Muốn liên thông lên Bác sĩ thì nên chọn Y sĩ đa khoa hay Y sĩ YHCT

Bạn Thanh Ngân có gửi câu hỏi đến fanpage Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn “Nếu sau này em muốn liên thông lên bác sĩ thì em nên chọn học Trung cấp Y sĩ đa khoa hay Trung cấp Y học cổ truyền?”

y-si-y-hoc-co-truyen
Muốn liên thông lên Bác sĩ thì nên chọn Y sĩ đa khoa hay Y sĩ YHCT

Trả lời

Cảm ơn câu hỏi của bạn Thanh Ngân. Đây không chỉ là câu hỏi của riêng bạn Ngân mà cũng là thắc mắc chung của nhiều học viên gửi đến Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hôm nay Ban tư vấn tuyển sinh xin trả lời thắc mắc trên như sau:

• Bộ Y tế quy định ở trình độ Trung cấp Y sĩ sẽ chia làm 2 chuyên ngành khác nhau: Y sĩ Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa. Nhìn chung 2 ngành đều chung mục đích duy nhất là chăm sóc sức khỏe và cứu người.
  • Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ, học viên muốn liên thông lên bác sĩ đa khoa thì có thể theo học Trung cấp Y sĩ đa khoa. Còn học viên muốn trở bác sĩ Y học cổ truyền hay còn gọi là Lương y thì có thể theo học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền.

Sự khác nhau giữa Y sĩ Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa

y-hoc-co-truyen
Sự khác nhau giữa Y sĩ Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa

Y sĩ Y học cổ truyền

Ngoài việc học các kiến thức y học hiện đại, bệnh học đại cương, sinh viên sẽ phải học chuyên sâu về Y học cổ truyền như:

+) Dược học cổ truyền, Thực vật dược, Dược lâm sàng, Chế biến Dược liệu, Bào chế các dạng thuốc Đông Dược, Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng)

+) Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị bằng phương thức dùng thuốc y học cổ truyền…)

+) Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm)

Y sĩ đa khoa

Chương trình học chủ yếu của y học hiện đại như:

+) Bệnh học chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Truyền nhiễm

+) Phục hồi chức năng, Y tế cộng đồng, Giải phẫu sinh lý, Kỹ thuật điều dưỡng, Vi sinh – Ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh.

+) Dược lý, Kỹ năng giao tiếp, Quản lý và tổ chức y tế và học thực hành lâm sàng thực nghiệm tại các bệnh viện đa khoa dưới sự hướng dẫn của các Bác sĩ.

Lợi thế khi theo học Trung cấp Y học cổ truyền.

y-hoc-co-truyen
Lợi thế khi theo học Trung cấp Y học cổ truyền
  • Sinh viên khoa Y học cổ truyền sau khi ra trường có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền
  • Phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu.
  • Tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng.
  • Tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.
  • Điểm nổi trội của Y sĩ YHCT Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là dùng phương pháp Đông Y kết hợp chặt chẽ với các ứng dụng của Y học hiện đại như:  Kỹ thuật viên xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh của Tây Y nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền Y học Đông Y và Tây Y để nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh.
  • Chương trình học của ngành YHCT có nhiều môn học hơn so với Y sĩ đa khoa vì sinh viên Y học cổ truyền phải học gần gấp đôi kiến thức cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý y học cổ truyền, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT. Cũng vì lẽ đó nên ngành Y sĩ YHCT phải có kiến thức cơ bản của một Y sĩ đa khoa và kiến thức chuyên sâu chuyên ngành YHCT.

Thời gian học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền so với Trung cấp Y sĩ đa khoa

• Thời gian học Trung cấp ngành YHCT tương đương với Y sĩ đa khoa là 2 năm.
  • Chương trình đào tạo YHCT năm thứ nhất giống chương trình của Y sĩ đa khoa, sang năm học thứ 2 mới học chuyên sâu chuyên ngành YHCT.
  • Nếu thí sinh mới tốt nghiệp THCS: thời gian học là 03 năm.
  • Nếu thí sinh đã tốt nghiệp THPT: Thời gian học là 02 năm.
  • Nếu thí sinh đã học hết lớp 12 nhưng trượt tốt nghiệp THPT: Thời gian học là 02 năm 3 tháng.
  • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên ở nhóm ngành sức khỏe thời gian học là 10 tháng.
  • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên ở một ngành không liên quan đến nhóm ngành sức khỏe: Thời gian học là 12 tháng.

Thí sinh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019 theo quy định.