Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Mức lương của ngành Xét nghiệm sau khi ra trường như thế nào?

Hầu hết mục tiêu cuối cùng của các em học sinh hiện nay khi chọn trường, chọn ngành chính là ra trường có thể đảm nhận công việc với một mức lương hấp dẫn. Mức lương của ngành Xét nghiệm sau khi ra trường thông thường sẽ có nhiều yếu tố quyết định.

muc-luong-sau-khi-tot-nghiep-nganh-xet-nghiem-on-dinh-va-kha-cao
Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Xét nghiệm ổn định và khá cao

Ngành Xét nghiệm y học là gì?

Ngành Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, trong đó các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các loại máy móc trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch, nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh. Từ đó giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Người làm nghề Xét nghiệm y học được gọi là kỹ thuật viên Xét nghiệm. Cử nhân Xét nghiệm y học có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn trong các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương hoặc tại các viện, phòng xét nghiệm y học như: kỹ thuật viên Xét nghiệm; chuyên viên tư vấn; giảng viên giảng dạy; quản lý về Xét nghiệm

Trong quá trình công tác, kỹ thuật viên Xét nghiệm thực hiện các công việc cụ thể từ lấy mẫu bệnh phẩm; phân tích, giải thích kết quả xét nghiệm; thống kê, lưu trữ kết quả đến bảo quản, giữ gìn dụng cụ xét nghiệm. Không những vậy, kỹ thuật viên Xét nghiệm làm trong lĩnh vực y học dự phòng có thể về hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

Mức lương của ngành Xét nghiệm như thế nào?

Với những ai đã lựa chọn Xét nghiệm y học làm nghề nghiệp tương lai thì có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có một công việc với mức lương ổn định, khá cao so với mặt bằng thị trường lao động chung tại Việt Nam. Do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên khó có thể đưa ra một mức lương cụ thể cho ngành Xét nghiệm y học.

tuy-vao-vi-tri-lam-viec-se-co-muc-luong-khac-nhau
Tùy vào vị trí làm việc và một số yếu tố khác mà có mức lương khác nhau

Tuy nhiên để đưa ra mức lương khoảng chừng cho các sinh viên được biết thì trường cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra bảng lương ngành Xét nghiệm y học (tham khảo) ứng với các vị trí nhất định trên một số trang việc làm như sau:

  • Kỹ thuật viên Xét nghiệm – Nhân viên: 3 – 5 triệu
  • Chuyên viên tư vấn (nhân viên): 7 – 10 triệu
  • Bác sĩ Xét nghiệm (nhân viên cao cấp): 16 – 22 triệu
  • Nhân viên kinh doanh thiết bị Xét nghiệm (nhân viên): 5 – 7 triệu
  • Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng (nhân viên): 10 – 12 triệu
  • Giảng viên ngành Xét nghiệm y học (nhân viên): 15 – 20 triệu
  • Quản lý Xét nghiệm y học (quản lý): 7 – 10 triệu

Mức lương của ngành Xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố nào?

+ Cấp bậc công việc: Việc bạn đảm nhận vị trí sẽ quyết định đến hệ số lương và mức lương của ngành Xét nghiệm. Vị trí càng quan trọng thì mức lương càng lớn.

Lương của trưởng khoa Xét nghiệm y học chắc chắn sẽ khác so với lương của kỹ thuật viên Xét nghiệm thông thường.

Ngay cả trong đội ngũ cán bộ Xét nghiệm cũng được phân chia theo cấp bậc: bác sĩ hạng I (bác sĩ cao cấp); bác sĩ chính (bác sĩ hạng II); bác sĩ hạng III để tính hệ số lương theo quy định của bộ y tế.

+ Trình độ chuyên môn: Đối với sinh viên mới ra trường, bằng cấp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cử nhân Đại học hơn là Cao đẳng và Trung cấp.

truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-cac-sinh-vien-co-kien-thuc-dap-ung-voi-dac-thu-cong-viec
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo các sinh viên có kiến thức đáp ứng với đặc thù công việc

Nếu bạn cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng hay Trung cấp thì đừng lo sợ thất thế bởi nhà tuyển dụng còn xem xét các vấn đề khác như kinh nghiệm, …

+ Nơi làm việc: Tại Việt Nam, lương của các kỹ thuật viên, bác sĩ Xét nghiệm y học tại bệnh viện tư thường cao hơn tại bệnh viện công ở cùng một vị trí công tác. Thậm chí, lương của người công tác tại bệnh viện tư có thể cao gấp 3 lần khi công tác tại bệnh viện công lập.

Một phần lý do bởi chính sách thu hút nhân lực của các cơ sở y tế, bệnh viện tư trong thời gian gần đây. Tuy nhiên dù công tác ở bệnh viện công hay tư không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng hết sức mình vì bệnh nhân và cộng đồng.

+ Các yếu tố khác: Bên cạnh mức lương chính, lương của kỹ thuật viên, bác sĩ Xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: thời gian tăng ca, phụ cấp hỗ trợ môi trường làm việc, tiền thưởng, hoa hồng.

Cùng với mức thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm ngành Xét nghiệm y học cũng rất rộng mở, nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc nên các bạn thí sinh lựa chọn theo học ngành nghề này chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Để đáp ứng nhu cầu của công việc, Trường Cao đẳng dược Sài Gòn đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Xét nghiệm y học có đầy đủ trình độ chuyên môn và y đức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc đặc thù bên chuyên ngành sức khỏe. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo hệ văn bằng 2 và liên thông các ngành như: cao đẳng Dược, cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh, trung cấp Y học cổ truyền…Với chương trình đào tạo chuyên sâu, sát với thực tế, nhà trường tin tưởng các kỹ thuật viên sau khi ra trường có tấm bằng cùng với tay nghề cao đủ để đáp ứng với công việc mà họ được giao.

 

 

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn