Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Năm 2019 không phân biệt bằng chính quy, tại chức khi tuyển dụng công chức, viên chức

Theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP về tuyển dụng công chức viên chức năm 2019 không còn phân biệt bằng chính quy, tại chức khi tuyển dụng công chức, viên chức.

Bằng chính quy, tại chức có giá trị ngang nhau trong tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019
Bằng chính quy, tại chức có giá trị ngang nhau trong tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019

Đây là một trong những nội dung quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 15/01/2019.

Bằng chính quy, tại chức có giá trị ngang nhau

Tại nghị định 161 nhấn mạnh, các cơ quan sử dụng công chức, viên chức không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập trong tuyển dụng công chức, viên chức.

Đây là một nội dung hoàn toàn mới mà trước đây, Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng công chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng viên chức chưa hề đề cập tới.

Như vậy, với quy định nêu trên, từ ngày 15/01/2019, sẽ không còn ranh giới nào giữa người có bằng đại học chính quy và người có bằng tại chức, từ xa, liên thông, cũng như giữa người học trường đại học công lập và người học trường dân lập.

Tất cả những người có văn bằng, chứng chỉ tại các loại hình đào tạo và cơ sở đào tạo nêu trên đều có cơ hội ngang nhau trong cuộc đua giành tấm vé vào biên chế của các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phù hợp với Luật Giáo dục đại học sửa đổi

Việc không phân biệt bằng chính quy, tại chức trong tuyển dụng công chức 2019 giúp những người học tại chức, từ xa, liên thông… bình đẳng với những người có bằng chính quy. Quy định này được cho là phù hợp với xu hướng không còn quá đề cao bằng cấp, mà coi trọng hơn về năng lực, kỹ năng hiện nay.

Đáng chú ý, quy định này cũng phù hợp với tinh thần của Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 vừa được Quốc hội thông qua và sẽ áp dụng từ ngày 01/07/2019.

Cụ thể, Luật Giáo dục đại học sửa đổi cũng quy định văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương, không còn quy định về hình thức đào tạo.

Theo đó có thể hiểu, các văn bằng đại học sẽ không còn phân biệt theo hình thức đào tạo; bằng chính quy, bằng tại chức, từ xa hay liên thông… được coi là có giá trị ngang nhau.

Cần chuẩn bị gì để thi tuyển công chức năm 2019?

Từ ngày 15/01/2019, Nghị định 161/2018/NĐ-CP với những điều chỉnh quan trọng về tuyển dụng công chức, viên chức sẽ chính thức có hiệu lực. Theo Nghị định này và Thông tư 13/2010/TT-BNV được Bộ Nội vụ ban hành trước đó, người có ý định thi tuyển công chức trong năm tới cần chuẩn bị như sau:

Cần chuẩn bị gì để thi tuyển công chức năm 2019?
Cần chuẩn bị gì để thi tuyển công chức năm 2019?

1.Chuẩn bị kiến thức cho 2 vòng thi

Khác với các năm trước, từ năm 2019, việc thi tuyển công chức sẽ được thi theo 02 vòng.

Vòng 1: Thi trắc nghiệm

Thi kiến thức chung: Ở phần này, người dự thi cần ôn luyện các kiến thức sau:

 • Kiến thức về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội;
 • Kiến thức về quản lý hành chính Nhà nước;
 • Kiến thức về công chức và công vụ;
 • Kiến thức về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng;
 • Kiến thức về chức trách, nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

Nội dung thi sẽ bao hàm các kiến thức nêu trên và thời gian thi trong vòng 60 phút.

Thi Ngoại ngữ:Phần thi Ngoại ngữ gồm 30 câu hỏi của một trong 05 ngoại ngữ thông dụng là: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm. Trước đây, môn ngoại ngữ được thi theo hình thức thi viết hoặc vấn đáp. Việc thi trắc nghiệm từ năm 2019 có thể là lợi thế đối với người thi, tuy nhiên do chỉ có trung bình 01 phút cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm, nên người thi cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện tốt phần thi này.

Thi Tin học: Người thi công chức phải chuẩn bị cho phần thi tin học theo hình thức trắc nghiệm với 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm và trong thời gian 30 phút. Tuy nhiên, cơ quan tuyển dụng cũng có thể tổ chức thi trên máy tính nên người thi cần tìm hiểu rõ trong quy chế thi tuyển.

Lưu ý: Với các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ hoặc tin học thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ và tin học ở vòng 1.

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Ở vòng này, người dự thi cần tập trung ôn luyện về các kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Người dự thi sẽ phải thi phỏng vấn trong 30 phút và thi viết trong 180 phút. Cả hai hình thức thi đều được chấm trên thang điểm 100.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi tuyển công chức 2019
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi tuyển công chức 2019

2.Chuẩn bị hồ sơ thi tuyển công chức 2019

Bên cạnh việc chuẩn bị cho các vòng thi nêu trên, người thi tuyển công chức 2019 còn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký dự tuyển công chức theo mẫu;
 • Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
 • Bản sao Giấy khai sinh;
 • Bản chụp các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp trong vòng 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
 • Giấy chứng nhận thuộc các đối tượng được ưu tiên (nếu có) và được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người dự thi cần theo dõi thông tin của cơ quan tuyển dụng để nắm được lịch nộp hồ sơ cũng như lịch thi, thời điểm biết kết quả thi…

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn