Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Những dược phẩm và dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn

Tủ thuốc y tế là một trong những dụng cụ y tế khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Dùng sơ cứu, hạ sốt, giảm đau…trị những bệnh nhẹ rất tiện dụng. Sau đây là những dược phẩm, dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn.

cao-dang-duoc
Những dược phẩm và dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn

Những dược phẩm và dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược– Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Mỗi gia đình nên bổ sung một tủ thuốc y tế riêng tại nhà giúp bạn có thể ứng phó, sơ cứu kịp thời những tình huống đơn giản nhất ngay tại nhà.

Tuy nhiên, để có một tủ thuốc y tế trong nhà đầy đủ mà đạt chất lượng thì không phải ai cũng biết. Do đó, khi chuẩn bị tủ thuốc cho gia đình bạn cần nên lưu ý những vấn đề sau.

Những dược phẩm cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn

cao-dang-duoc
Những dược phẩm cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn
 • Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt: paracetamol, aspirin, thuốc hạ sốt dạng bột hoặc dạng sủi… dành riêng cho trẻ em và người lớn.
 • Tuy nhiên, khoảng cách mỗi lần dùng thuốc hạ sốt là 6 tiếng/ lần, lưu ý tránh lạnh dụng thuốc.
 • Nhóm thuốc tiêu hóa gồm: Smecta, Becberin dùng trong trường hợp tiêu chảy kết hợp uống bù nước Oresol để bổ sung bù nước trong quá trình đi ngoài nhiều.
 • Nhóm thuốc tiêu hóa rất cần thiết bạn nên chuẩn bị bổ sung cho tủ thuốc gia đình mình để tiện sử dụng trong những tình huống cấp bách vì các vấn đề về tiêu hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe hàng ngày.
 • Thuốc cảm, ho, siro ho: nên dùng thuốc mà bác sĩ hay kê để tránh gây tác dụng không tốt cho trẻ nhỏ.
 • Các loại thuốc về da liễu, thuốc bôi ngoài da: thuốc trị vết bỏng Panthenol, thuốc Mỡ Eurax trị vết đốt côn trùng, thuốc ngứa dị ứng nổi ban có thể dùng Loratadin… giúp hạn chế và ngăn ngừa từ vết bỏng nhẹ, không bị phồng rộp, giảm ngứa do côn trùng hoặc dị ứng nhẹ.
 • Dung dịch nước muối sinh lý: nên bổ sung cho tủ thuốc gia đình mình 1 chai dung dịch nước muối sinh lý, nước nhỏ mắt, mũi để vệ sinh mắt mũi hằng ngaỳ khi đi đường có nhiều bụi bẩn hoặc hoặc thời điểm có nhiều dịch bệnh.
 • Nhóm thuốc sát trùng, bông băng, gạc y tế: cồn Ethanol 70 độ giúp sát trùng vết thương ngoài da, Betadine để sát trùng ngoài da đối với tổn thương trên da như xây xước nhẹ hoặc có chảy máu, Oxy già dùng để rửa vết thương mới.
 • Chuẩn bị băng, gạc, bông y tế để có thể tự sơ cứu ngay tại nhà đối với những vết thương nhẹ, đơn giản. Đặc biệt, nếu gặp phải trường hợp vết thương khá nguy hiểm khá sâu, nặng cần sơn cứu tạm thời và đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời tránh để lâu gây viêm hoặc nhiễm trùng.

Nên tìm hiểu và bổ sung cho mình những kiến thức, thao tác sơ cứu khẩn cấp để vận dụng cho an toàn.

Những dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn

 • Một số dụng cụ y tế như: cặp nhiệt độ, máy đo huyết áp… giúp bạn có thể tự kiểm tra xem tình trạng thân nhiệt hay huyết áp tại nhà.

Sức khỏe là mội trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Do đó, để có được một sức khỏe tốt cho bản thân và các thành viên trong gia đình của mình.

Bạn cần cung cấp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin… Ngoài ra, nên tăng cường miễn dịch cho bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho gia đình một tủ thuốc y tế tốt giúp bạn ứng phó kịp thời những tình huống không may xảy ra.

Những lưu ý khi chuẩn bị tủ thuốc cho gia đình

 • Tủ thuốc gia đình nên đặt ở những nơi dễ dàng quan sát, nhìn thấy, tiện sử dụng. Hạn chế độ ẩm, ánh nắng trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.
 • Đặt tủ thuốc ở vị trí cao, tủ nên có khóa nhằm hạn chế tầm với của trẻ em.
 • Thường xuyên lau, vệ sinh bên ngoài tủ thuốc để hạn chế thuốc bị bụi bẩn gây ẩm mốc.
 • Bố trí, sắp xếp tủ thuốc cho tiện sử dụng: dể tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.
 • Nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, nếu thuốc dạng chai, lọ nên xem được dùng bao lâu kể từ khi mở nắp, tránh để lâu dùng gây tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Trên đây là thông tin về những Dược phẩm, dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình của bạn được các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ. Hi vọng với những kiến thức cung cấp ở trên giúp bạn có thể tự chuẩn bị cho gia đình mình một tủ thuốc đầy đủ và tiện nghi nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn