Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ chấm kiểm tra lại những bài thi điểm cao

Để khắc phục những gian lận tương tự như kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng nhiều giải pháp trong đó có việc chấm lại thí điểm các bài thi điểm cao tại mỗi cụm thi.

Giáo viên tham gia chấm thi thpt quốc gia năm 2018 tại một cụm thi 

Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ chấm kiểm tra lại những bài thi điểm cao

Cụ thể theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết:

“Gian lận của kỳ thi đều có thể xảy ra ở tất cả các khâu, do đó trong tất cả các khâu của kỳ thi năm nay chúng tôi đều có các giải pháp để tăng cường, điều chỉnh nó”.

Trong đó khâu chấm thi là khâu được quan tâm nhất, đối với chấm thi với bài thi trắc nghiệm việc chấm thi được thực hiện do máy chấm thi còn đối với việc chấm thi đối với bài thi tự luận cũng sẽ được thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Trinh cho biết: Việc chấm bài thi tự luận được quy định rõ hơn. Ở khâu đánh phách với bài thi môn ngữ văn thpt quốc gia sẽ quy định rất rõ việc cách ly trong suốt thời gian diễn ra làm phách. Đặc biệt trong quá trình chấm thi tự luận vẫn tiến hành chấm kiểm tra ít nhất 5% số bài thi nhưng bổ sung quy định mới là ngoài việc chấm kiểm tra ngẫu nhiên như các năm trước thì năm nay những bài điểm cao sẽ được chấm kiểm tra để kịp thời phát hiện gian lận (nếu có).

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết các khâu như:

Sắp xếp phòng thi thpt quốc gia năm 2019 trong dự thảo quy chế nêu rõ, tại mỗi hội đồng thi sẽ chọn ra một số điểm thi để dành cho thí sinh (TS) tự do thi cùng với TS là học sinh lớp 12 và học sinh GDTX. Ở các điểm thi đó, tất cả các TS này đều được trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp theo sự trợ giúp của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi thpt quốc gia năm 2019, tiếp tục tăng cường các giải pháp như: phụ trách khu in sao đề thi sẽ là đại diện lãnh đạo sở GD-ĐT và khu vực này phải là khu vực cách ly, được tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay chúng tôi nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự tham gia vào khâu in sao đề thi.

Đối với khâu vận chuyển đề thi và bài thi thpt quốc gia từ nơi in sao dữ liệu đến thí sinh làm bài, dự thảo quy chế thi năm nay nói rất rõ về trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó nhấn mạnh việc vận chuyển đề thi, bài thi phải luôn luôn có sự giám sát của đại diện cơ quan công an.

Khâu coi thi thpt quốc gia năm 2019, điều chỉnh nhấn mạnh tới việc tăng cường giám sát và thanh tra khu vực tổ chức thi theo hướng thực chất hơn, đặc biệt năm nay việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ được quy định chi tiết hơn.

Cụ thể, sẽ sử dụng một loại tem niêm phong chung theo mẫu, dùng bằng vật liệu dễ rách và trên tem niêm phong phải có chữ ký của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ. Sau khi dán tem niêm phong lên túi đựng bài thi thì phải phủ keo dính trong lên tem niêm phong để đảm bảo mọi can thiệp lên đó đều bị phát hiện.

Học sinh tham gia thi thpt quốc gia để công nhận tốt nghiệp năm trước

Đối với địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi phải có camera giám sát 24/24, trong đó quy định kỹ về quy cách niêm phong, ký trên niêm phong như thế nào, việc mở để lấy đề hoặc đưa bài vào ra sao; phòng lưu trữ đề thi, bài thi phải có công an giám sát 24/24 giờ và việc ngủ tại điểm lưu trữ này sẽ do phó trưởng điểm thi hoặc thư ký điểm thi là cán bộ đến từ các trường ĐH sẽ trực tiếp ở đó.

Khâu chấm thi thpt quốc gia, trong dự thảo quy chế quy định, khu vực chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm cũng đều có camera giám sát 24/24 giờ. Một điều chỉnh lớn là năm nay sẽ giao cho các trường Đại học đủ năng lực trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm. Quy trình chấm thi trắc nghiệm thpt quốc gia 2019 cũng sẽ có những điều chỉnh rõ ràng, chi tiết hơn.

Trước đó kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, dù có sự giám sát của cán bộ đến từ các trường Đại học nhưng đã xảy ra trường hợp chính cán bộ ở trường Đại học địa phương được Bộ điều động làm thanh tra thi lại vi phạm quy chế thi.

Theo ông Trinh năm nay sẽ quy định rất rõ trong quy chế là các trường Đại học địa phương sẽ không tham gia làm công tác tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Đây là điều chỉnh khá lớn so với các năm trước.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin chính thức về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin xoay quanh các vấn đề tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng. Ngay từ bây giờ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn có thể liên hệ đăng ký để được hỗ trợ tư vấn.

 

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn: 09.6620.6620 - 07.6620.6620

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn