Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Bài thuốc y học cổ truyền tăng cường sức khỏe ở người già

Khi tuổi cao, sức khỏe con người ngày càng yếu đi. Sau đây là bài thuốc y học cổ truyền giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật ở người già.

y-hoc-co-truyen
Bài thuốc y học cổ truyền tăng cường sức khỏe ở người già

Bài thuốc y học cổ truyền tăng cường sức khỏe ở người già

Khi tuổi cao, người già có xu thế mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, đau đầu, xương khớp và đặc biệt là ăn không ngon, ngủ không sâu. Sau đây là bài thuốc y học cổ truyền dưới dạng các món ăn giúp người già có thể duy trì tình trạng sức khỏe tốt, chống lại các bệnh về cao tuổi.

Món ăn, bài thuốc gà hầm thuốc bắc

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Lưu Thị Duyên cho biết: Những món ăn từ gà giúp người già kém ăn hay suy nhược cơ thể, ốm yếu có sức khỏe vì món ăn này cung cấp được nhiều dưỡng chất, lưu thông khí huyết, bổ máu.

Hầm kỹ 30g hoàng tinh, đảng sâm 30g, thịt gà 100-200g, sơn dược 30g. Tuần ăn 3-4 lần.

Cháo từ củ mài

  • Củ mài đã được biết đến như một vị thuốc quý có thể điều trị các chứng như: táo bón, khí huyết hư, lỵ mạn tính, tỳ vị hư, khô miệng…
  • Để nấu được món cháo củ mài cần những nguyên liệu cơ bản như: sơn dược 30g, gạo nếp 50g. Hai thứ nấu cháo, thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn quanh năm làm bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng.

Canh trứng gà cà chua

y-hoc-co-truyen
Canh trứng gà cà chua

Cà chua 250g, trứng gà 2 quả. Cà chua rửa sạch thái lát, đun chín, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Cháo bổ hư chính khí

  • Món này rất tốt cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống nuôi dưỡng kém.
  • Hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. Dược liệu thái lát hãm nước sôi, gạn lấy nước thuốc. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín, cho nước thuốc vào, đun nhỏ lửa cho sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Gà thập cẩm

  • Bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, trộn nhân, nấu luộc hoặc hấp chín làm bữa ăn chính, ngày 1 lần, đợt dùng 5 – 10 ngày.Thịt gà trống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, gia vị vừa đủ. Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị băm trộn sẵn để làm nhân bánh.. Món này rất tốt cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược gầy còm, da khô nhẽo.

Cháo nhân sâm

  • Để nấu món cháo nhân sâm cần có nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ, thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn bữa sáng và tối khi đói.
  • Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ quên lẫn… Món này rất thích hợp vào mùa lạnh.

Trên đây là bài thuốc y học cổ truyền tăng cường sức khỏe ở người già được các bác sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẽ. Không chỉ các bài thuốc trên có tác dụng đối với người già mà những người suy nhược cơ thể, ốm yếu cũng sử dụng được rất tốt.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn