Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Có nên học Trung cấp YHCT khi Bộ Y tế sắp khai tử bằng Trung cấp?

“Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, từ năm 2021 sẽ dừng tuyển dụng đối với trình độ Trung cấp”. Liệu có nên học Trung cấp YHCT khi Bộ Y tế sắp khai tử bằng Trung cấp?

y-hoc-co-truyen
Hiểu rõ bản chất của việc khai tử bằng trung cấp y, dược

Có nên học Trung cấp YHCT khi Bộ Y tế sắp khai tử bằng Trung cấp?

y-hoc-co-truyen
Có nên học Trung cấp YHCT khi Bộ Y tế sắp khai tử bằng Trung cấp?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, từ năm 2018, các trường trung cấp sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo. Từ năm 2021 sẽ dừng tuyển dụng hệ trung cấp điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y học. Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ trung cấp trong toàn bộ hệ thống.

  • Thông tin này thực sự gây hoang mang cho các sinh viên hiện đang theo học Trung cấp Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
  • Theo Thứ trưởng Tiến, bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực cán bộ y tế thuộc các ngành như: Trung cấp Điều dưỡng, trung cấp Dược, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm và kỹ thuật hình ảnh Y học.
  • Trước đây, nhân viên y tế trung cấp chỉ biết tiêm, truyền. Trong khi giờ đây, các cơ sở y tế đều có máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Do đó, nhân viên y tế phải nâng cao trình độ thì mới sử dụng được máy móc, chứ không chỉ mỗi việc tiêm, truyền như hiện nay”
  • Cũng theo Thứ trưởng Tiến, việc đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên y tế thì các đơn vị chủ quản phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ đi học.
  • Bộ Y tế đã có chỉ đạo để các cơ sở y tế có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho những người này để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu theo quy định của các thông tư nói trên nhưng vẫn đảm bảo có người làm chuyên môn. “Trường hợp đã cử đi học nhưng nhân viên đó không đi, thì đến năm 2021, người người đó không được làm chuyên môn nữa”, Thứ trưởng Tiến nói.
  • Trường hợp những người sẽ nghỉ chế độ trước ngày 1/1/2025 thì không nhất thiết phải học tập nâng cao trình độ. Đối với những trường hợp còn lại đang làm việc tại tuyến xã, thì việc đào tạo nâng cao trình độ sẽ do Trung tâm y tế tuyến huyện điều phối để vừa đảm bảo nâng cao trình độ, vừa duy trì hoạt động chuyên môn trên địa bàn.
  • Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, viên chức tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng ngành điều dưỡng, tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành hộ sinh, tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp kỹ thuật y hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng kỹ thuật y.

Do đó, những sinh viên thuộc ngành y học cổ truyền hay ngành y sĩ đa khoa không phải lo sợ Bộ y tế sẽ khai tử bằng thuộc hệ trung cấp 2 ngành này.

Đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe đạt chuẩn Bộ y tế.

y-hoc-co-truyen
Đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe đạt chuẩn Bộ y tế.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã không ngừng nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực vật lực để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Với thế mạnh là địa chỉ chuyên đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe cho ngành y tế. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn được nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá cao.

  • Theo học tại trường sinh viên sẽ được học với mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Đào tạo lý thuyết song song với thực hành, thí nghiệm tại trường cũng như thực hành tại bệnh viện.
  • Phương pháp đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm, đội ngũ giảng viên ưu tú của nhà trường sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một các sinh động và dễ nhất có thể.
  • Mặt khác, để chuẩn hóa trình độ từ trung cấp trở lên thuộc các ngành Điều dưỡng, Dược, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật xét nghiệm y học… Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh các lớp liên thông Cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học để nâng cao chất lượng nhân lực.

Tóm lại, Bộ y tế ra chỉ thị đó chỉ nhằm chuẩn hóa cán bộ nguồn nhân lực trong các các cơ sở y tế công lập. Còn Trình độ trung cấp vẫn có thể làm việc tại các cơ sở Y tế bình thường đối với các ngành Dược, Điều dưỡng, Hình ảnh, Xét nghiệm, Hộ sinh…

Đối với ngành Y sĩ y học cổ truyềnY sĩ đa khoa trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay chỉ có hệ Trung cấp và Đại học, không có hệ Cao đẳng. Không có bất cứ Trường nào được phép đào tạo hệ Cao đẳng ngành này.

Nên thực tế mà nói đến năm 2021 thì vẫn không có sự thay đổi gì đối với hệ Trung cấp ngành Y sĩ Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa nên sinh viên thuộc hai ngành này cần hiểu rõ bản chất và không lung lay trước dư luận mà hiểu lệch lạc vấn đề.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn