Siết đầu vào khối ngành sức khỏe: Cơ hội nào cho thí sinh trung bình khá?

Năm 2019, Bộ Giáo dục và đào tạo siết đầu vào khối ngành sức khỏe nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào. Vậy cơ hội nào cho thí sinh trung bình khá muốn theo đuổi ngành y dược?

Kỳ tuyển sinh 2019, nhóm ngành sức khỏe có mức điểm sàn riêng

Bộ quy định điểm sàn với những ngành nào thuộc khối sức khỏe?

Trong mùa tuyển sinh trước, riêng chỉ khối ngành sư phạm sử dụng mức điểm sàn do Bộ Giáo Dục và Đào tạo quy định. Thì trong mùa tuyển sinh năm 2019, theo Thông tư 02 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy trong năm 2019 (gọi tắt là quy chế tuyển sinh ĐH) có nhiều điều chỉnh liên quan đến tuyển sinh khối ngành sức khỏe. Cụ thể, cùng với khối ngành sư phạm thì khối ngành sức khỏe trong năm 2019 Bộ GD-ĐT sẽ khống chế bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn).

Theo quy chế mới, các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc khối ngành sức khỏe nếu sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT, hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển với điểm thi THPT quốc gia và/hoặc kết quả học tập THPT, thì mức điểm sàn của điểm thi THPT quốc gia, điểm kết quả học tập THPT phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế này.

Mức điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường tối thiểu bằng điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định.

Theo thông tin Cao đẳng Dược Sài Gòn có được thì  đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT tối thiểu là 6,5 trở lên.

Giờ học tập của sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Sẽ có 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 12 ngành gồm: Y khoa (Y đa khoa), Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Cơ hội nào cho thí sinh có học lực trung bình khá

Như vậy theo quy chế tuyển sinh mới này, những thí sinh có học lực từ khá, giởi trở lên mới có thể đăng ký khối ngành sức khỏe theo phương thức xét tuyển học bạ THPT. Đối với những thí sinh xét tuyển theo kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2019 thì không cần phải có học lực khá, giỏi.

Tuy nhiên nếu yêu thích ngành Y Dược, với mức học trung bình khá thí sinh vẫn còn cơ hội theo đuổi đam mê nếu lựa chọn theo học hệ cao đẳng. Hiện nay trường cao đẳng Dược Sài Gòn được xem là địa chỉ tin cậy được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn.

Trường cao đẳng dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2019

Năm 2019, trường cao đẳng dược Sài Gòn tuyển sinh với hình thức xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT. Với hình thức tuyển sinh này sẽ giảm đi rất nhiều áp lực về điểm số của các thí sinh vì chỉ cần đậu tốt nghiệp THPT là có thể trúng tuyển tại trường.

Hiện nay nhà trường đang tuyển các ngành cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn, cao đẳng xét nghiệm và cao đẳng hình ảnh y học. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ngay bây giờ bằng cách chuẩn bị hồ sơ cao đẳng y dược Sài Gòn và nộp về địa chỉ phòng tư vấn tuyển sinh trong giờ hành chính.