Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Sợ thất nghiệp 41% học sinh Nghệ An không xét NV vào ĐH

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An tỷ lệ các em học sinh năm nay không xét tuyển vào các trường Đại học tăng đột biến tại tỉnh này cụ thể có 41% học sinh 12 không xét nguyện vọng vào Đại học năm 2019.

Sợ thất nghiệp 41% học sinh Nghệ An không xét NV vào ĐH

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Nghệ An có hơn 32.400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 13.000 thí sinh thi để xét tốt nghiệp, chiếm 41%. Đây là tỉ lệ cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Đặc biệt, ngoài các thí sinh trường dân lập, tư thục, nhiều thí sinh trường công lập cũng không có nguyện vọng đăng ký xét tuyến Đại học.

Nhiều lí do khiến lựa chọn ngành nghề của học sinh Nghệ An có sự thay đổi. Một trong số đó, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp mỗi năm tăng lên nên thí sinh và cả phụ huynh ái ngại việc vào ĐH. Do đó đã đã thay đổi tư duy vào Đại học không phải là con đường lập nghiệp duy nhất. Sự thay đổi cho thấy công tác phân luồng được các nhà trường quan tâm hiện nay.

“Việc các em không đăng ký dự thi Đại học ai cũng thấy rõ trong những năm gần đây. Con đường vào đại học không phải là duy nhất, mà hiện nay hầu hết các bậc phụ huynh, các em đều lựa chọn cho mình một con đường lập nghiệp nhanh nhất, ngắn nhất và hiệu quả nhất đó chính là chọn nghề. Do vậy, các em hiệ nay học xong 12 hầu hết đều chọn cho minh một ngành nghề nào đó phù hợp. Và đây là sự thay đổi đáng mừng, thực tế và thiết thực nhất hiện nay” Đại diện Sở này cho hay.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 tại Nghệ An là cụm thi số 28 do các trường Đại học sau về coi thi và chấm thi bao gồm: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Phòng cháy Chữa cháy, Đại học Văn hóa Thể thao Du lịch Thanh Hóa, Đại học Công Nghiệp Vinh, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Đơn vị chủ trì chấm thi sẽ là Đại học Vinh.

Cũng theo thông tin cập nhật về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 tại cụm thi này, các giáo viên chấm thi môn tự luận sẽ ăn tập chung để hạn chế tối đa tiêu cực có thể xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia 2019.

GS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD-ĐT Nghệ An đã lên kế hoạch chi tiết và đang gấp rút triển khai.

Một trong những điểm mới của công tác tổ chức chấm thi năm nay là Bộ GD-ĐT giao các trường đại học chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm.

Về phía địa phương, cụ thể là Sở GD-ĐT, sẽ chịu trách nhiệm chấm bài thi tự luận với 2 vòng chấm độc lập và thực hiện chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi.

Với công tác chấm thi môn tự luận, ngoài các quy định chung của Bộ GD-ĐT, Nghệ An sẽ yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi ăn ở tập trung trong suốt thời gian làm công việc này.

Cán bộ chấm thi tự luận THPT quốc gia năm 2018.

Trong thời gian đó, các giáo viên chỉ được mang theo đồ dùng cá nhân chứ không có các thiết bị điện tử nghe nhìn, điện thoại. “Như vậy sẽ hoàn toàn biệt lập với bên ngoài, không kết nối internet”, ông Thành cho biết.

“Quy trình của Bộ đã chặt chẽ thì việc của địa phương cần làm là kiểm soát về mặt con người. Sở GD-ĐT Nghệ An hy vọng và mong muốn sẽ hạn chế tối đa nhất việc có thể xảy ra tiêu cực trong việc chấm thi”.

Ông Thành dự kiến với khoảng 3.000 bài thi tự luận trên toàn tỉnh và 300 người chấm thì việc cách ly với bên ngoài này dự kiến sẽ diễn ra từ 5 ngày đến 1 tuần.

Về mặt kinh phí thực hiện, ông Thành cho biết Sở đã xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh hỗ trợ toàn bộ với mục tiêu “kinh phí có thể tăng nhưng làm sao để kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chất lượng”.

Về phía giáo viên, ông Thành cho biết Sở sẽ động viên và tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và đông thuận, bởi điều này cũng thể hiện trách nhiệm của người thầy và với toàn ngành giáo dục nói chung.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng để các em học sinh được nắm rõ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ VPTS: 456 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620