù chân, các cơn đau sẽ dần lan rộng sang quanh mắt cá chân, sau gót. vùng gân asin, lòng bàn chân và các đầu ngón chân.
 • Theo Y học cổ truyền Sài gòn nhận định, gan bàn chân và gót chân là nơi quy tụ nhiều huyệt đạo, khi khí, huyết kinh, mạch không thông bị ứ trệ, máu không tuần hoàn lưu thông tốt đến các chi, cộng những yếu tố vận động quá mức bên ngoài….gây ra viêm, sưng, đau.
 • Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, thường gây cảm giác khó chịu và rất dễ bị tái phát nếu người bệnh điều trị không triệt để. Khi không may gặp phải tình trạng này, ngoài việc bệnh nhân tự xoa bóp bấm huyệt thì có thể sử dụng một số bài thuốc từ Y học cổ truyền.

Một số bài thuốc Đông y trị bệnh đau gót chân hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên- hiện đang giảng dạy bộ môn “Các bài thuốc cổ phương” cho các sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết

“Cách trị gai gót chân theo Đông y là trị từ căn nguyên gây bệnh. Việc đưa những vị thảo dược có tính tiêu viêm trừ thấp làm tan lắng đọng canxi tại gót cực kỳ hiệu quả. Sau đây là 6 bài thuốc Đông y trị bệnh đau gót chân hiệu quả.

y-hoc-co-truyen
Một số bài thuốc Đông y trị bệnh đau gót chân hiệu quả
 • Bài thuốc 1: Rễ cây đỗ tương (phần dưới mặt đất) 500 gam sắc kỹ rồi ngâm chân hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 40 – 60 phút.
 • Bài thuốc 2: Băng phiến 1g, tế tân 6g, thấu cốt thảo 12 gam. Ba thứ sấy khô, tán vụn rồi làm thành tấm lót trong đế giầy dép đi hàng ngày. Nếu không có thấu cốt thảo có thể thay bằng cây phượng tiên hoa (hoa bóng nước).
 • Bài thuốc 3: Đậu phụ một lượng vừa đủ. Cho vào nồi hấp cách thủy thật nóng rồi đổ ra chậu, lúc đầu chỉ đặt hờ bàn chân ở phía trên để xông hơi, chờ cho đậu phụ nguội bớt thì hạ chân xuống đặt lên trên tấm đậu phụ để chườm. Khi đậu phụ nguội thì lại lấy ra hấp nóng và chườm tiếp, cứ tiếp tục như vậy lặp đi lặp lại từ 3 – 5 lần.
 • Bài thuốc 4: Xương rồng gai một đoạn, loại bỏ hết gai, dùng dao tách làm hai mảnh. Buổi tối, trước khi đi ngủ, rửa sạch chân, lau khô rồi lấy miếng xương rồng đắp trùm lên chỗ đau ở gót chân, dùng vải băng buộc chặt, cố định trong 12 giờ trở lên, ngày hôm sau thay miếng xương rồng khác, làm liên tục như vậy trong 7 ngày.
 • Bài thuốc 5: Dấm ăn 2 lít đun nóng tới độ có thể cho chân vào ngâm được, đổ ra chậu rồi ngâm chân từ 30 – 60 phút (trong quá trình ngâm, khi dấm nguội thì đun lại). Thông thường ngâm chân 10 đến 15 ngày thì bắt đầu đỡ đau, ngâm liên tục trong 1 tháng sẽ hết đau. Chú ý, dấm đã ngâm có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để tiết kiệm.
 • Bài thuốc 6: Đương quy 20 gam, xuyên khung 15 gam, nhũ hương 15 gam, một dược 15 gam, chi tử 15 gam. Tất cả sấy khô tán thành bột rồi tùy theo lòng bàn chân to hay nhỏ mà dùng vải làm thành tấm lót ở đế giầy dép đi hành ngày dày chừng 0,5cm.
Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn