Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh năm 2019 của Bộ Y tế

Vừa qua Bộ Y tế đã công bố chương trình tiêm chủng mở rông năm 2019 danh cho trẻ sơ sinh, trong đó Bộ Y tế đã có một số thay đổi so với trước đây.

Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2019 của Bộ Y tế

Theo thông tin từ Bộ Y tế đã ra thông tư về việc tiêm chủng vắc xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: Viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đó 2 vắc xin được chỉ định tiêm ngay sau sinh là tiêm vắc xin viêm gan virus Btrong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao – tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu.

Một số thay đổi đáng chú ý trong lịch tiêm chủng mở rộng năm 2019 là: Từ năm 2019 Việt Nam có vắc xin thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng 2019, đồng thời triển khai vắc xin bại liệt theo đường tiêm và sử dụng vắc-xin sởi – rubela do Việt Nam tự sản xuất. Thời gian triển khai những thay đổi này kể từ tháng 6/2019.

Theo đó, vắc xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Thời gian tiêm vắc xin ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, từ tháng 6/2019, trẻ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin bại liệt tiêm IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng. Vắc xin IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng 2019 là vắc xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vắc xin này do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng hỗ trợ và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cung ứng.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, sởi vẫn là mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi bé tròn 9 tháng tại các trạm y tế xã.

Lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế năm 2019

Căn cứ theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010 trở đi, lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng áp dụng như sau:

Lưu ý: Tất cả vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đều miễn phí.

Nguồn: https://truongduocsaigon.edu.vn/

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn