Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Chọn sách nào để ôn thi thpt quốc gia năm 2019 cấp tốc

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 chỉ còn hơn 4 tháng nữa là diễn ra ngay từ bây giờ nhiều em học sinh đã bắt đầu lựa chọn cho mình những cuốn sách để ôn thi cấp tốc đạt hiệu quả cao. 

Học sinh lựa chọn sách giáo khoa tham khảo

Chọn sách nào để ôn thi thpt quốc gia năm 2019 cấp tốc

Trên thị trường sách ôn thi thpt quốc gia năm 2019 có khoảng 40  đến 50 đầu sách ôn thi của các nhà xuất bản. Riêng môn toán, số lượng có thể lên đến 80 cuốn với nhiều đầu sách trùng tên nhau, vậy nên lựa chọn những cuốn sách như thế nào để ôn tập chất lượng.

Theo thầy giáo Nguyễn Tác Tuấn Ngọc – giáo viên bộ môn toán Trường THPT Phú Nhuận – nhận xét đa số sách ôn thi môn toán là sách cũ, sao qua chép lại lẫn nhau.

“Hai năm nay, tôi không mua sách tham khảo mà thường tham khảo đồng nghiệp hoặc các bộ đề trên mạng vì thấy sách tham khảo, sách ôn thi không theo kịp cách ra đề trắc nghiệm của bộ” – ông Ngọc nói.

Sách mới theo dạng giải bộ đề trắc nghiệm thường khá dày, khoảng 400-600 trang với giá bìa dao động từ 160.000-265.000 đồng. Nếu mua đủ bộ để luyện thi có thể lên đến cả triệu đồng. “Sách dày quá khiến các em dễ bị ngộp. Học trò của tôi ít em nào sử dụng sách để ôn thi lắm” – ông Ngọc cho biết.

Theo thầy Ngọc khuyên các em học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp đồng thời để xét tuyển vào Đại học năm nay đó là nên chọn những bộ sách của NXB uy tín.

Đặc biệt ưu tiên các đầu sách được xuất bản sau tháng 9-2018. “Các cuốn càng ra sau càng sát với đề thi của bộ. Và nên mua sách của các NXB uy tín vì các NXB đó thường tập hợp được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có khả năng mở rộng các vấn đề theo đề minh họa mới nhất”

Cũng theo kinh nghiệm nhiều các bạn học sinh năm trước, đối với môn toán, nên mua những sách giải theo 3 cách: giải tự luận bình thường, bấm máy trắc nghiệm và giải ngược lại để nắm vững kiến thức. Đồng thời không nên mua quá nhiều sách, mỗi môn nên mua tầm 1-2 cuốn với khoảng 5-7 đề thi minh họa. “Không nên tham lam mua những cuốn quá nhiều đề, dễ dẫn đến loạn”

Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Đối với sách ôn thi môn Ngữ văn, người ôn nên ưu tiên sách kỹ năng hơn sách bộ đề. Người ôn nên chọn những sách có phần hướng dẫn kỹ năng làm bài, nhận biết dạng đề, câu hỏi được trình bày đầy đủ rõ ràng. Nên đọc kỹ phần này hơn là chỉ tập trung vào giải đề và nên mua sách nghiên cứu về tác phẩm hơn là tìm sách giải, văn mẫu, rồi học thuộc.

Ngoài ra theo ông Nguyễn Thành Anh, phó tổng biên tập NXB Giáo Dục VN cho rằng, cách tốt nhất là thí sinh nên chọn sách của giáo viên đang trực tiếp dạy mình và hướng dẫn mình. Nên chọn sách của NXB có uy tín trong mảng sách đang tìm mua.

Tiếp theo, người mua nên lướt qua mục lục và nội dung bên trong sách, để biết cấu trúc và nội dung sách có bám sát định hướng của kỳ thi THPT quốc gia hay không. Hiện nay các bộ sách của NXB Giáo Dục VN đang được thầy cô giáo và các em học sinh đánh giá cao là Bài tập trắc nghiệm 10-12, Ôn thi THPT quốc gia, Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia…

Các bộ sách phù hợp cho việc ôn thi THPT quốc gia thường có phần ôn luyện theo chủ đề và phần đề tự luyện. Sách có phần đáp án để người ôn tự đối chiếu, kiểm tra. Cấu trúc như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho người ôn tự học, tự luyện và tự kiểm tra để ôn thi một cách hiệu quả. Sử dụng sách ôn thi kết hợp với sự định hướng, hỗ trợ của giáo viên và phụ huynh, việc ôn luyện của học sinh sẽ càng hiệu quả hơn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn