Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Lợi ích kỳ diệu của châm cứu-bấm huyệt ít ai biết đến

Châm cứu-bấm huyệt là khái niệm không còn quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên ít ai hiểu rõ chi tiết về khái niệm và tác dụng của việc sử dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt giúp tăng cường sức khỏe cũng như trong việc phòng và điều trị bệnh.

chua-benh-bang-bam-huyet-thuong-kem-theo-phuong-phap-cham-cuu
Chữa bệnh bằng bấm huyệt thường kèm theo phương pháp châm cứu

Châm cứu – bấm huyệt là gì?

Châm cứu-bấm huyệt là những phương pháp trị liệu chữa bệnh không dùng thuốc trong Y học cổ truyền, dựa trên Học thuyết kinh lạc trên cơ thể con người để đưa ra những hệ thống huyệt nhất định cần tác động nhằm điều trị được bệnh.

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị. Bấm huyệt là dùng ngón tay day ấn trên huyệt (còn gọi là chỉ châm) gây tác dụng phòng và chữa bệnh.

Trong nhiều trung tâm chữa bệnh bằng châm cứu thường kèm theo phương pháp bấm huyệt bởi vì bấm huyệt cũng tác động lực lên các huyệt vị nhất định gần giống với châm cứu.

Châm cứu chữa bệnh cũng được chia thành nhiều loại.

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phương pháp châm cứu chữa bệnh cũng có nhiều loại như:

 • Thể châm (là châm cứu vào các huyệt nằm trên cơ thể)
 • Nhĩ châm (là châm cứu vào các huyệt ở vùng loa tai)
 • Diện châm (là châm cứu kết hợp bấm các huyệt trên mặt)
 • Tương tự còn có các loại khác như túc châm (vùng chân), thủ châm (vùng tay), tỵ châm…
 • Châm tê (phương pháp này khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc), trường châm, mãng châm, chôn chỉ…

Mỗi loại châm cứu bấm huyệt khác nhau sẽ đem lại những hiệu quả khác nhau. Tùy vào mỗi tình trạng bệnh lý, các bác sĩ sẽ quyết định áp dụng hình thức nào để điều trị.

loi-ich-ki-dieu-cua-cham-cuu-it-duoc-ai-biet-den
Lợi ích kì diệu của châm cứu ít được ai biết đến

Tác dụng của châm cứu-bấm huyệt trong điều trị bệnh.

 • Làm giảm các cơn đau mạn tính: Tác dụng giảm đau là một trong những tác dụng hàng đầu của phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu, bấm huyệt mà bệnh nhân có thể cảm nhận ngay từ lần trị liệu đầu tiên như đau lưng, đau đầu, đau cổ vai gáy, đau ống cổ tay. Châm cứu theo nhiều chuyên gia phản ánh, có thể giảm đau tốt hơn 15% so với sử dụng các loại thuốc.
 • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: Châm cứu, bấm huyệt giúp tăng cường nhu động ruột dạ dày và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
 • Tăng cường sản sinh collagen, giúp da căng mịn hơn, trẻ hóa da. Ngoài ra còn hạn chế được hiện tượng sụp mí và sưng vùng bọng mắt.
 • Giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi, căng thẳng giúp tập trung hơn và tinh thần dễ chịu hơn.
 • Châm cứu cũng rất hữu ích trong việc hỗ trợ cắt cơn nghiện và tăng sức đề kháng của cơ thể trong việc cai nghiện thuốc lá, thuốc lào hay thuốc gây nghiện khác.
 • Nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc: Việc chỉ sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì khả năng phục hồi sức khỏe cũng có nhưng chậm, tuy nhiên nếu có sự kết hợp dùng thuốc với châm cứu-bấm huyệt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn đến 47% so với những bệnh nhân chỉ điều trị bằng thuốc

Châm cứu-bấm huyệt điều trị một số bệnh thường gặp

 • Về hệ thần kinh như: Liệt nửa người, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên (thường do nhiễm lạnh đột ngột), đau các dây thần kinh tọa, dây thần kinh ngoại biên khác, nháy mắt, sụp mi mắt, mỏi mắt, và nhiều chứng đau nhức khác.
 • Hệ xương khớp: Đau do thoái hóa cột sống cổ, cột sống lưng, đau mỏi vai gáy khớp gối, giãn dây chằng.
 • Về tuần hoàn: Huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn thần kinh tim, mất ngủ, suy nhược thần kinh.
 • Về hô hấp: Viêm mũi, viêm xoang, hen phế quản.
 • Về sinh dục: Các bệnh rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, di mộng tinh.
 • Về tiết niệu: Đái dầm, đái đêm, bí đái.
dao-tao-nganh-y-hoc-co-truyen-dac-biet-chu-y-toi-phuong-phap-cham-cuu-bam-huyet-trong-dieu-tri-benh
Đào tạo ngành Y học cổ truyền đặc biệt chú ý tới phương pháp châm cứu-bấm huyệt trong điều trị bệnh

Với những hiệu quả bất ngờ từ việc sử dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt trong chữa bệnh và tạo được lòng tin cho bệnh nhân cũng như chi phí thấp trong quá trình điều trị thì bệnh nhân đang hướng tới điều trị bằng phương pháp Đông y. Chính vì thế Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết hiện tại rất nhiều học viên đang lựa chọn học Y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh bằng phương pháp Đông Y.

 

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn