Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Kỳ thi thpt quốc gia 2019 nên giữ độ khó như đề thi minh họa

Độ khó của đề thi thpt quốc gia năm 2019 là câu hỏi được học sinh và giáo viên quan tâm nhất lúc này khi mà chỉ còn 3 tháng nữa là kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 diễn ra. 

Học sinh lớp 12 tăng tốc để ôn luyện chuẩn bị bước vào kỳ thi thpt quốc gia 

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Trước đó ngày 06.12.2018 Bộ GD&ĐT đã ban hành 14 đề thi minh họa cho kỳ thi thpt quốc gia để cho học sinh dễ hình dung ra khối lượng kiến thức cũng như cách ra đề thi năm nay.

Theo đó đề thi được đánh giá là vừa sức với học sinh trung học phổ thông so với đề thi chính thức năm 2018. Theo em Lê Kiên – Trường thpt Giồng Ông Tố – Quận 9 – TPHCM chia sẻ:

“khi chưa có đề minh họa thpt quốc gia, giáo viên dạy kiến thức cơ bản xong, cho học sinh luyện đề dựa theo đề năm 2018. Khi có đề minh họa, học sinh được yêu cầu đào sâu từng chi tiết trong mỗi tác phẩm, trong khi đó ngoài sách giáo khoa, học sinh phải mở rộng rất nhiều văn bản ngoài sách.

Kiên cho biết, giáo viên hướng dẫn học toàn bộ kiến thức chương trình THPT, trong khi đề minh họa năm nay kiến thức chủ yếu nằm trong lớp 12. Nếu bám đề minh họa, không học kiến thức lớp 10 và 11 sẽ không chắc chắn mà học thì nội dung quá rộng.

Em Nguyễn Thị Thu Hà, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng:  “Năm nay việc Bộ thay đổi công thức tính xét tốt nghiệp, theo đó lệ thuộc khá nhiều vào điểm thi thpt quốc gia. Vì thế học sinh trung bình như chúng em càng phải nỗ lực ôn tập. Cũng chỉ còn 3 tháng nữa là bước vào kỳ thi thpt quốc gia, em hi vọng Bộ sẽ giữ nguyên độ khó như đề thi minh họa.”

Đề thi chính thức thpt quốc gia nên giữ độ khó như đề thi minh họa. 

Một vị đại diện trường THPT tại TPHCM cho rằng: “năm ngoái khi trường này khảo sát toàn toàn bộ học sinh lớp 12 cho thấy, có tới gần 72% bày tỏ sự lo lắng về đề khó, lượng kiến thức quá lớn, học sinh không có đủ thời gian ôn tập. Trong đó, có khoảng 30% học sinh cho biết dành nhiều thời gian để tới các lò luyện thi.

Theo vị đại diện này, năm nay trường chưa tiến hành khảo sát các em học sinh lớp 12, tuy nhiên sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa, tâm lý giáo viên có phần nhẹ nhõm hơn. Bởi, độ khó của đề đã được tiết giảm, nội dung, kiến thức của lớp 10, 11 cũng giảm phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ có giữ được quan điểm, mức độ đề thi phù hợp hay không mới là điều quan trọng. Nếu đề chính thức khó hơn, phân hóa hơn, học sinh sẽ gặp khó khăn.

Còn đối với cô Võ Thị Hoài Thanh, giáo viên dạy Ngữ Văn THPT ở Hà Tĩnh cho rằng, đề thi thpt quốc gia môn Ngữ Văn 2018 mở, rất khó. Nếu cứ ra như đề thi năm ngoái cộng với cách tính điểm xét tốt nghiệp như năm nay có lẽ tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm nay của học sinh trên cả nước sẽ giảm đáng kể.

Cô Thanh cũng chia sẻ thêm, trong văn học điều quan trọng đối với học sinh là việc đọc hiểu và thẩm thấu tác phẩm. Do đó, không nhất thiết phải khoanh vùng kiến thức nằm trong chương trình lớp 10, 11 mà nên ra đề mở để học sinh không diễn theo lối mòn. Hơn nữa, việc cùng lúc phải học chương trình của 3 năm dẫn đến chuyện nhồi nhét căng thẳng, không cần thiết.

Thầy Đào Nguyên Sử, giáo viên dạy Toán Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ, kinh nghiệm luyện thi cho học sinh là nên tập trung giải đề. Theo thầy Sử, đề minh họa năm nay chủ yếu kiến thức cơ bản, không nhiều câu hỏi khó, tuy nhiên đòi hỏi học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt mới giải hết được.

Vì thế độ khó như đề thi minh họa có lẽ là phù hợp nhất cho toàn bộ các em học sinh năm nay ở diện rộng. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm nay để các em học sinh tiện theo dõi.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn