Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Cắt Amidan cho trẻ em có gây ảnh hưởng gì không?

Trẻ em dễ bị viêm amidan mà cứ tái đi tái lại mà không khỏi, khi bị viêm thì trẻ thường lười ăn dẫn đến tình trạng sụt cân. Rất nhiều phụ huynh mệt mỏi với tình trạng này và đang thắc mắc có nên cắt amidan cho trẻ không?

hien-nay-viem-amidan-kha-pho-bien-tai-Viet-Nam-bat-ke-lua-tuoi-nao
Hiện nay viêm amidan khá phổ biến tại Việt Nam bất kể lứa tuổi nào

Chức năng của amidan.

Amidan hay còn được gọi là tuyến hạnh nhân nằm phía dưới niêm mạc hầu. Chức năng của amidan là giữ vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập vào hệ hô hấp. Đồng thời cơ quan này cũng sản sinh ra các kháng thể tự nhiên chống lại sự viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm amidan.

Viêm amidan là tình trạng tuyến amidan bị tổn thương viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Mặc dù có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn virus gây hại nhưng với vị trí này thì dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài như khói bụi, thời tiết thay đổi, điều hòa,… các tác nhân này tấn công một cách ồ ạt làm cho amidan hoạt động quá mức và không thể tiêu diệt hết được các tác nhân gây viêm dẫn đến tình trạng viêm amidan.

Những biến chứng có thể gặp nếu tình trạng viêm amidan chữa không kịp thời như áp-xe amidan, viêm phế quản, viêm xoang, viêm thận, viêm tim…

Các nguyên nhân gây ra có thể do:

  • Vi khuẩn, virus có sẵn tại mũi họng làm giảm hệ miễn dịch.
  • Bị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp như cúm, sởi, ho gà…
  • Nhiễm lạnh, nhiễm siêu vi… trường hợp này thường là do thay đổi thời tiết và điều hòa.
  • Cấu tạo của amidan có nhiều khe làm cho vi khuẩn dễ trú ẩn.

Chỉ định cắt amidan ở trẻ em.

Viêm amidan bị lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho chức năng tiêu diệt vi khuẩn virus bị suy giảm. Vậy có nên cắt amidan cho trẻ khi bị viêm không?
Thật ra việc cắt amidan thì độ tuổi chưa phải là yếu tố quan trọng mà phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm gây ra dẫn đến tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe của bệnh nhân.

tre-em-la-doi-tuong-de-bi-viem-amidan
Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm amidan

Thông thường chỉ định cắt amidan cho trẻ em trong những trường hợp sau:

  • Khi amidan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi bú, với những triệu chứng ngủ ngáy, khóc đêm, chậm lớn, kén ăn do khó nuốt, khó nói..
  • Khi viêm amidan mạn tính, bệnh tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến học tập và sức khỏe
  • Khi viêm amidan gây ra các biến chứng: viêm phế quản phổi,viêm cầu thận, viêm hạch cổ, nhiễm vi khuẩn gây biến chứng viêm khớp,viêm tim, sốt cao co giật tái phát…
  • Chỉ nên cắt amidan cho trẻ từ 4 tuổi trở lên nhưng trường hợp trẻ dưới 4 tuổi mà tình trạng nghiêm trọng thì cũng có chỉ định nên cắt amidan.

Lợi ích và tác hại cho việc cắt amidan.

Lợi ích của việc cắt amidan là giảm tình trạng viêm tái phát, hạn chế uống kháng sinh, hạn chế các biến chứng khi bị viêm mãn tính…nhưng việc này cũng có thể xảy ra một số tác hại như là nhiễm trùng tại chỗ, thiếu máu khi phẫu thuật, có thể sẽ tái phát sau 2-3 năm và nguy cơ bị nặng hơn, đối với trẻ em thì gây ra các tình trạng về tâm lý trong phẫu thuật như sợ hãi, stress. Chính vì vậy việc cắt amidan cho trẻ, các bậc phụ huynh nên đưa tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám rồi đưa ra kết luận có nên cắt hay không?

Xem thêm tại: https://truongduocsaigon.edu.vn

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn