Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Cách thức ra đề thi thpt quốc gia chính thức 2019 như đề tham khảo

Đại diện Bộ GD&ĐT phản hồi trong thời gian qua nhận được rất nhiều những ý kiến góp ý về việc độ khó của đề thi thpt quốc gia năm 2019 chính thức căn cứ trên đề tham khảo đã ban hành. 

Ông Mai Văn Trinh –  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cung cấp thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

Cách thức ra đề thi thpt quốc gia chính thức như đề tham khảo

Cụ thể trả lời với báo chí về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới, ông Mai Văn Trinh –  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã bật mí về công tác chuẩn bị cũng như để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới.

Ông Trinh cho biết đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các nhà trường, giáo viên và học sinh về đề tham khảo thpt quốc gia năm 2019 đã được Bộ GD&ĐT công bố. Phần lớn các ý kiến đều ủng hộ cách thức ra đề của đề tham khảo năm nay và vừa tầm với học sinh.

Đặc biệt, các ý kiến của học sinh và giáo viên bày tỏ mong muốn cách thức và mức độ của đề thi thpt quốc gia chính thức đảm bảo được như đề tham khảo đã công bố. “Đến thời điểm này, tôi chỉ có thể khẳng định các giáo viên, học sinh hãy yên tâm rằng đề tham khảo có giá trị tham khảo và định hướng ôn tập rất tốt”, ông Trinh khẳng định.

Trước đó thì Bộ GD&ĐT cũng đã công bố 14 đề thi tham khảo bao gồm 3 môn bắt buộc Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ (Tiếng Anh – Tiếng Pháp – Tiếng Nga – Tiếng Đức – Tiếng Trung – Tiếng Nhật) ; 1 bài thi tổ hợp tự nhiên (Vật lý – Hóa học – Sinh học); 1 bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử – Địa lý – GDCD).

Đề thi tham khảo thpt quốc gia năm 2019 được đánh giá là dễ thở so với độ khó của đề thi chính thức năm 2018. Và được học sinh giáo viên và dư luận đồng tình ủng hộ.

Cũng mới đây nhất  tại chương trình tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Trường Đại học Vinh do Sở GD&ĐT phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức cuối tháng 1 vừa qua. Đại diện Bộ GD&ĐT, TS Sái Công Hồng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng – Bộ GDĐT cho hay, đề thi thi thpt quốc gia năm nay bám theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình, cấp học đã được công bố.

Ông Hồng cũng cung cấp thêm phạm vi ra đề thi thpt quốc gia 2019 gồm chương trình lớp 11 và 12, nhưng chủ yếu đề sẽ thuộc chương trình lớp 12.

Về đề thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới, cơ bản sẽ tương tự cấu trúc của đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. “Các em cần nghiên cứu kĩ đề tham khảo để có hướng ôn tập phù hợp” – ông Sái Công Hồng cho biết.

Theo TS Sái Công Hồng, đề thi THPT quốc gia năm 2019 các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học sẽ ra theo hướng lược bỏ các nội dung tính toán phức tạp, mà đi vào bản chất của môn học.

Học sinh tại một trường thpt tham gia thi thử thpt quốc gia năm 2019

Thi thpt quốc gia năm 2019 chưa gắn camera ở phòng thi. 

Cũng tại buổi thông tin với báo chí lo ngại về việc gian lận xảy ra tại phòng thi ông Mai Văn Trinh cũng cung cấp thêm về quy chế và công tác chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019.

Trong đó kỳ thi năm nay sẽ tăng cường đảm bảo công tác chấm thi và bảo quản đề thi để tránh xảy ra những tình trạng như một vài cụm thi năm 2018.

Cụ thể như kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ đặt camera giám sát tại phòng lưu trữ đề thi thpt quốc gia và bài làm của thí sinh và được lực lượng an ninh giám sát. Đối với công tác chấm thi thì các trường Đại học cũng sẽ tham gia vào khâu chấm thi để khách quan và tránh gian lận.

Nhiều ý kiến đề xuất là việc giám sát thí sinh tại phòng thi cũng cần sự hỗ trợ từ công nghệ ghi lại video (camera) tuy nhiên đại diện Bộ GD&ĐT đã khẳng định sẽ chưa áp dụng cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết:

“Giải pháp đặt camera tại phòng thi thpt quốc gia chúng tôi cân nhắc từ lâu. Tuy nhiên dù gì thì điều quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm của 2 cán bộ coi thi. Trong mỗi phòng thi, với 24 thí sinh thì trung bình mỗi cán bộ chỉ quan sát 12 em. Ngoài ra việc sử dụng camera còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như tác động đến tâm lý làm bài của thí sinh, hay có thể là cơ hội cho việc lộ hay lọt đề thi ra ngoài.

Việc sử dụng camera tại các phòng thi với phương thức thi như hiện nay là giải pháp cần được cân nhắc kỹ, do đó trong năm 2019 chúng tôi chưa ra đặt vấn đề này.”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn