Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Hướng dẫn sử dụng thuốc Motilum M

Điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn, thuốc Motilum M là thuốc tân dược hiệu quả nhất. Mỗi đối tượng sẽ có các liều lượng dùng khác nhau. Dược sĩ hướng dẫn sử dụng hiệu quả nhất.

Motilum-M
Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Motilum M

Thành phần của thuốc Motilum M

Thành phần hoạt chất của thuốc Motilum M là domperidon – một chất kháng thụ thể dopamin với đặc tính chống nôn ói. Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, có tác động tăng trương lực cơ thắt tâm

“Một trong những điểm đáng chú ý khi nói đến Motilum M là gần như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não, vì vậy chúng không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh”, Dược sĩ  – giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết.

Thuốc được hấp thu ở đường tiêu hóa, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau khoảng 30 phút. Thuốc chuyển hóa qua gan, ruột và đào thải theo phân và nước tiểu.

Công dụng của thuốc Motilum M

Thuốc Motilum M được chỉ định trong điều trị chứng buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ợ nóng, ợ hơi trong.

Đối với người lớn: Thuốc Motilum M có tác dụng điều trị chứng sa dạ dày, viêm dạ dày mạn, các triệu chứng sau cắt dạ dày, trào ngược thực quản, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa;

Đối với trẻ em: Thuốc Motilum M có công dụng điều trị nhiễm trùng hô hấp trên, nôn chu kỳ, đang dùng thuốc chống ung thư.

Motilum-M
Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Motilum M

Liều lượng dùng Motilum M

Liều dùng trong trường hợp buồn nôn và nôn:

Người lớn: 10-20mg, mỗi 4-8 giờ;
Trẻ em: 0.2-0.4mg/kg, mỗi 4-8 giờ.
Liều dùng trong trường hợp mắc các triệu chứng khó tiêu:

Người lớn: 10-20mg, 3 lần/ngày trước khi ăn và 10-20mg vào buổi tối, thời gian dùng không được vượt quá 12 tuần.

Lưu ý: Motilum M khuyến cáo không dùng dự phòng nôn sau phẫu thuật, bệnh nhân suy thận nặng hay bệnh nhân suy gan nặng.

Trường hợp quá mẫn cảm với thuốc, tắc ruột cơ học, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột hay u tuyến yên tiết prolactin không nên dùng. Hãy tuân thủ chỉ định, hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả cao và an toàn.

Tương tác thuốc

Bạn nên báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng,… đặc biệt là các loại thuốc sau, bởi chúng có thể gây tương tác thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng:

  • Ketoconazole
  • Cimetidine
  • nizatidine
  • Bromocriptine
  • Thuốc ức chế men CYP 3A4
  • Thuốc giảm đau nhóm opioid,
  • Tác nhân giãn cơ muscarinic
  • Famotidine
  • Ranitidine
  • Lithium

Tác dụng phụ của Motilum M

Motilum M có thể gây ra các tác dụng phụ như: căng thẳng, nhức đầu, buồn ngủ, ngực căng to hoặc đau nhức, ngứa, nổi mẩn da, phản ứng dị ứng thoáng qua, chứng chảy sữa, vú to nam giới, co rút cơ bụng, miệng khô, khát nước, tiêu chảy.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của y bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất.

truongduocsaigon.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn